Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0

  bàn về việc lịch sử:Lê hoàn lên ngôi

  Bàn về việc Lê Hoàn lên ngôi

  --------------------------------------------------------------------------------

  Thời Đinh Bộ Lĩnh dẹp lọan 12 sứ quân,chấm dứt trình trạng cát cứ,thống nhất đất nước thành 1 khối vững bền.
  Thế nhưng bi kịch lại xảy ra đến khi tưởng chừng hạnh phúc đã đến.
  Trong 1 buổi tiệc lòng lợn,cha con Đinh Tiên hoàng và Đinh Liên bị giết chết.
  Chính sử có ghi lại vụ việc rất mơ hồ,Đỗ Thích nằm mở thấy sao sa vào miệng ,nên đã giết cha con họ Đinh.
  Thế nhưng thử hỏi,Đỗ Thích chỉ là 1 tên quan nhỏ nhoi sao dám làm việc tày trời vậy,và nếu hắn giết vua xong thì liệu hắn có thể sống sót k0? khi mà trong tay hắn k0 có 1 chút thực lực nào?
  Vì sao trong triều ngòai các bá quan văn võ ra ,còn có tứ trụ triều đình:Điền,bặc,cơ,tú.k0 hiểu vì sao thập đạo tướng quân Lê Hòan lại nhanh nhảu làm phụ quốc vương?
  Vì sao Thái hậu Dương văn nga lại tủy tiên trao cơ đồ họ Đinh vất vả giành được cho Lê Hoàn?
  Vì sao sau khi Lê Hoàn cướp ngôi,nhân dân lại phản ứng,biết bao cuộc kghởi nghĩa nổi dậy chống lại,những trụ cột triều đình như Đinh Điền,Ng Bặc,Trịnh Tú,Lưu Cơ ...lại bỏ đi thu thập nghĩa binh mà chống Hoàn?nếu k0 phải đó là 1 việc lên ngôi minh bạch?
  Có thật là Dương văn nga khoác long bao cho Hoàn ,khi nghe tin quân Tống sang xâm lược k0?
  nào ta bắt đầu.
  Khi Đinh Bộ lĩnh dựng cờ cỏ lau khởi nghĩa,trong số những tướng lĩnh của Đinh thì có thể nói nhóm tứ trụ là trung thành nhất,trong đó nổi bật là Định Điền ,Phạm bặc.nói k0 ngoa chẳng khác chi anh em Lưu Quan trương.
  Khi Điền và bặc còn chiến đấu sống chết để giành từng mảnh đất giang sơn cho nhà Đinh thì Lê Hòan còn lang thang đầu đường xó chợ.
  Khi lên ngôi,Đinh tiên hoàng giao cho phạm bặc nắm giữ nội chính dưới quyền mình,còn Điền thì nắm giữ bên ngoài.
  Nhưng chẳng hiểu vì sao,Lê Hòan từ khi được theo cha con Bộ lĩnh,Đinh Liễn ,bỗng dưng lên như diều hâu gặp gió,việc giành được những chiến công hiển hách đã nhanh chóng tạo điều kiện cho Hòan làm Thập đạo tứơng quân,điện tiền chỉ huy sứ.
  Và khi xưa,thái tổ Tống triệu,Triệu Khuông Dẫn cũng từng theo Sài Vinh,được sài vình che chở nâng đỡ làm điện tiền chỉ huy sứ,sau khi chủ chết Dẫn giả vờ đem quân đánh giặc,bổng dưng quay về bao vây cung ,ép ấu chúa ,cướp ngôi nhà Chu.
  nay sụ việc của Lê Hòan hình như đang đi vào trùng lập với lịch sử.
  K0 hiểu vì sao mà chủ chết chưa lâu,Hòan dẵ ngông cuồng chiếmlấy mọi quyền bính,lên làm phụ quốc vương.
  K0 hiểu vì sao Đỗ Thích sau khí giết cha con Đinh xong,sao lại k0 có những chuẩn bị để cướp ngôi,lại phải sợ hãi leo trốn trên sàn nhà,nhịn đói khát 3 ngày đêm để lính bắt được,mà phải chịu chết.
  hay đây chính là 1 âm mưu từ trước nhầmđỏ tội,biến đen thành trắng?
  Viết Sử ghi lại vụ việc có mơ hồ quá k0?Trước thời chiến quốc,cũng xảy ra 1 việc đáng để lưu ý,vua tần mời vua Triệu sang chơi,vua tần bảo vua Triệu đánh đàn,vua Triệu nghĩ Tần mạnh nên k0 dám cãi,đành phải đánh đàn.
  Nhân đó tần vương bảo Sử quan ghi:ngày mõ,tháng mõ,năm mõ,vua Tần sai vua Triệu đánh đàn vua tần nghe.Lạn tương nhucạnh đó bèn nắm cổ áo vua tần uy hiếp bảo sử quan ghi lại:vua Tần bảo vua Triệu đánh đàn,vua tần gõ nhạc nhịp theo.
  Như vậy đâu phải Sử bao giờ cũng chính xác,đâu phải Sử quan nào cũng là Tả Khâu minh,Đổng Hồ,Tư mã thiên đâu?
  --------------------------------------------------------------------------------

  Xưa nay các bộ phim và kiếm hiệp đã từng làm say mê các bạn trẻ ,các tầng lớp thanh niên chúng ta.
  và bây giờ game võ lâm ra đời đã nhanh chóng cuốn hút các bạn,trở thành game ăn khách nhất.
  phải chăng cái tuổi trẻ chúng ta đều muốn chứng tỏ mình,nên đã nhanh chóng tìm thấy nơi trò chơi những thứ mà mình mong muốn nhưng k0 thể có ngoài đời.
  Cái chí khí muốn được thỏa mãn đó đã khiến cho nhiều người chết mê miệt trong đó.
  Do đó phải chăng là do game đã làm hại nhiều người hay tầng lớp trẻ của chúng ta hiện giờ đã k0 còn thích hướng đến cái thực tế?
  Xin hỏi mấy anh MTV.vấn đề này theo mấy anh thì do trò chơi hay bản thân chúng ta hay cả 2? và liệu phương pháp giải quyết theo thông tư 60 liệu có hợp lý k0?
  gia phả họ Dương,theo các nhà Sử học có ghi: sau khi cha con Đinh Tiên hòang,đinh liễn chết,Lê hòan lên ngôi,Họ Dương đã bỏ Hoa Lư,về Thanh hóa,đổi thành họ Giang để k0 chứng nhận Dương Thị vân là người trong dòng họ.Họ Dương ở đây k0 ai khác chính là dòng họ của Dương Đình Nghệ,và Dương Văn Nga chính là con của Dương tam kha ,ngươi đã cướp ngôi vua của con Ngô Quyền.Nhưng sau đó bị NaM Tấn vương Ngô Xương Văn đánh bại lấy lại ngai vàng mà đuổi đi.Dương văn nga là hoàng hậu của Xuơng Văn,sau khi xương văn bị chết do phục kích thì ả lẳnng lơ này lại theo Đinh Tiên hoàng và có thể là Lê hoàn.
  Việc quân Tống khi nghe tin nhà Đinh chủ chết,nên đem quân sang xâmlược,sau đó vì tình thế cấp bách triều đình phải tôn Hòan lên làm vua.
  Điều đó đúng k0? Tống sử có ghi: sử giả nhà Tống sang Đại Cồ Việt,để đòi vua Đinh sang chầu,nào ngờ tới kinh thành Hoa Lư thấy nước đã đổi chủ,thấy Lê Đại Hành ngày ngày tiến hành trừ diệt họ Đinh và các lực lượng chống đối.nên nhánh chóng sang châu ung,Khiêm cho hầu nhân bảo biết tin.hầu nhân bảo nhanh chónhg báo về triều đình nhân dịp này mang quân đia phương mà chiếm lấy nam việt.
  Việc đó chứng tỏ ,việc lên ngôi của Hòan đáng ngờ vô cùng.Phải chăng Dương Văn nga đã thông dâm với Lê Hòan,rồi âm mưu cướp ngôi,nếu việc đó có thật thì công với việc khoác long bào cho Hòan là hòan tòan hợp logic.
  Xưa nay,hiếm có người nào được thờ cúng,tôn thờ nhiều đến thế đối với Đinh Điền và Phạm Bặc,khắp nơi quê hương 2 ông ,thờ rất là nhềiu.Bọn họ tự hào vì có những người trung quân ái quốc như 2 ông,họ càng k0 tin vào những bịa đắt trong Sử nói 2 ông cấu kết quân Tống .
  Quan sử nhà Lê ghi: Vua Lê Đại hành từ khi cướp ngôi nhà Đinh xong,lại không cho dân nghi ngơi,liên tục động đao binh để thành trừng các thế lực họ Đinh và các lực lượng chống đối,ngay cả quê hương của ông cũng k0 thoát khỏi cảnh binh đao.Khiến cho trăm họ oán dân,nhưng vua Lê coi dân như cỏ rác,bất chấp tất cả.
  ......
  tại hạ phải về ,bữa khác bàn tiếp.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  quan dú hôm nay xin ra mắt với mọi người .
  Từ hôm này sẽ đóng góp hết sức mình vì 1 forum về lịch sử bổ ích.
  Kính

 3. #3
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0
  Trước hết chào mừng Quan yu đến forum.
  Sau đó, chúc mừng guan yu post bài đầu tiên sai chỗ.

  Bây giờ nói đến việc Lê Hoàn "cướp" ngôi nhà Đinh.
  Việc các thế lực phong kiến hạ bệ nhau là chuyện thường xuyên xảy ra trong lịch sử. Do đó nếu Lê Hoàn và thái hậu Dương Vân Nga có làm chuyện ấy thì Sol cũng không lấy gì làm lạ.
  Nhưng có 1 sự thực là Lê Hoàn đánh đuổi quân Tống, bảo vệ bờ cõi, và an định quốc gia.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Công là công mà tội là tôi chứ, Lê Hoàn có công dẹp giặc là việc của ông ta, nếu tôi cướp ngôi mà tôi ko chống giặc thì tôi chết à, nói thì hơi khó nghe nhưng việc chống giặc Hầu Nhân Bảo là việc tầm thường thôi (Quân của Hầu cũng chỉ là một đạo quân địa phương mà nhà Tống gọi là Sương Quân, quân ở Châu Quận, ko phải chủ lực). Việc cướp ngôi, giết chủ, thông dâm của Hoàn mới là việc mà thế hệ sau nên khâm phục và học hỏi vậy [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Xưa nay vẫn có câu nhân nào quả nấy, Lê Hoàn làm những việc Trung Nghĩa như vậy nên sau này mới đẻ ra người con chí Hiếu là Lê Long Đĩnh (Ngọa Triều). Các con trai khác của Hoàn tuy ko có hiếu = Ngọa Triều nhưng thiết tưởng cũng ko kém cạnh gì vì khi bố die, đứa nào cũng tranh nhau ngồi lên ngai vàng để lo thay nỗi lo của bố khi sinh tiền. Cái xác Lê Hoàn thối rữa ra đấy nhưng các con của ông ta vì mải lo việc nước nên tám tháng sau mới chăm sóc được, lại còn quên ko đặt ten thụy cho cha nữa chứ [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  vô độc bất đại trương phu ,đã ôm mộng bá vương thì còn hiềm chi mấy chuyện nhỏ nhặt
  ở bên tàu có vụ điển hình như tần vương lý thê dân giết anh (thái tử) giết em ,ép cha nhưong ngôi .vậy mà có ai dám bình luận gì đâu

  Nhưng chuyên cung đình xua nay vân vậy! trong xã hội có 2 nơi dơ bẩn nhất là đáy cùng xã hôi-kỹ viện và hoàng cung.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Những vụ đổi ngôi không đổ máu trong lịch sử "hiếm như lá mùa thu"

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  chỉ thấy buồn cười là vở tuồng lịch sử nào cũng ca ngợi Lê Đại Hành và thái hậu lên tận mây xanh [IMG]images/smilies/35.gif[/IMG]
  cứ như Dương Vân Nga là Hiếu Trang thái hậu ko bằng [IMG]images/smilies/35.gif[/IMG]

 8. #8
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  0
  Cái topic này đã thấy ở HVD thì phải, quen quen lắm.
  Thói thường thắng làm vua thua làm giặc. Lê Hoàn thắng cựu thần nhà Đinh, rồi thắng quân Tống, khiến Tống triều nể sợ thì làm vua cũng đúng thôi. Còn về việc thần thánh hóa nhân vật lịch sủ thì thời nào chả có, miễn là ta có chính kiến của mình. Tin vào sách thà rằng không có sách.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  29
  Đúng là được làm vua, thua làm giặc. Chẳng có gì lạ. Đến như hành vi thông dâm, cướp ngôi, tàn sát tôn thất nhà Lý của Trần Thủ Độ là rõ như ban ngày, thế mà ông này vẫn được khen ngợi thì trách gì sử sách ngày nay ca ngợi Lê Hoàn và Dương thị, vốn là vấn đề có nhiều nghi án.

  Nội cái chuyện 1 thằng quan tép riu mà giết được cả 2 cha con hoàng đế là Đinh Bộ Lĩnh và Đinh Liễn thì quả thật là ngửi ko được (sorry).

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ưm nhưng sau các vụ kỳ án đó thì các Lê Hoàn , Trần Thủ Độ cũng lo cho dân cho nước , 2 triều đại Lê , Trần cũng là 1 trong những triều đại hưng thịnh của nước ta mà . Tranh giành đấu đá cái ngôi vị thì thời nào nơi nào cũng có kể cả hiện nay >_< .

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •