Trang 3 của 6 Đầu tiênĐầu tiên 12345 ... CuốiCuối
Kết quả 21 đến 30 của 54
 1. #21
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Lí luận ông tệ quá. NP chỉ đưa ra sự thật chứ ko bác bỏ ai hết.
  thứ lỗi vì tôi ko phải là SV luật, tôi được wiwi giới thiệu đến đây

  Triết học Đông - Tây khá phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều của ĐẠO KHỔNG bó buộc con người.
  ý kiến này e ko ổn. Nếu phương Đông bị đạo Nho đạo Khổng gì đó ràng buộc con người thì phương Tây lại chịu sức ép từ đạo Thiên chúa. nếu ta chịu để ý thì sẽ thấy rằng các nhà khoa học phương tây lúc bấy giờ phải đấu tranh mạnh mẽ để bác lại những lí thuyết phi khoa học mà giáo hội đưa ra => cũng có nỗi khổ tương tự mà.
  tôi thấy người phương đông xưa kia học khoa học từ thực tế và dừng lại khi đã giải thích được điều họ quan tâm, mang tính chất kinh nghiệm, còn người phương tây thì tìm hiểu sâu sắc hơn, cố gắng quy nó về dạng tổng quát và áp dụng để tính toán hay làm tiền đề để hậu thế phát triển nó lên tiếp nữa.

 2. #22
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Mà việc 1 nhà khoa học Việt Nam phát minh ra 1 thứ mà cả hiệp hội khoa học thế giới không kiếm ra được cũng có khả năng chứ không phải không đâu.
  Máy ATM T___T và hình như có 1 thứ đó(Còn 1 cái nữa, cái CD có thể hoạt dộng độc lập của 1.... Việt Kiều)

 3. #23
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0
  Bác nói quá , tại không nói ra, ít xài chứ đâu phải không có, tôi kiến thức chẳng biết gì nhưng vẫn biết mấy cái nữa là [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Chưa kể khoa học Việt Nam có thể ứng dụng khoa học nước ngoài, thay đổi để phù thuộc tình hình môi trường, kinh tế Việt Nam. Cái đó cũng tính là sáng chế mờ.

 4. #24
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Chưa kể khoa học Việt Nam có thể ứng dụng khoa học nước ngoài, thay đổi để phù thuộc tình hình môi trường, kinh tế Việt Nam. Cái đó cũng tính là sáng chế mờ.
  theo luật sở hữu trí tuệ thì cái này chỉ là "giải pháp hữu ích", thấp hơn "sáng chế" 1 bậc [IMG]images/smilies/19.gif[/IMG] (=> có thời hạn bảo hộ quyền tác giả ngắn hơn)

  @blossom: blossom là ai nhỉ? vào đây đặt nick mới à? [IMG]images/smilies/39.gif[/IMG] chết thật, người nhà mà "vi hành" thế này làm sao quan trên bảo ban đc [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]

 5. #25
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Bác nói quá , tại không nói ra, ít xài chứ đâu phải không có, tôi kiến thức chẳng biết gì nhưng vẫn biết mấy cái nữa là

  Chưa kể khoa học Việt Nam có thể ứng dụng khoa học nước ngoài, thay đổi để phù thuộc tình hình môi trường, kinh tế Việt Nam. Cái đó cũng tính là sáng chế mờ.
  Không. Ko phải phát minh [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  ---------------------------------------

 6. #26
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  0
  Vậy định nghĩa của "phát minh " là gì ? Nếu biết rõ thì tôi mới đưa ví dụ được chứ

 7. #27
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  nếu mọi người ko phiền:
  Phát minh, hay khám phá, phát hiện là việc tìm ra những gì tồn tại trong tự nhiên hoặc xã hội một cách khách quan mà trước đó chưa ai biết, nhờ đó làm thay đổi cơ bản nhận thức con người.

  Theo tác giả Vũ Cao Đàm thì phát hiện được áp dụng nhiều hơn cho việc tìm ra các vật thể hoặc quy luật xã hội, trong khi phát minh thường dùng cho việc tìm thấy các quy luật tự nhiên, những tính chất hoặc những hiện tượng của thế giới vật chất.
  Các đặc điểm
  -Nhận ra vật thể, chất, trường hoặc quy luật vốn tồn tại;
  -Có khả năng áp dụng để giải thích thế giới;
  -Thường không trực tiếp áp dụng vào sản xuất và đời sống mà phải qua sáng chế; tuy nhiên một số kiến thức thu được từ các khám phá có thể ứng dụng ngay vào đời sống.
  -Không có giá trị thương mại;
  -Bảo hộ tác phẩm viết về phát minh theo các đạo luật về quyền tác giả, chứ không bảo hộ bản thân phát minh;
  -Luôn luôn tồn tại cùng lịch sử.
  thông tin trên lấy từ
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Ph%C3%A1t_minh
  @ wiwi: bác tinh ý quá [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 8. #28
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vậy việc việc Việt Nam thử ép rác thải(có chọn lọc) làm nguyên liệu xây dựng, thành công nhưng không có kinh phí đầu tư thì cũng tính là phát minh phải không ^^

  Mà nếu theo định lý vậy thì cái máy cắt lúa mà bác nào ấy sáng chế hồi tầm 6,7 năm về trước, mặc dù cải biến gắn thêm có mỗi cái lồng sắt nhưng: 1không tự xuất hiện trong tự nhiên hoặc xã hội +2/thay đổi nhận thức người nông lúc ấy(1 thứ đơn giản vậy mà bớt tốn được bao nhiêu công), 3/thế giới cũng chưa thấy ai đòi độc quyền , chẳng lẽ cũng là phát minh? [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]
  Tôi nghĩ phát minh là gì thì chắc tùy thời, tùy người chứ. Giống thuyết tương đối của Einstein, mà mang đưa cho hồi đồng khoa học Châu Âu hồi thế kỉ 18 thì Einstein vào viện tâm thần là cái chắc.

 9. #29
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  những cái bác vừa kể ko ai gọi là phát minh cả. Đó là sáng chế!!!
  từ trước đến giờ bác đã nghe đến cái máy cắt lúa chưa? Rõ ràng là có rồi. nó chỉ có gắn thêm một cái lồng sắt, như vậy là nó đã kế thừa thành tựu cũ và cải tiến để cho ra sản phẩm tốt hơn. cần nhớ một điều: phát minh tồn tại cùng lịch sử còn sáng chế tiêu vong theo sự tiến bộ công nghệ. sau này ai biết được người ta sẽ làm gì thêm với chiếc máy cắt lúa của bác [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]?
  một ví dụ đơn giản, ngày xưa người ta coi TV đen trắng, giờ người ta đua nhau mua Bravia, cái Bravia này ko phải là phát minh, nó cũng giống như cái máy tuốt lúa của bác luôn - là sáng chế theo sự tiến bộ công nghệ.
  Còn như bác nói phát minh tùy người, ko thể có chuyện đó được, bất cứ cái gì cũng cần có nền tảng để từ đó mọi người có thể nhìn vào và biết được nó, đánh giá được nó, như thế mới tạo nên ổn định xã hội - một cái cần có ở loài người.
  thuyết tương đối có thể ko được công nhận vào tk 18 vì con người thời đó còn ngu muội, chưa hiểu rõ được bản chất vấn đề của thuyết tương đối, thì làm sao con người lúc đó có thể cho rằng nó là phát minh được. nói chung tôi thấy ví dụ của bác hơi bị khập khiễng.

 10. #30
  Ngày tham gia
  May 2016
  Bài viết
  18
  He he vụ thuyết tương đối thì nếu đưa cho người tương lai, khi mà có những bằng chứng rõ ràng hơn để chứng minh nó không có cơ sở thì sao? Lúc ấy thì liệu Einstein sẽ bị tước đoạt "bằng phát minh" thuyết tương đối hay không?

  Còn vụ sáng chế và phát minh gần nhau quá, nhiều trường hợp đâu thể rõ được. Giống như phát minh ra lửa và đèn điện ấy, đều chỉ sử dụng 1 nguồn năng lượng, để tạo ra năng lượng nhiệt + năng lượng ánh sáng để chiếu sáng thôi. Cơ bản cũng là cải tiến của nhau để cho việc sinh sống được đơn giản hơn. Súng ống và cung tên cũng vậy, đổi 1 dạng năng lượng (hóa học hay co giãn), trong thời gian ngắn thành năng lượng cơ học để bắn 1 vật thể ra trước nhằm sát thương kẻ địch,.

  Tôi cố tình đưa ra mấy ví dụ rõ để trong trường hợp mai này có cái gì thì đỡ phải cãi lộn cái nào là "phát minh " hay "sáng chế" thôi, chứ những cái này thì với kiến thức đã được học hiện nay, mặc dù ta biết nhưng đôi khi lại khó giải thích được tại sao lại vậy.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •