Kết quả 1 đến 6 của 6

Chủ đề: Cách mạng Hung !

 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Cách mạng Hung !

  Đọc mấy bài tranh luận trong 4rum mấy ngày nay tự nhiên nhớ đến cuộc CM này, giờ post lên cho anh em thư giãn tí chơi.

  Hẳn chúng ta học sử cũng đã một lần nghe đến cách mạng Hungary 1956 .Vâng ,cách đây đúng 50 năm vào ngày (23-10-56) cuộc cách mạng mùa thu Budapest bùng nổ đánh dấu một sự kiện lịch sử của dân tộc Hung Gia Lợi về lòng quả cảm đứng lên đòi tự do dân chủ.
  Ngược dòng thời gian , sau WW2 , Hungary đi vào quỹ đạo Soviet , gia nhập khối Comecon (hội đồng tương trợ kinh tế do Liên Sô đứng đầu) và khối hiệp ước quân sự Warsaw . Như thường lệ , nền kinh tế bị quốc hữu hóa , các quyền tự do dân chủ bị hạn chế .Rất nhiều thành phần trí thức , tôn giáo bất bình với thực trạng xã hội đã lên tiếng và bị kết án tù ...
  Tuy nhiên ,sau khi lãnh tụ Soviet là Stalin qua đời năm 53 , tình hình chính trị đã được nới lỏng đôi chút. Tân thủ tướng Imre Nagy đã thực hiện những chính sách cải tổ nền kinh tế ,chính trị và ra lệnh thả hàng ngàn tù nhân chính trị , đó là việc làm khiến cho điện Cẩm Linh (Kremlin) không hài lòng .
  Họ gây sức ép buộc cách chức Imre Nagy và khai trừ đảng tịch của ông . Nhưng lúc này ,ở Liên Sô , tại đại hội 20 Đảng CS Liên Sô tháng 2 năm đó , tổng bí thư Nikita Khrushev vừa đọc một bản báo cáo vạch trần tội ác của Stalin , cộng với thực trạng xã hội Hung nên những cải cách của Imre Nagy được coi là niềm hi vọng cho nhân dân Hung .Thế là do dư luận trong nước đòi hỏi thông qua các cuộc biểu tình , Imre Nagy đã được khôi phục đảng tich và trở lại cương vị thủ tướng (hay lúc đó còn gọi là chủ tịch hội đồng bộ trưởng ) .Ngay sau khi trở lại , ông tuyên bố rút Hungary ra khỏi khối Warsaw và kêu gọi UN và phương Tây bảo vệ lập trường trung lập của Hung . Trong giai đoạn căng thẳng giữa 2 khối Nato và Warsaw ,Liên Xô đã coi hành động này của Imre Nagy là phản cách mạng và họ đã tiến hành một cuộc can thiệp vũ trang nhằm "bảo vệ Hung khỏi rơi vào tay Đế quốc" ngày 13-10 .

  Trước cuộc can thiệp này , toàn dân Hungary đã anh dũng đứng lên . Cuộc xuống đường đòi tự do dân chủ của hơn 200.000 người trước Tòa nhà Quốc Hội Hungary vào chiều tối ngày 23-10 tại Thủ đô Budapest đã là đỉnh điểm của cuộc cách mạng . Những đòi hỏi đặt ra là :
  Phải thành lập một chính phủ dân chủ do Imre Nagy đứng đầu.
  - Ðòi quân đội Liên Xô phải triệt thoái khỏi Hungary
  - Ðòi hạ bệ và đem ra xét xử những người lãnh đạo đã gây ra tội ác đối với dân tộc và quốc gia Hungary
  - Ðòi quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và những quyền căn bản khác của con người
  - Ðòi thông qua cuộc bầu cử tự do với sự tham dự của nhiều đảng phái chính trị.

  Đoàn người biểu tình đã giật sập tượng Stalin ở thủ đô . Và thế là điều gì phải đến đã đến . Thủ đô Budapest ngày 4-11-1956 tràn ngập khói thuốc súng , tiếng gầm rú của xe tăng Sô Viết , trước sự chống trả ngoan cường của kháng chiến quân và nhân dân thủ đô .Đây là những lời nói cuối cùng của thủ tướng Imre Nagy được phát đi trên làn sóng điện :
  "Đây , Imre Nagy , chủ tịch hội đồng bộ trưởng nước cộng hòa nhân dân Hungary . Rạng sáng nay ,các đạo quân Soviet đã tấn công thủ đô của chúng ta với mục đích rõ ràng là lật đổ chính phủ dân chủ của nước Hung . Quân đội chúng ta đã kháng cự lại , chính phủ ở vị trí của mình . Tôi thông báo điều này để toàn dân Hung và công luận thế giới được biết " .
  Cách mạng không thành ,Budapest chìm trong biển máu ,gần 20000 người đã chết , và hàng trăm nghìn người phải bỏ nước ra đi lánh nạn .
  Imre Nagy bị bắt , đầy sang Romania , lãnh án tử hình và , ông bị treo cổ dù vào những giờ phút cuối , Liên Xô đã khuyên ông hãy nhận một trong những tội danh mà họ gán cho ông để có thể thoát khỏi án tử hình. Nhưng đến hơi thở cuối cùng, ông vẫn nhất mực khẳng định những việc làm của mình là đúng , rồi lịch sử và người dân Hung sẽ là phán quyết cuối cùng về những việc làm của ông .

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hơ, chả ai vào topic của mình vậy. Chuyện CM Hung nhìn lại cũng hay chứ, xem lại LX thời điểm nó có thật là tốt đẹp nhất ko nhỉ ?

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Chủ nghĩa đế quốc Xô đấy mà. Nói về cái này thì Xô cũng gần bằng Mỹ [IMG]images/smilies/5.gif[/IMG]

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  "Thắng làm vua thua làm giặc". Hehe. Nếu LX thắng thì nó đúng, nếu ngược lại thì nó sai.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Tội cho dân Hung thật , nhưng sao hồi TQ đuổi mấy bác chuyên gia của LX về nước và mở cửa cho Tư bản nhảy vào , LX lại ko đem quân đánh ?

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vì TQ bự con đâu có dễ bị LX sai khiến và đàn áp.
  Còn 1 vụ nữa còn nổi tiếng hơn đó là Mùa xuân Praha. Ai có hứng thú thì tìm đọc, việc Liên Xô đàn áp cả nhân dân lẫn chính phủ Tiệp Khắc.
  Hậu quả là LX cho CNXH 1 cái hình ảnh xấu trên toàn Đông Âu từ Đức đến Ba Lan, Rumani.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •