Trang 7 của 12 Đầu tiênĐầu tiên ... 56789 ... CuốiCuối
Kết quả 61 đến 70 của 120
 1. #61
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Không biết lịch sử Ấn Độ, Ả Rập thế nào nên chỉ xét văn minh Trung Hoa, phán bừa cái nào:
  - Đầu tiên là do Doanh Chính thống nhất TQ, dẫn tới 1 nhà nước phong kiến mạnh duy nhất làm giảm cạnh tranh phát triển (giữa chính thể của các quốc gia), dẫn tới sự phát triển tư tưởng trung quân mù quáng.
  - Không phổ biến kinh nghiệm và các phát kiến tri thức khác cho toàn xã hội (bí quyết gia truyền dấu rất kỹ), trường học cũng không phải là nơi truyền bá tri thức và kinh nghiệm mà chủ yếu dạy văn thơ. Kết quả là sáng kiến người này không kết hợp được với sáng kiến người khác, thế hệ sau không đứng trên vai thế hệ trước được, do đó sự phát triển khoa học kỹ thuật không tiến triển mấy.

 2. #62
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi doccocaumay
  Vây tại sao người Châu Âu lại thức dậy trước, mời các bạn đón xem phần hai mang tựa đề: (chưa nghĩ ra).
  Người châu Âu thức dậy trước bao giờ? châu Âu đến thời Phục Hưng mới thức dậy. Còn phương Đông vẫn tiến ầm ầm trong suốt 10 thế kỷ từ 2CN đến 12 CN mới bắt đầu ngủ. Lý do vì sao? vẫn đang nghiên cứu...
  Trích dẫn Gửi bởi nqqppn
  - Không phổ biến kinh nghiệm và các phát kiến tri thức khác cho toàn xã hội (bí quyết gia truyền dấu rất kỹ), trường học cũng không phải là nơi truyền bá tri thức và kinh nghiệm mà chủ yếu dạy văn thơ. Kết quả là sáng kiến người này không kết hợp được với sáng kiến người khác, thế hệ sau không đứng trên vai thế hệ trước được, do đó sự phát triển khoa học kỹ thuật không tiến triển mấy.
  cũng ko đúng nốt. Trung Quốc có nền khoa học kỹ thuật rất phát triển, đến thời nhà Tống thì là văn minh gần nhất thế giới với nhiều phát kiến lớn. Không hiểu sao đến thời Minh thì lại trì độn hẳn ra.

 3. #63
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  cũng ko đúng nốt. Trung Quốc có nền khoa học kỹ thuật rất phát triển, đến thời nhà Tống thì là văn minh gần nhất thế giới với nhiều phát kiến lớn. Không hiểu sao đến thời Minh thì lại trì độn hẳn ra.
  Nó ko tiến chậm hơn nhưng phương Tây nhờ có sự thay đổi về chất, từ PK sang tư bản nên tốc độ tiến nhanh chóng mặt nhờ các cuộc CM khkt.

 4. #64
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nói như rứa giờ Phương Đông bỏ qua TBCN, nhảy lên CNXH nên trong tương lai sẽ thống trị thế giới [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG].
  Nếu lí luận kiểu đó sẽ không khỏi khiến người khác thấy bùn cừi [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG].

 5. #65
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  53
  Trích dẫn Gửi bởi Doccocaumay
  - Ở bên Ấn Độ cũng có hai ông Tất Đạt La và Thích Ca Mầu Ni cùng nhau đi giảng đạo chứ không cãi nhau.
  Thúc thủ ...
  Tên thật của Thích Ca là gì Độc cô cầu may hỡi.


  Đó chính là một thời kì mà nhân lọai thực hiện đại nhảy vọt, và chính sách ba ngọn cờ đầu, sản xuất hàng hóa theo phương châm nhiều nhanh tốt rẻ, đặt mục tiêu tăng sản lượng thủ công nghiệp lên gấp 10 và tăng sản lượng nông nghiệp lên gấp đôi.
  Hay hay hay, đề nghị đồng chí tiếp tục phát huy tiếp ở phần hai [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 6. #66
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Đây cũng là 1 cái chủ đề mà tui nghĩ rất nhiều và hỏi rất nhiều, vì cùng là con người, tài nguyên không khác mấy, chỉ có địa hình Châu Á không có Địa Trung Hải và núi rất nhiều, thế mà tại sao bên Á lại chậm lụt?

  Không phải đơn giản là nêu nguyên nhân: Âu thì khuyến khích cá nhân, Á thì đàn áp cá nhân. Âu thực dụng còn Á tình cảm và tùy hứng. Lại quay ngược vấn đề: Cũng như vậy sao Âu lại thực dụng còn Á tình cảm.

  Nhưng trước hết phải nói rằng mấy bác sai lầm khi nói Âu tiến nhanh hơn Á.

  Châu Âu rất thực dụng, rất chuyên nghiệp, cũng rất cá nhân, mỗi cá nhân sống độc lập, không dựa vào nhau, nói theo kiểu Á là ích kỷ và vô cảm. Cứ nghe mấy chữ lơ-Ănglê biết ngay.

  Châu Á rất tình cảm, rất nghiệp dư, cũng rất đoàn kết, các cá nhân rất yêu thương nhau, tôn trọng nhau, sống nhiều khi dựa vào nhau, nói theo kiểu Âu là bảo thủ.

  Cũng chính vì vậy, Châu Âu, con người không phụ thuộc vào nhau, sẵn sàng giết nhau, bỏ mặc nhau, nhưng cũng sẵn sàng đột phá để đưa đất nước lên cao, họ có "ý niệm về sự phát triển".

  Cũng chính vì vậy, Châu Á, con người phụ thuộc vào nhau, sẵn sàng hi sinh vì nhau, đi với nhau tới cuối đời, nhưng cũng rất khó đột phá vì họ chẳng cần phát triển, chỉ cần tình cảm của những người xung quanh, và do hễ đột phá là bỏ những cái cũ - tức là tổn hại tới những người xung quanh, nên họ ko muốn đột phá. Họ luôn sống tình cảm.

  Và ta lại xét lại một lí thuyết về sống.

  Con người sinh ra là để sống hạnh phúc, yêu thương và trải nghiệm.
  Ta lại xét lại một lí thuyết: "Con người sống ở các thời đại, dù có văn minh đến đâu thì cái văn minh ấy không bao giờ mang lại hạnh phúc."
  Tôi cá một điều, gà nướng, tinman, Cào Cào, Tay Sâu, Straw, 7up, thằng mù đều sẽ rất mừng, mừng lắm, nếu Vn một ngày có đầy đủ công nghệ không thua gì Mỹ.

  Mà hãy ngó qua Mỹ.

  Sau một đợt khảo sát xem ở Mỹ có sống hạnh phúc không.

  Sau đợt khảo sát ấy ổng bay liền sang VN.

  Vì kết quả là chỉ 20% đc hạnh phúc.

  Tôi cá lần nữa, tỉ lệ này ở VN tối thiểu cũng 80%-90% và sẽ là một trong những nước hạnh phúc nhất thế giới (ko theo kiểu cái tiêu chuẩn diện tích - năng lượng vớ vẩn đâu).

  Văn minh chẳng đem lại cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn cho con người.

  Sai lầm trầm trọng, sai lầm chí mạng của con người, chính là không nhìn ra được một điều cơ bản. Đó là khi con người có những điều kiện tốt hơn thì họ rất mừng. Nhưng sau khi đã quen(khoảng vài tháng) thì họ sẽ sống bình thường chẳng hạnh phúc hơn.

  Chí mạng nữa là những người mới sinh ra thì không hề đc hưởng cái sự vui mừng đó mà họ quen với nó như sự thật hiển nhiên và chưa bao giờ tồn tại cái gọi là không văn minh cả.

  Mà nếu chỉ có thế thì chưa sao.

  Muốn văn minh đâu có dễ. Công nghệ càng nhiều, tiêu chuẩn chuyên nghiệp càng cao thì con người lại phải lao động nhiều hơn, vất vả hơn rất nhiều.

  Mà cơ sở của nó lại là một chủ nghĩa cá nhân. Hệ quả là họ không hề có một cái gọi là hạnh phúc.

  Nhân loại đang sai lầm. Sai lầm chí mạng. Sai lầm không sửa được ở chỗ đó.

  Vì vậy không thể nói Âu tiến nhanh hơn Á. Âu làm việc quần quật, không có hạnh phúc, mỗi con người tách biệt nhau, thế là phát triển ổn định thôi chứ gì đâu.

  Á thì làm việc ít hơn, ít ra là không chuyên nghiệp!,và chắc chắn họ hạnh phúc hơn Âu nhiều.

  Và lại một cái sai lầm chí mạng thứ hai nữa của Âu-Mỹ.

  Đó là khi mà đã chuyển sang chuyên nghiệp thì sáng tạo đột phá của họ sẽ là SỐ KHÔNG.

  Khi đã nhồi sọ là bắt buộc phải thế này thế kia theo kiểu chuyên nghiệp, không thể khác(vì hệ thống chuyên nghiệp mang tinh hệ thống nên nó rất gọn, nhưng cũng vì thế mà chỉ cần đứt một mắt xích là toi cả hệ thống).

  Vì vậy, một Châu Âu đã già cỗi thì một Châu Á rất tình cảm vẫn có một tiềm năng sáng tạo đột phá rất lớn.

  Chỉ cần 1 ví dụ nhỏ: Quân đội Roman rất chuyên nghiệp, phân hóa ra vài chục loại quân. Nhưng các loại quân đó không có một loại nào được phép làm trái cái đã ra. Tức khi bắn tên bắt buộc bắn bằng tay không thể bắn bằng chân.
  Giả sử một đạo Roman rất chuyên nghiệp bắn tên đánh bằng đội hình và thử oánh nhau với 1 đạo TQ bắn tên bằng chân, rất có thể là đạo Roman đó sẽ thua rất là kinh khủng.

  Một ví dụ khác: Hannibal. Trong khi phần lớn các tướng đều dùng chiến thuật đội hình, sáng tạo thì cũng sáng tạo trên đội hình thì Hannibal lại chuyên xài chiến thuật mai phục của TQ. Và đấy là vị tướng đã từng có cơ hủy diệt đế quốc La Mã, cũng bằng chừng ấy chiến thuật.

  Các đội quân chuyên nghiệp của La Mã, chắc chắn nếu đấu 1 chọi 10 với quân phi chuyên nghiệp của TQ cùng thời, với vũ khí chả ra sao, giáp chả ra sao, và đánh thì đánh lung tung xé lẻ chắc chắn đội quân của La Mã sẽ thắng cực lớn.
  Nhưng vấn đề lớn nhất ở chỗ, sau cái trận thắng cực lớn đó, thì quân La Mã sẽ bị quân TQ bẫy liên tục vào những trận địa đá, trận địa hoả công, thuỷ công....và sẽ thua một cách nhục nhã.
  Hoả công, thuỷ công, đá trận hay tất cả những strategy(chiến thuật) của Trung Quốc đều dựa vào suy nghĩ, tình cảm, ngẫu hứng còn những đội hình, đội ngũ, những sự luyện tập của La Mã đều dựa vào tính thực dụng và chuyên nghiệp.

  Nói rõ ràng, trong khi một Trung Quốc đã tấn công nhau và chiến thắng nhau bằng rất rất nhiều sáng tạo, sáng tạo liên tục trong chiến đấu bằng chiến thuật chiến trận, thì La Mã chỉ thắng bằng duy nhất đội hình, tính chuyên nghiệp, tính cơ động sẵn có và sự thay đổi đội hình. Rõ ràng, những sáng tạo đột phá là của Châu Á và sự ổn định + những sáng tạo bình thường thuộc về Châu Âu.
  Chính vì vậy, Châu Âu , một Chậu Âu già cỗi sẽ, trong tương lai, thua một cách trầm trọng Châu Á, một Châu Á mới sẽ cách tân liên tục bộ máy, và đưa ra những sáng tạo mới, đưa ra một đội ngũ rất đa dạng và linh hoạt, và bằng những sáng tạo đột phá, người Châu Á, nói đúng hơn là tam hào: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, sau đó là Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore sẽ nổi lên và đánh bật Châu Âu già cỗi trên khắp các mặt trận, chính trị, khoa học, Châu Âu sẽ bị đánh bật bởi sáng tạo,và xã hội, nghệ thuật, CHâu Âu sẽ bị đánh bật bằng sự hạnh phúc và sự mềm mại của Châu Á.

  Lý giải ra sao về nó? Khi mà Châu Âu đã tiến vững chắc thì Châu Á chưa làm được gì?

  Ta sẽ phân tích một chút về mặt triết học(ở đây tôi ko xài triết bản chất cho dễ hiểu). Ta sẽ xét ví dụ.
  Bản chất tại sao Châu Âu lại tiến nhanh? Muốn giải đáp, ta hãy xét bản chất bộ máy châu Âu. Bản chất bộ máy Châu Âu, là chuyên nghiệp,ổn định. Mà bản chất sự chuyên nghiệp là sự vận hành theo đúng một hướng và theo đúng những quy tắc chung. Những quy tắc chung này được vạch ra là bởi tầm nhìn khá hẹp của con người.
  Và khi vận hành đúng 1 hướng, thì ta sẽ chỉ nhận được các kết quả từ hướng đó. Và nếu vậy sẽ "tốt hơn" là nhiều hướng, vì khi vận hành nhiều hướng, các hướng tác động với nhau và sẽ làm giảm đi kết quả rất nhiều.
  Hướng duy nhất này dựa trên những kinh nghiệm của con người. Mà thường thì, những kinh nghiệm trong 1 thời điểm thường không tốt bằng những thời điểm sau này.
  Một cái khác nữa của bộ máy chuyên nghiệp là tính hệ thống. Các thành phần trong bộ máy sẽ phụ thuộc váo nhau và khi đứt một thành phần thì toàn hệ thống sẽ toi sạch. Nếu vận hành 1 hệ thống ko phụ thuộc vào nhau thì nếu gỡ bỏ vài phần và thêm phần khác vô cũng chả sao. Vì vậy hệ thống kiểu chuyên nghiệp khó thay đổi.
  Nhưng do tính hệ thống và thống nhất nên bộ máy chuyên nghiệp rất mạnh, nó có thể hiệu quả nhiều hơn gấp vài lần một bộ máy không chuyên nghiệp.
  Bản chất tại sao Châu Á lại tiến chậm?Muốn giải đáp, ta xét bản chất bộ máy Châu Á. Bản chất bộ máy Châu Á, là nghiệp dư và linh hoạt.Mà bản chất sự nghiệp dư là một sự tự do, có thể vận hành theo đủ các hướng tuỳ thích. Và có thể thay đổi hướng, vì vậy có thể tìm ra những hướng hiệu quả nhất có thể.
  Nhưng vì vậy mà những hướng này tác động lên nhau, và thường thì do đảm nhiều hướng nên nó khó tập trung, dẫn tới hiệu quả nhỏ hơn 1 hướng.
  Nhưng cũng vì vậy mà bộ máy Châu Á mang tính đột phá. Không có hệ thống, cũng không hạn hướng, nên bộ máy châu Á có thể đột phá theo kiểu nào nó thích.
  Mà một hướng đột phá so với hướng cũ không chỉ có thể mang lại hiệu quả gấp vài lần, mà là gấp hàng chục, trăm, ngàn lần hướng cũ cũng có thể. Vì bản chất "hướng" là các cơ sở tác động với nhau tạo kết quả. Mà theo thuyết logic, với cùng cơ sở, nếu ta có phương cách đúng thì kết quả sau này có thể biến thiên vô hạn định.
  Chính vì vậy, bộ máy Châu Á tiến chậm, vì nó không mang 1 hướng và không hệ thống. Nhưng khả năng đột phá của nó là vô hạn định.
  Chính vì vậy, dần dần Châu Á, nếu khuyến khích sáng tạo, sẽ đánh bật Châu Âu. Trong khi một Châu Âu già cỗi, trong khi trong vòng vài chục năm trở lại đây rất hiếm có sáng tạo đột phá, thì nếu biết cách, Châu Á sẽ đánh bật Châu Âu.

 7. #67
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Không hiểu sao đến thời Minh thì lại trì độn hẳn ra.
  Do man rợ? [IMG]images/smilies/39.gif[/IMG]

  Muốn giải thích vì sao phương đông chậm tiến hơn phương tây thì phải tìm hiểu lại lịch sử của nhân lọai. Để em thử tìm hiểu lại xem , các bác đóng góp nhé.
  Phần một: đại nhảy vọt
  Như chúng ta đã biết, con người nguyên thủy vốn dĩ chỉ ăn nông ở lỗ và mặc quần áo rất chi là sexy. Khi đó loài người không chỉ phóng khóang trong ăn mặc với những bộ quần áo thiếu vải giống như bây giờ mà loài người còn rất phóng trong tư duy. Chính vì thế mà buổi bình minh của loài người, họ đã phát minh ra vô số những phát minh lớn lao với những học giả uyên bác. Ví dụ:
  - Ở châu Âu có hai triết gia vĩ đại là Aristotle và Plato ra đời và họ đã cãi nhau ỏm tỏi làm cho ông Raphaiel thời phục hưng rất bực mình và vẽ lại bọn họ cho người đời sau nhòm ngó. Nếu muốn nhòm ngó các cụ thì vào đây nhé
  - Ở bên TQ, có ông Lão tử chê bôi Khổng tử nhưng Khổng tử phớt Ăng lê, không lý gì đến Lão tử. Lão tử chán đời xuất thế bỏ đi tu, còn Khổng tử vẫn nhập thế cứu đời.
  - Ở bên Ấn Độ cũng có hai ông Tất Đạt La và Thích Ca Mầu Ni cùng nhau đi giảng đạo chứ không cãi nhau.
  Đó chính là một thời kì mà nhân lọai thực hiện đại nhảy vọt, và chính sách ba ngọn cờ đầu, sản xuất hàng hóa theo phương châm nhiều nhanh tốt rẻ, đặt mục tiêu tăng sản lượng thủ công nghiệp lên gấp 10 và tăng sản lượng nông nghiệp lên gấp đôi.
  Tuy nhiên sau đó thì cả phương đông lẫn phương tây đều đi ngủ, thời kì này ở châu Âu gọi đêm trường trung cổ. Và người thức dậy trước là người châu Âu rồi sau đó họ đánh thức các dân tộc khác dậy.
  Vây tại sao người Châu Âu lại thức dậy trước, mời các bạn đón xem phần hai mang tựa đề: (chưa
  [IMG]images/smilies/39.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/39.gif[/IMG]

  Rõ ràng sáng tạo đột phá cần dựa vào sự ít của ràng buộc. Ràng buộc xã hội, ràng buộc giáo dục...


  Đây cũng là 1 cái chủ đề mà tui nghĩ rất nhiều và hỏi rất nhiều, vì cùng là con người, tài nguyên không khác mấy, chỉ có địa hình Châu Á không có Địa Trung Hải và núi rất nhiều, thế mà tại sao bên Á lại chậm lụt?

  Không phải đơn giản là nêu nguyên nhân: Âu thì khuyến khích cá nhân, Á thì đàn áp cá nhân. Âu thực dụng còn Á tình cảm và tùy hứng. Lại quay ngược vấn đề: Cũng như vậy sao Âu lại thực dụng còn Á tình cảm.

  Nhưng trước hết phải nói rằng mấy bác sai lầm khi nói Âu tiến nhanh hơn Á.

  Châu Âu rất thực dụng, rất chuyên nghiệp, cũng rất cá nhân, mỗi cá nhân sống độc lập, không dựa vào nhau, nói theo kiểu Á là ích kỷ và vô cảm. Cứ nghe mấy chữ lơ-Ănglê biết ngay.

  Châu Á rất tình cảm, rất nghiệp dư, cũng rất đoàn kết, các cá nhân rất yêu thương nhau, tôn trọng nhau, sống nhiều khi dựa vào nhau, nói theo kiểu Âu là bảo thủ.

  Cũng chính vì vậy, Châu Âu, con người không phụ thuộc vào nhau, sẵn sàng giết nhau, bỏ mặc nhau, nhưng cũng sẵn sàng đột phá để đưa đất nước lên cao, họ có "ý niệm về sự phát triển".

  Cũng chính vì vậy, Châu Á, con người phụ thuộc vào nhau, sẵn sàng hi sinh vì nhau, đi với nhau tới cuối đời, nhưng cũng rất khó đột phá vì họ chẳng cần phát triển, chỉ cần tình cảm của những người xung quanh, và do hễ đột phá là bỏ những cái cũ - tức là tổn hại tới những người xung quanh, nên họ ko muốn đột phá. Họ luôn sống tình cảm.

  Và ta lại xét lại một lí thuyết về sống.

  Con người sinh ra là để sống hạnh phúc, yêu thương và trải nghiệm.
  Ta lại xét lại một lí thuyết: "Con người sống ở các thời đại, dù có văn minh đến đâu thì cái văn minh ấy không bao giờ mang lại hạnh phúc."
  Tôi cá một điều, gà nướng, tinman, Cào Cào, Tay Sâu, Straw, 7up, thằng mù đều sẽ rất mừng, mừng lắm, nếu Vn một ngày có đầy đủ công nghệ không thua gì Mỹ.

  Mà hãy ngó qua Mỹ.

  Sau một đợt khảo sát xem ở Mỹ có sống hạnh phúc không.

  Sau đợt khảo sát ấy ổng bay liền sang VN.

  Vì kết quả là chỉ 20% đc hạnh phúc.

  Tôi cá lần nữa, tỉ lệ này ở VN tối thiểu cũng 80%-90% và sẽ là một trong những nước hạnh phúc nhất thế giới (ko theo kiểu cái tiêu chuẩn diện tích - năng lượng vớ vẩn đâu).

  Văn minh chẳng đem lại cuộc sống tốt hơn, hạnh phúc hơn cho con người.

  Sai lầm trầm trọng, sai lầm chí mạng của con người, chính là không nhìn ra được một điều cơ bản. Đó là khi con người có những điều kiện tốt hơn thì họ rất mừng. Nhưng sau khi đã quen(khoảng vài tháng) thì họ sẽ sống bình thường chẳng hạnh phúc hơn.

  Chí mạng nữa là những người mới sinh ra thì không hề đc hưởng cái sự vui mừng đó mà họ quen với nó như sự thật hiển nhiên và chưa bao giờ tồn tại cái gọi là không văn minh cả.

  Mà nếu chỉ có thế thì chưa sao.

  Muốn văn minh đâu có dễ. Công nghệ càng nhiều, tiêu chuẩn chuyên nghiệp càng cao thì con người lại phải lao động nhiều hơn, vất vả hơn rất nhiều.

  Mà cơ sở của nó lại là một chủ nghĩa cá nhân. Hệ quả là họ không hề có một cái gọi là hạnh phúc.

  Nhân loại đang sai lầm. Sai lầm chí mạng. Sai lầm không sửa được ở chỗ đó.

  Vì vậy không thể nói Âu tiến nhanh hơn Á. Âu làm việc quần quật, không có hạnh phúc, mỗi con người tách biệt nhau, thế là phát triển ổn định thôi chứ gì đâu.

  Á thì làm việc ít hơn, ít ra là không chuyên nghiệp!,và chắc chắn họ hạnh phúc hơn Âu nhiều.

  Và lại một cái sai lầm chí mạng thứ hai nữa của Âu-Mỹ.

  Đó là khi mà đã chuyển sang chuyên nghiệp thì sáng tạo đột phá của họ sẽ là SỐ KHÔNG.

  Khi đã nhồi sọ là bắt buộc phải thế này thế kia theo kiểu chuyên nghiệp, không thể khác(vì hệ thống chuyên nghiệp mang tinh hệ thống nên nó rất gọn, nhưng cũng vì thế mà chỉ cần đứt một mắt xích là toi cả hệ thống).

  Vì vậy, một Châu Âu đã già cỗi thì một Châu Á rất tình cảm vẫn có một tiềm năng sáng tạo đột phá rất lớn.

  Chỉ cần 1 ví dụ nhỏ: Quân đội Roman rất chuyên nghiệp, phân hóa ra vài chục loại quân. Nhưng các loại quân đó không có một loại nào được phép làm trái cái đã ra. Tức khi bắn tên bắt buộc bắn bằng tay không thể bắn bằng chân.
  Giả sử một đạo Roman rất chuyên nghiệp bắn tên đánh bằng đội hình và thử oánh nhau với 1 đạo TQ bắn tên bằng chân, rất có thể là đạo Roman đó sẽ thua rất là kinh khủng.

  Một ví dụ khác: Hannibal. Trong khi phần lớn các tướng đều dùng chiến thuật đội hình, sáng tạo thì cũng sáng tạo trên đội hình thì Hannibal lại chuyên xài chiến thuật mai phục của TQ. Và đấy là vị tướng đã từng có cơ hủy diệt đế quốc La Mã, cũng bằng chừng ấy chiến thuật.

  Các đội quân chuyên nghiệp của La Mã, chắc chắn nếu đấu 1 chọi 10 với quân phi chuyên nghiệp của TQ cùng thời, với vũ khí chả ra sao, giáp chả ra sao, và đánh thì đánh lung tung xé lẻ chắc chắn đội quân của La Mã sẽ thắng cực lớn.
  Nhưng vấn đề lớn nhất ở chỗ, sau cái trận thắng cực lớn đó, thì quân La Mã sẽ bị quân TQ bẫy liên tục vào những trận địa đá, trận địa hoả công, thuỷ công....và sẽ thua một cách nhục nhã.
  Hoả công, thuỷ công, đá trận hay tất cả những strategy(chiến thuật) của Trung Quốc đều dựa vào suy nghĩ, tình cảm, ngẫu hứng còn những đội hình, đội ngũ, những sự luyện tập của La Mã đều dựa vào tính thực dụng và chuyên nghiệp.

  Nói rõ ràng, trong khi một Trung Quốc đã tấn công nhau và chiến thắng nhau bằng rất rất nhiều sáng tạo, sáng tạo liên tục trong chiến đấu bằng chiến thuật chiến trận, thì La Mã chỉ thắng bằng duy nhất đội hình, tính chuyên nghiệp, tính cơ động sẵn có và sự thay đổi đội hình. Rõ ràng, những sáng tạo đột phá là của Châu Á và sự ổn định + những sáng tạo bình thường thuộc về Châu Âu.
  Chính vì vậy, Châu Âu , một Chậu Âu già cỗi sẽ, trong tương lai, thua một cách trầm trọng Châu Á, một Châu Á mới sẽ cách tân liên tục bộ máy, và đưa ra những sáng tạo mới, đưa ra một đội ngũ rất đa dạng và linh hoạt, và bằng những sáng tạo đột phá, người Châu Á, nói đúng hơn là tam hào: Trung Quốc, Nhật Bản, Việt Nam, sau đó là Hàn Quốc, Triều Tiên, Singapore sẽ nổi lên và đánh bật Châu Âu già cỗi trên khắp các mặt trận, chính trị, khoa học, Châu Âu sẽ bị đánh bật bởi sáng tạo,và xã hội, nghệ thuật, CHâu Âu sẽ bị đánh bật bằng sự hạnh phúc và sự mềm mại của Châu Á.

  Lý giải ra sao về nó? Khi mà Châu Âu đã tiến vững chắc thì Châu Á chưa làm được gì?

  Ta sẽ phân tích một chút về mặt triết học(ở đây tôi ko xài triết bản chất cho dễ hiểu). Ta sẽ xét ví dụ.
  Bản chất tại sao Châu Âu lại tiến nhanh? Muốn giải đáp, ta hãy xét bản chất bộ máy châu Âu. Bản chất bộ máy Châu Âu, là chuyên nghiệp,ổn định. Mà bản chất sự chuyên nghiệp là sự vận hành theo đúng một hướng và theo đúng những quy tắc chung. Những quy tắc chung này được vạch ra là bởi tầm nhìn khá hẹp của con người.
  Và khi vận hành đúng 1 hướng, thì ta sẽ chỉ nhận được các kết quả từ hướng đó. Và nếu vậy sẽ "tốt hơn" là nhiều hướng, vì khi vận hành nhiều hướng, các hướng tác động với nhau và sẽ làm giảm đi kết quả rất nhiều.
  Hướng duy nhất này dựa trên những kinh nghiệm của con người. Mà thường thì, những kinh nghiệm trong 1 thời điểm thường không tốt bằng những thời điểm sau này.
  Một cái khác nữa của bộ máy chuyên nghiệp là tính hệ thống. Các thành phần trong bộ máy sẽ phụ thuộc váo nhau và khi đứt một thành phần thì toàn hệ thống sẽ toi sạch. Nếu vận hành 1 hệ thống ko phụ thuộc vào nhau thì nếu gỡ bỏ vài phần và thêm phần khác vô cũng chả sao. Vì vậy hệ thống kiểu chuyên nghiệp khó thay đổi.
  Nhưng do tính hệ thống và thống nhất nên bộ máy chuyên nghiệp rất mạnh, nó có thể hiệu quả nhiều hơn gấp vài lần một bộ máy không chuyên nghiệp.
  Bản chất tại sao Châu Á lại tiến chậm?Muốn giải đáp, ta xét bản chất bộ máy Châu Á. Bản chất bộ máy Châu Á, là nghiệp dư và linh hoạt.Mà bản chất sự nghiệp dư là một sự tự do, có thể vận hành theo đủ các hướng tuỳ thích. Và có thể thay đổi hướng, vì vậy có thể tìm ra những hướng hiệu quả nhất có thể.
  Nhưng vì vậy mà những hướng này tác động lên nhau, và thường thì do đảm nhiều hướng nên nó khó tập trung, dẫn tới hiệu quả nhỏ hơn 1 hướng.
  Nhưng cũng vì vậy mà bộ máy Châu Á mang tính đột phá. Không có hệ thống, cũng không hạn hướng, nên bộ máy châu Á có thể đột phá theo kiểu nào nó thích.
  Mà một hướng đột phá so với hướng cũ không chỉ có thể mang lại hiệu quả gấp vài lần, mà là gấp hàng chục, trăm, ngàn lần hướng cũ cũng có thể. Vì bản chất "hướng" là các cơ sở tác động với nhau tạo kết quả. Mà theo thuyết logic, với cùng cơ sở, nếu ta có phương cách đúng thì kết quả sau này có thể biến thiên vô hạn định.
  Chính vì vậy, bộ máy Châu Á tiến chậm, vì nó không mang 1 hướng và không hệ thống. Nhưng khả năng đột phá của nó là vô hạn định.
  Chính vì vậy, dần dần Châu Á, nếu khuyến khích sáng tạo, sẽ đánh bật Châu Âu. Trong khi một Châu Âu già cỗi, trong khi trong vòng vài chục năm trở lại đây rất hiếm có sáng tạo đột phá, thì nếu biết cách, Châu Á sẽ đánh bật Châu Âu.

 8. #68
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  0

  Chính vì vậy, dần dần Châu Á, nếu khuyến khích sáng tạo, sẽ đánh bật Châu Âu. Trong khi một Châu Âu già cỗi, trong khi trong vòng vài chục năm trở lại đây rất hiếm có sáng tạo đột phá, thì nếu biết cách, Châu Á sẽ đánh bật Châu Âu.
  2 chục năm trước liệu có Web browser ko, 3,4 chục năm trước thì có cell phone ko? tính từ đầu thế kỉ 20 cho đến nay có bao nhiêu phát minh mang tính đột phá?

 9. #69
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Nói như rứa giờ Phương Đông bỏ qua TBCN, nhảy lên CNXH nên trong tương lai sẽ thống trị thế giới .
  Nếu lí luận kiểu đó sẽ không khỏi khiến người khác thấy bùn cừi
  Ai bảo phương Đông nhảy lên XHCN? Ở châu Á chỉ có VN, TQ, Lào là tiếp tục đi theo con đường XHCN thôi, Lào giờ cũng trung lập rồi. Ở Âu thì lúc LX còn mạnh, gần cả Đông Âu ngả sang XHCN hết.
  Mà cũng cần giải thích, CNXH và CNTB chưa khẳng định được là ai hơn ai trong khi PK và TB chênh lệch rất rõ.

  Tôi cá một điều, gà nướng, tinman, Cào Cào, Tay Sâu, Straw, 7up, thằng mù đều sẽ rất mừng, mừng lắm, nếu Vn một ngày có đầy đủ công nghệ không thua gì Mỹ.
  Giờ cứ có nhìu xiền mà chịu bỏ ra thì lo gì ko đú kịp với thế giới [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG], độ chơi của đại gia VN so với tg cũng ko thua kém là mấy.

 10. #70
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Giờ cứ có nhìu xiền mà chịu bỏ ra thì lo gì ko đú kịp với thế giới , độ chơi của đại gia VN so với tg cũng ko thua kém là mấy.
  mạnh ở đây là có thể độc lập, tự cường bắc đe TQ, nam yên Asian xa hơn thì đủ sức chơi lại với Mẽo, EU đây mới là sức mạnh anh em ở đây mong VN có được chứ so sánh về độ đú thì ...

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •