Trang 2 của 12 Đầu tiênĐầu tiên 1234 ... CuốiCuối
Kết quả 11 đến 20 của 120
 1. #11
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Chính xác, châu Âu trung cổ chính là 1 xã hội đàn áp cá nhân. Nó xuất phát từ chế độ bộ tộc của các giống rợ Đức (không phải từ văn minh Hy-La), nơi mọi người lao động cho quyền lợi của bộ tộc của mình, sau đó nó tiến triển thành: mọi người lao động cho lãnh chúa và nhà thờ, cá nhân không được lợi gì cả. Kết quả là trong 8 thế kỉ châu Âu chẳng tiến được bước nào (đáng kể).
  Châu Âu trung cổ (thế kỉ thứ 5 đến thế kỉ thứ 13 = 8 thế kỉ) rất gần với châu Á trung cổ (thế kỉ thứ 3 TCN đến thế kỉ thứ 19 sau CN = 21 thế kỉ) về mặt tinh thần và kết cấu xã hội.

 2. #12
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thời Trung Cổ Châu Á văn minh gấp mấy lần châu âu, nhưng càng về sau, châu á ngày càng lấn sau vào chiến tranh, triều đình không đủ sức cầm cự. Vì không thể kiểm xoát nổi các thế lực mới nổi, bế tắc ngày càng bế tắc, không có lối thoát nên ngày cảng hổ lốn và cuôí cùng anh châu âu đã tìm ra giải pháp mới, thành ra chúng ta phải bị cái áp bức của thực dân.
  Nhưng nói sao thì noí, xem ra, cang về sau, bọn châu âu châu mỹ cũng bắt đầu gặp lại cái lỗi tương tự của châu á, ngày càng lấn sau vào chiến tranh, các chính sách không nhất quán. Nhất là cái thời thực dân ấy, chính sách sai lầm của bọn chúng là áp bức bốc lột châu á.

 3. #13
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Dân TQ ngày xưa rất thông minh, chế tạo ra thuốc nổ nhưng lại sử dụng để làm pháo hoa bắn chơi, chế ra súng thần công nhưng chả chịu cải tiến gì bắn chậm, nặng nề mà yếu, dân Âu rất thực dụng mang về chế ra súng trường, đại bác [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]
  Chế độ quân chủ ở châu Á kéo dài quá lâu, ở TQ đến tận thế kỉ 19, lại thêm các chính sách bế quan tòa cảng làm cho tiến bộ rất chậm. Trong khi ở châu Âu, tk 17-18 tư sản đã lên nắm quyền và bước vào đại công nghiệp rồi. Cũng như kiểu thổ dân châu Mỹ ngày trước, nền văn minh Inca, Maya rất rực rỡ nhưng cứ đóng cửa chả giao lu với ai nên cứ tự suy yếu dần mà lại quay về bộ lạc.

 4. #14
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hớ hơ, trong những giai đoạn nhất định, đặc biệt là khi sản xuất xã hội còn ở mức thấp thì chủ nghĩa cá nhân là động lực to lớn thúc đẩy xã hội phát triển. Tuy nhiên, động lực cá nhân là một động lực mang tính tự nhiên, tự phát, vì thía, cho nên khi trình độ sản xuất xã hội ngày càng có sự xã hội hóa cao thì chủ nghĩa cá nhân lại trở thành trở lực cho sự phát triển. Muốn xã hội phát triển trong nền sản xuất xã hội hóa cao, thì chủ nghĩa tập thể phải là cái thống trị [IMG]images/smilies/1.gif[/IMG].

 5. #15
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ko phải, CN tập thể phải là công cụ tạo điều kiện cho CN cá nhân phát triển[IMG]images/smilies/30.gif[/IMG]

 6. #16
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Trong khi ở châu Âu, tk 17-18 tư sản đã lên nắm quyền và bước vào đại công nghiệp rồi. Cũng như kiểu thổ dân châu Mỹ ngày trước, nền văn minh Inca, Maya rất rực rỡ nhưng cứ đóng cửa chả giao lu với ai nên cứ tự suy yếu dần mà lại quay về bộ lạc.
  Khi người Tây đến châu Mỹ thì trình độ toán học và thiên văn học của người Maya và Inca đã vượt châu Âu rồi. Người Inca đã xây dựng 1 đế quốc rộng lớn hơn cả Châu Âu, người Maya tuy đã suy tàn nhưng họ vẫn lưu lại dấu tích đậm nét trên khắp Trung Mỹ (cũng rộng lớn hơn cả bán đảo Iberia). Họ thua người Tây ko phải vì họ vốn bảo thủ chậm tiến, ko phải vì họ đóng cưa ko giao du mà do điều kiện tự nhiên ko cho phép họ đi xa. Họ cũng muốn giao lưu nhưng bị cô lập với thế giới bởi 2 đại dương lớn nhất quả đất. Người bản địa châu Mỹ cũng bị ngăn cách nhau bởi địa hình hiểm trở, lại ko có phương tiện chuyên chở nào ngoài đôi chân, khiến cho ngay cả sự tồn tại của đế chế Inca hùng mạnh cũng ko được dân Trung Mỹ biết đến, mặc dù họ chỉ cách nhau có vài ngàn cây số. Thế nên dùng người châu Mỹ để đem ra so sánh với Âu Á là ko đúng.

 7. #17
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  10
  Trình độ toán học thiên văn thì làm được cái gì [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG], lúc châu Âu đến thổ dân vẫn miệt mài đi săn bò [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG], vẫn săn bắn hái lượm. Dân Ai Cập, Hy lạp cổ, TQ cũng rất tài thiên văn, xây dựng nhưng công nghiệp thì kém. Mà dân Maya, Inca bảo thủ lạc hậu lắm, cứ xem cái trò tế thần cả chục ngàn người/1 ngôi đền thì thấy họ khát máu man rợ thế nào. Có giả thiết cho rằng họ tuyệt diệt là vì khai thác rừng quá mức, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên để xây dựng các công trình kiến trúc. Nói châu Mỹ mà giàu tài nguyên có tiếng, dân thưa mà rừng thì rộng, khoáng sản cũng ko ít, có cả truyền thuyết về thành phố vàng colorado ^^. Ngăn cách đại dương thì cũng ko phải vấn đề quá lớn với kỹ thuật của họ, quan trọng là họ có muốn đi ra ngoài hay ko. Ngăn núi cũng thế, vì trình độ của họ vẫn ở thời kì chiếm hữu nô lệ, bộ lạc, chưa đạt đến cơ cấu quân chủ hoàn chỉnh như của PK nên đa phần là tự làm tự sướng, chả giao lưu với ai, nếu có thì chỉ là đi đánh nhau chiếm đất cướp nô lệ.

 8. #18
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Có giả thiết cho rằng họ tuyệt diệt là vì khai thác rừng quá mức, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên để xây dựng các công trình kiến trúc.
  câu này của bác là sai một cách trầm trọng dân Maya, Inca và một số thổ dân Châu Phi sống rất hài hòa với tự nhiên (càng phát triển càng khai thác tài nguyên một cách trầm trọng)

 9. #19
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ờ... không chú nào nêu ra rằng chính Nho giáo hay Khổng giáo đã làm cho phương đông tiến chậm hơn phương tây?

  Đây có phải là 1 lý do hay không?

 10. #20
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Ờ... không chú nào nêu ra rằng chính Nho giáo hay Khổng giáo đã làm cho phương đông tiến chậm hơn phương tây?
  Đây có phải là 1 lý do hay không?
  Không chính xác vì Nho giáo thật ra là luồng tư tưởng phản ánh cách sống và lối suy nghĩ của người Phương Đông thôi (chứ không có nho giáo thì cũng có cái gì gì giáo để thực hiện vấn đề này.)

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •