Trang 1 của 12 12311 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 120
 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  479

  Tại sao phương Đông tiến chậm hơn phương Tây ?

  Người phương Đông chúng ta vốn tự hào là người trung liệt ái quốc, là một trong những dân tộc khai sáng văn minh nhân loại, còn người phương Tây chúng ta từng có quan niệm là người man rợ, thích đàn áp , áp bức ......
  Nhưng tại sao chúng ta lại tiến chậm hơn phương Tây để đến nỗi chúng ta từng một thời ô nhục làm nô lệ cày bừa cho bọn chúng ???? để rồi ngay bầy giờ chúng ta cố gắng lê bước để tiến cho bằng kịp phương Tây ???
  Các bác cho ý kiến [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  19
  "Tuy mạnh yếu mỗi lúc khác nhau, song hào kiệt thời nào cũng có" (Bình Ngô Đại Cáo).

  Vào thế kỷ thứ 7, 8 thì châu Âu không hơn gì một đám man rợ, ăn lông ở lỗ bán khai. Tương tự, trong 5 nền văn minh lớn thì 1 của châu Phi (Ai Cập), 3 của châu Á (Lưỡng Hà, Ấn Hằng, Trung Hoa) và chỉ có 1 của châu Âu (Hy-La).

  Còn tại sao phương Đông "đi trước về sau" thì có lẽ phần nào là do văn hóa nông nghiệp (của các nền văn minh phương Đông) không phù hợp với thời kỳ phát triển tư bản hóa chăng?

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  10
  Căn bản do sự khác biệt về hoàn cảnh sống. Người PĐ thì sống bằng nông nghiệp là chủ yếu nên sống no đủ hơn, yên ả hơn nên có thời gian giành cho pháp minh, dành cho các học thuyết. Còn PT chủ yếu là săn bắn, hái lươm nên người ta cần tư duy thực dụng hơn nên phát triên mạnh vào những công việc cải tiến hiểu quả lao động

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Giả sử, nếu như nền kinh tế từ xưa đến nay vẫn lấy nông nghiệp làm chính, thì lúc đó có lẽ với nền văn minh nông nghiệp và với cách nghĩ nông nghiệp, có khi nước ta đứng đầu thế giới ấy nhỉ [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  nếu nói nền phong kiến châu á ta ngày càng rực rỡ thì em không đồng ý, càng về sau càng suy yếu, càng lâm vào bế tắc không đường thoát. Các triều đại ngày càng thối nát, lộng quyền hành. Nhớ hồimông cổ làm bá chủ Châu Á, lẽ ra có thể châu á đi theo con đường thương công nghiệp, thế mà do không biết cách quản lý, làm cho thằng ôn Chu Nguyên Chương lật đổ, dựng lại TQ, các nước khác lật lộng phá vỡ Mông Cổ lập ra nhà nước phong kiến mới. Rồi ngựa quen đường cũ, nhà Minh không biết tân cách, noi theo nhà HÁn nhà Đường cũ kỹ lạc hậu khiến cho con đường phát triển thương công nghiệp bị chèn ép, bế tắc. CÁi lỗi lớn nhất chính là cái kiểu quản lý quá thụ động của vua quan phong kiến, chỉ biết noi theo cái cũ kỹ lạc hậu để vạch ra phương hướng cho tương lai !!!!!!!
  Có thêm 1 lý do nữa, theo ông Nguyễn Hiến Lê, thì do châu á chúng ta quá ít thành thị chính thống chuyên về thương công nghiệp, đa số chỉ là thành thị quân sự, hành chính mà thôi.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  THeo trẫm thì sở dĩ người Tây Phương phát triển hơn là vì:
  _Kinh tế:Người Tây Phương có nền kinh tế thương mại phát triển,phương Đông lại chú trọng nông nghiệp.
  _Chính trị:Thể chế quân chủ chuyên chế Đông phương quá mạnh kìm hãm sự phát triển tiến bộ
  _Lịch sử:Các cuộc phát kiến địa lý của TBN và BĐN dẫn đến việc nảy sinh nhu cầu sản xuất hàng hóa dẫn đến kinh tế TBCN.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  nếu nói nền phong kiến châu á ta ngày càng rực rỡ thì em không đồng ý, càng về sau càng suy yếu, càng lâm vào bế tắc không đường thoát. Các triều đại ngày càng thối nát, lộng quyền hành. Nhớ hồimông cổ làm bá chủ Châu Á, lẽ ra có thể châu á đi theo con đường thương công nghiệp, thế mà do không biết cách quản lý, làm cho thằng ôn Chu Nguyên Chương lật đổ, dựng lại TQ, các nước khác lật lộng phá vỡ Mông Cổ lập ra nhà nước phong kiến mới. Rồi ngựa quen đường cũ, nhà Minh không biết tân cách, noi theo nhà HÁn nhà Đường cũ kỹ lạc hậu khiến cho con đường phát triển thương công nghiệp bị chèn ép, bế tắc.
  Chính vì PK ở châu Á quá mạnh mà kéo dài quá lâu nên nó mới đi đến suy thoái như vậy, PK châu Âu rất yếu nên tư sản nhanh chóng lên thay thế.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Phương Đông đàn áp cá nhân chủ nghĩa, mà cá nhân chủ nghĩa là động lực lớn nhất thúc đẩy sự phát triển của thế giới vật chất - tất cả mọi người đều vì mình và ai nói rằng mình không yêu bản thân là đang nói dối.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi sol
  Phương Đông đàn áp cá nhân chủ nghĩa, mà cá nhân chủ nghĩa là động lực lớn nhất thúc đẩy sự phát triển của thế giới vật chất - tất cả mọi người đều vì mình và ai nói rằng mình không yêu bản thân là đang nói dối.
  Đồng ý và nhất trí. Nhận xét ngắn gọn nhưng bao quát tất cả nguyên nhân.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  224
  Vậy thì xem châu Âu trung cổ nó nát đến thế nào? Nhất là tầm thế kỉ 10-13, xem thử nước Anh thời kì đó nó ra sao, coi thử robin hood ấy.
  Dân ở đâu thì cũng thế, ko có chuyện ở châu Á thì bảo thủ lạc hậu hơn Âu đâu.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •