Trang 8 của 8 Đầu tiênĐầu tiên ... 678
Kết quả 71 đến 76 của 76
 1. #71
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Để mai có chút thời gian lên reply. Hồi còn active thì chả thấy cái mặt ai đâu
  Còn hôm nay đành phải làm mọi người thất vọng vậy.
  Chúc bác reply sớm.
  Buồn cho chú nhái bén là đại tướng Metallion đi chơi thì thống chế Cid ở nhà nên một lần nữa nhái bén lại gặp rắn
  Chú cho rằng nhất định phải có chiến tranh giữa các quốc gia, nhưng theo thuyết khả dĩ của chú thì cái gì cũng có thể xảy ra. Thế tại sao không xảy ra trường hợp không còn chiến tranh

  Lưu ý là thống chế đi máy bay ném bom nên sau quả bom này sẽ đi nghỉ đến CN tuần này mới quay lại chiến trường để chú khỏi ngóng
  [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] sao bác cứ thích nói kiểu đấy nhỉ? [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  Thuyết khả dĩ đã được.... chính tớ chứng minh là sai. Nhưng trên 1 phương diện nào đó, nó vẫn đúng(xem bài post ở topic Khả Dĩ). Vì vậy hiện nay thuyết khả dĩ được (Kẹo Kéo) coi như một sub - phản ánh sự khả dĩ và biến thiên của thế giới. Trong topic này ko có bàn đến chuyện all-side kiểu Khả Dĩ. Topic này chỉ bàn đến các quy luật đã công nhận.

  P/S:Hóa ra bác là bomb à? [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 2. #72
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Kẹo Kéo
  Nói hoài, làm ơn bác chứng minh cái XH của bác sẽ không an phận. 1 XH chỉ có 1 chủ nghĩa, không bao giờ từ bỏ, và chủ nghĩa ấy lại là yêu hòa bình, ghét chiến tranh và mâu thuẫn, ghét xung đột. Mà cả sáng tạo khoa học, sáng tạo nghệ thuật.... đều là đột phá. "Tại sao cái cũ tốt rồi phải làm cái mới?", sáng tạo khoa học đưa tới cải cách và tiến bộ khoa học. Dẹp bỏ cái cũ là một sự xung đột rất lớn, 99% dẫn tới mâu thuẫn. "Việc gì phải thay đổi khi cái cũ đã hoàn tất nhiệm vụ của nó? Để thêm mâu thuẫn à?" - câu cửa miệng của các bác của XHCN của bác đấy.
  Có 2 loại mâu thuẫn: có lợi và có hại. Những loại mâu thuẫn có hại nhiều khi cũng tạo ra cái mâu thuẫn có lợi, nhưng đó chỉ là cấp số cộng, nếu con người tốt đẹp với nhau hơn, sẽ tạo ra cấp số nhân. Mâu thuẫn có hại như là chiến tranh, phân biệt chủng tộc, giai cấp...là những thứ ko cần thiết cho phát triển xã hội, thậm chí nếu ko có nó xã hội sẽ còn phát triển nhanh hơn. XH Mỹ là một xã hội hợp chủng quốc, họ cũng đang cố gắn xóa bỏ điều này hoặc ít nhất cũng làm cho mọi người cảm thấy công bằng, về thực chất vẫn còn mâu thuẫn và nó cũng như bản chất xấu của con người ko bao giờ xóa bỏ được, mà một khi họ vượt qua ngưỡng tốt và xấu thì họ không còn được xem là con người (đương nhiên ko phải theo nghĩa sinh học) mà có thể xem là thánh là Phật.
  Nói chung việc thực hiện XHCN chỉ có thể làm được

  Lại đánh trống lảng. Tôi bảo, Pháp đánh VN. VN chống lại, tạo ra chiến tranh. Hợp nhất cái gì?
  Thế mục đích của Pháp ko phải là thống nhất sao. TQ xâm chiếm VN chẳng phải nó cũng muốn hợp nhất sao. Nếu hệ thống bây giờ vẫn duy trì được thì tốt, nhưng sợ rằng lòng tham con người vô đáy, các nước ai cũng muốn làm bành trướng bá quyền muốn làm bá chủ thế giới thì sợ rằng nó ko duy trì được như bây giờ thôi.  Thế bác thử chứng minh tại sao cái XHCN của bác không tạo sự diệt chủng? Tôi chứng minh ở trên rồi đấy.
  Một xã hội tốt đẹp, một xã hội toàn con người như thánh sống lòng vị tha vô độ, 100% dân số [IMG]images/smilies/105.gif[/IMG] , chỉ có hướng tới những giá trị tốt đẹp mà xã hội trước đã định ra và cứ phát triển lên, ai cũng vui vẻ ai cũng hạnh phúc làm việc mình thích mà ko xâm hại tới ai, ai cũng cộng tác với nhau thay vì đối địch nhau ko phải là một bước tiến bộ sao. Cứ tưởng tượng Mỹ với Nga bắt tay nhau xây dựng trạm vũ trụ với một tấm lòng vô tư trong sáng liêm khiết không ai nghi ngờ ai, cái gì cũng chia sẻ với nhau thì sự phát triển nó còn nhanh mạnh đến nhường nào.

  Mà thôi tôi cũng ko định reply nữa, cũng mất thời gian quá. Dù sao bác nói cũng đúng. Những thứ do con người tạo ra, tin vào cái nào đúng sai ko quan trọng, vì ai cũng có lý của mình cả. Bên trên cái đúng và sai đó là một cái chân lý mà khi hiểu được nó, người ta lại thấy cái đúng và sai nó chẳng còn ý nghĩa gì nữa. Giống như người mù màu với với người thường nhìn sự vật sự việc theo cách khác nhau, chuẩn mực đúng sai thực ra do xã hội này xây dựng lên, và theo xã hội này thì những người mù màu là nhìn sai màu. Nhưng cứ thử tưởng tượng những người mù màu chiếm đa số trong xã hội thì những người bình thường là người sai. Bởi vậy tôi nghĩ nói mọi thứ trong xã hội này đều là ảo cũng đúng, nhưng ko phải ảo cái kiểu matrix, mà là từ hệ thống niềm tin và trí óc con người xây dựng nên thôi.

  Đúng sai không còn quan trọng, tôi nghĩ điều quan trọng là giá trị của nó đối với mình thế nào và mình vận dụng những điều đó đối với mình cũng như trong xã hội thế nào cho phù hợp. Kể cả những chân lý từ tự nhiên, nhiều lúc nó khó hiểu được hoặc cũng không thể hiểu được thì cũng thành điều sai, nhiều lúc những chân lí đó chỉ có 1 thiểu số người có thể cảm nhận được và hiểu được. Như ma thuật ở châu Âu và châu Á, các bác có tin ko. Rồi luật nhân quả của nhà Phật. Vài ví dụ thế. Mọi điều phải trái chỉ trong một cái giới hạn nào đó như tôi đã nói với bác rồi. Trong một chừng mực thì nó sẽ là chân lý, trường hợp khác thì không.

 3. #73
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Thế mục đích của Pháp ko phải là thống nhất sao. TQ xâm chiếm VN chẳng phải nó cũng muốn hợp nhất sao. Nếu hệ thống bây giờ vẫn duy trì được thì tốt, nhưng sợ rằng lòng tham con người vô đáy, các nước ai cũng muốn làm bành trướng bá quyền muốn làm bá chủ thế giới thì sợ rằng nó ko duy trì được như bây giờ thôi.
  sao cậu ko đọc thuyết " ý chí để thống trị " của Nietzche nhỉ ? " Bản thân mỗi con người luôn mang trong mình 1 khao khát thống trị vô bờ bến , mở rộng quyền cai quản , dẫn tới những cuộc chiến triền miên qua nhiều thời đại " .

  nhưng mờ lão kẹo kéo có nói gòi , ai mờ chắc thực sự bản chất chiến tranh là gì . Còn bản thân tớ quan niệm : chiến tranh để phục vụ lợi ích 2 phe , ko phải vì thống nhất gì sất . Nếu bảo thống nhất con người thì sao có màn diệt chủng cả 1 dân tộc ( để rồi cậu lại bảo : ko phải thống nhất con người thì cũng là thống nhất đất đai ) . ----> có cảm giác cậu đang biện hộ cho chiến tranh xâm lược , theo cách ngây thơ - khác hẳn lão kẹo phũ phàng .
  Còn nói bản chất con người là hướng tới cái đẹp thì cũng nên ngó qua bác Freud : Con người nhìn qua thì tưởng họ hướng tới hạnh phúc , thực chất họ đang cố tránh khỏi nỗi đau . Ai thích cứ phản bác ổng , tớ ko có ý kiến .


  Một xã hội tốt đẹp, một xã hội toàn con người như thánh sống lòng vị tha vô độ, 100% dân số , chỉ có hướng tới những giá trị tốt đẹp mà xã hội trước đã định ra và cứ phát triển lên, ai cũng vui vẻ ai cũng hạnh phúc làm việc mình thích mà ko xâm hại tới ai, ai cũng cộng tác với nhau thay vì đối địch nhau ko phải là một bước tiến bộ sao. Cứ tưởng tượng Mỹ với Nga bắt tay nhau xây dựng trạm vũ trụ với một tấm lòng vô tư trong sáng liêm khiết không ai nghi ngờ ai, cái gì cũng chia sẻ với nhau thì sự phát triển nó còn nhanh mạnh đến nhường nào.
  1 Vd nhỏ chứng minh ngay khi tấm lòng trong sáng vẫn xung đột dữ dội như thường :
  Về chủ trương cái chết nhân đạo :
  - wiwi : còn sống 1 giây cũng là đáng quý
  - yevon : sống thêm 1 giây theo kiểu tra tấn thì sống làm gì ? Cho người ta yên nghỉ nhẹ nhàng giùm đi .
  -----> tha hồ cãi .

  còn cái lòng vi tha vô độ là ko thể , và nó cũng ko có ích , bởi 1 bản tính vị tha ko thôi nó ko thể giải quyết hết tất cả những vấn đề gặp phải trong cuộc sống . Như cái VD lính thảm sát cả nhà bạn tớ nêu hồi trước ấy , dùng vị tha ở trường hợp đó phù hợp ko ?
  --------------------------------------------

  @ kẹo : tranh luận chơi thôi , ko tranh cãi : Bác bảo 1 Xh mà người người cùng chịu 1 hệ tưởng và ko hề phản bác gì nó thì xã hội ấy ko xung đột ,ko phát triển , tụt hậu ,... ( nhớ là vậy ) nhưng TQ 2000 năm Nho giáo , bao nhiêu lần tan hợp ? và ai dám bảo nó ko có thành tựu ( thực chất nó phát triển còn hơn cả Châu Âu Trung Cổ đấy , cho tới khi Mãn Thanh xâm lược nó ). Xin mời phản biện .

 4. #74
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  10
  @yevon: tôi rất phục số tiền khủng khiếp của bác để mua 1 lô 1 lốc sách để tha hồ trích dẫn ông ABC. Tôi nghèo lắm, ko có tiền, toàn lên mang mở LSVN, mở hết các bài trong 15' sau đó tắt mạng, viết reply sau đó lại lên để post, đỡ tốn tiền.
  @ kẹo : tranh luận chơi thôi , ko tranh cãi : Bác bảo 1 Xh mà người người cùng chịu 1 hệ tưởng và ko hề phản bác gì nó thì xã hội ấy ko xung đột ,ko phát triển , tụt hậu ,... ( nhớ là vậy ) nhưng TQ 2000 năm Nho giáo , bao nhiêu lần tan hợp ? và ai dám bảo nó ko có thành tựu ( thực chất nó phát triển còn hơn cả Châu Âu Trung Cổ đấy , cho tới khi Mãn Thanh xâm lược nó ). Xin mời phản biện .
  Tranh cãi với tranh luận khác nhau chỗ nào nhỉ? [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Trung Quốc ngày xưa khác hẳn cái hệ thống của Metallion. Thứ nhất, ràng buộc nhỏ hơn. Ràng buộc ở TQ cổ chỉ là đạo lý, không trái đạo lý, như sáng tạo khoa học, kiến trúc, nghệ thuật chả ai cấm cả. Thứ hai, TQ rất trọng cá nhân. Thiên tài khi sinh ra được tôn làm số một, không ai dám đụng vào. Còn nữa, Kẹo Kéo bảo là hệ tư tưởng của Metallion chứ ko phải tất cả các hệ tư tưởng. Một hệ tư tưởng chủ trương liên tục sáng tạo(khó lắm) sẽ tạo nên XH phát triển rất khủng khiếp nhưng không ổn định, trồi sụt. Hệ tư tưởng TQ nói chung có điểm an phận nhưng không mạnh như Metallion, nó dễ dàng bị bác bởi các nhà đột phá. Còn hệ thống của Metallion, phủ định sự mâu thuẫn và luôn luôn hợp tác, nên tất cả vấn đề xử lý theo đường lối chung. Khi đó, thứ nhất, sáng tạo hiếm. Người sáng tạo là những người phải truy lại, xét lại những gì cũ, là người "đảo lộn mọi thứ". Người hòa bình, ghét xung đột, thích hợp tác kiểu Metallion sẽ không có cái này.(cái này chắc chắn bác yevon biết, nó là 1 lĩnh vực xét triết học tâm linh, theo đó, người đột phá sẽ thích xung đột, ghét hợp tác.... nếu người nghe ko hiểu thì giải thích khó lắm, hồi thành ngụy biện(?)) Thứ hai, dù có sáng tạo cũng sẽ bị XH bác bỏ ngay, vì nó sẽ cải cách hệ thống, gây ra hiệu ứng dây chuyền nhiều người mất việc, tức phải thay đổi rất nhiều cái bám rễ. Nên nói XH của Metallion chậm tiến.

  Còn giải thích tại sao hệ thống XH TQ lại mạnh hơn cả Châu Âu ở đêm Trường Trung Cổ thì giải thích là sự ổn định của nó. Hệ tư tưởng Khổng Tử - Cơ Phát tạo nên hệ thống văn hóa cực chắc tại TQ, không bị "đồi trụy hóa", "dã man hóa" như Châu Âu ở ĐTTC.

  P/S: Chúc bác ko chuyển sang all-side. Bác mà là con gái tui [IMG]images/smilies/8.gif[/IMG] liền đấy.

 5. #75
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  @yevon: tôi rất phục số tiền khủng khiếp của bác để mua 1 lô 1 lốc sách để tha hồ trích dẫn ông ABC. Tôi nghèo lắm, ko có tiền, toàn lên mang mở LSVN, mở hết các bài trong 15' sau đó tắt mạng, viết reply sau đó lại lên để post, đỡ tốn tiền.
  Thư viện + thầy , ko lẽ ta chỉ đọc những gì ta mua sao ? [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] Thật thà quá [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]


  Tranh cãi với tranh luận khác nhau chỗ nào nhỉ?
  khác , tranh luận là sẵn sàng lắng nghe ý kiến người khác , tranh cãi thì ko .


  Thứ nhất, ràng buộc nhỏ hơn. Ràng buộc ở TQ cổ chỉ là đạo lý, không trái đạo lý, như sáng tạo khoa học, kiến trúc, nghệ thuật chả ai cấm cả. Thứ hai, TQ rất trọng cá nhân. Thiên tài khi sinh ra được tôn làm số một, không ai dám đụng vào.
  hãy chứng minh Xh của Meta khác Xh TQ và có ràng buộc nhiều mặt hơn là chỉ chú tâm vào vấn đề đạo lý . Theo quan điễm tôi :
  - XH Meta cũng chỉ chú tâm vào đạo lý ( vị tha á )
  - XH TQ cổ thực ra chỉ quan tâm đến cá nhân những nhân vật cao cấp hơn là dân thường ( trong khi những nhân vật xuất chúng thường xuất thân từ tầng lớp dưới ) . Nếu anh vừa là vua vừa giỏi thì họ tôn sùng , nếu anh giỏi nhưng chỉ là dân quèn thì cứ ... chờ đó ---- > ko có tính phong bế sự sáng tạo rất nặng sao ?

  Thứ hai, dù có sáng tạo cũng sẽ bị XH bác bỏ ngay, vì nó sẽ cải cách hệ thống, gây ra hiệu ứng dây chuyền nhiều người mất việc, tức phải thay đổi rất nhiều cái bám rễ. Nên nói XH của Metallion chậm tiến.
  - Xh phương Tây hiện nay chỉ trích những hành động Cách mạng mang tính đột phá quá cao , cho rằng những việc làm như thế chỉ dẫn đến những sai lầm cực lớn ( nhảy càng dài , té càng đau ) và cũng chủ trương cải cách từ từ . Theo kẹo , Xh phương Tây hiện nay có phải cũng là 1 mẫu Xh an phận nhưng vẫn phát triển như Meta đang nói ? Và XH TB sẽ phát triển đến mức nào ?

  @ Meta : phải hỏi câu này , "lòng vị tha " cậu yêu cầu cho Xh cậu nêu nó cao đến mức nào ?( hiểu cái này mới nói tiếp được )

 6. #76
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Thư viện + thầy , ko lẽ ta chỉ đọc những gì ta mua sao ? Thật thà quá
  Thầy ở đâu [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG][IMG]images/smilies/13.gif[/IMG] thư viện ở đâu [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/13.gif[/IMG] tớ ở Đà Lạt, chỉ tớ với [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

  Ước gì có tiền đọc sách [IMG]images/smilies/12.gif[/IMG]


  khác , tranh luận là sẵn sàng lắng nghe ý kiến người khác , tranh cãi thì ko .
  Tranh luận chính thống phải sẵn sàng nghe ý kiến người khác, khác điều này là tranh luận đàn áp [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] chủ nghĩa cực đoan chẳng hạn.

  hãy chứng minh Xh của Meta khác Xh TQ và có ràng buộc nhiều mặt hơn là chỉ chú tâm vào vấn đề đạo lý . Theo quan điễm tôi :
  - XH Meta cũng chỉ chú tâm vào đạo lý ( vị tha á )
  - XH TQ cổ thực ra chỉ quan tâm đến cá nhân những nhân vật cao cấp hơn là dân thường ( trong khi những nhân vật xuất chúng thường xuất thân từ tầng lớp dưới ) . Nếu anh vừa là vua vừa giỏi thì họ tôn sùng , nếu anh giỏi nhưng chỉ là dân quèn thì cứ ... chờ đó ---- > ko có tính phong bế sự sáng tạo rất nặng sao ?
  1/Không, nếu chỉ là đạo lý thì đơn giản hơn nhiều. XH của Metallion chú trọng mọi người luôn luôn phải hòa hợp, hợp tác, mỉm cười mọi lúc mọi nơi, trong bất kỳ hành động nào không tổn thương đến ai. Đạo lý thì anh có thể làm tổn thương miễn sao đừng quá đáng. VD như tranh luận với nhau mà chỉ ra "anh sai lầm", sẽ làm người đó khó chịu. Nhưng nó lại làm sáng vấn đề, nên XH TQ vẫn chấp nhận, những nhà Nho học vẫn tranh luận và vạch cái sai người khác rất thoải mái, thậm chí có khi miệt thị người đó. Còn xét về tổng quát, soi vào đạo lý của TQ(về Nho Giáo), chỉ có: Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Nó chỉ có tính chất ràng buộc one-shot kiểu tôi gặp anh, tôi phải chào anh, chứ nếu anh có việc gì đó nặng nhọc, không phải tôi phải nhảy vào giúp anh như mô hình của Metallion.

  2/Kẹo Kéo chưa bao giờ thấy nhân tài mà không làm quan thì không được trọng. Những người sinh ra đã đọc thông viết thạo, hay bốc thuốc, chữa bệnh, hay giúp đỡ nhà vua dù họ vẫn sống ẩn dật thì những người này vẫn được tôn trọng như thường. Nhưng VD thì Kẹo Kéo quên sạch rồi, yevon nếu có đọc sách về những vị quan trước khi được ra làm quan xem họ có được tôn trọng hay không?


  - Xh phương Tây hiện nay chỉ trích những hành động Cách mạng mang tính đột phá quá cao , cho rằng những việc làm như thế chỉ dẫn đến những sai lầm cực lớn ( nhảy càng dài , té càng đau ) và cũng chủ trương cải cách từ từ . Theo kẹo , Xh phương Tây hiện nay có phải cũng là 1 mẫu Xh an phận nhưng vẫn phát triển như Meta đang nói ? Và XH TB sẽ phát triển đến mức nào ?
  Nói gì như phỏng vấn vậy cha? [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  Ko, XH Phương Tây chưa đến mức kiểu Metallion. Trong 1 thế giới ràng buộc ực kỳ cao, hệ thống cực kỳ chắc(so với Phương Tây là khá cao và khá chắc) thì cải cách đáng ra ở PT làm từ từ khoảng 20 năm thì của Metallion phải dài từ 80-200 năm. Trong 80-200 năm chắc chắn ra mô hình tiên tiến hơn----->lại cải cách, rốt cuộc chả đi tới đâu cả.

  Kẹo Kéo vẫn ủng hộ 1 mô hình "lỏng", gần như không có hệ thống để cải cách cho dễ. Mô hình này sẽ có tốc độ one-shot bằng chỉ 1/2-1/3 tốc độ hiện nay vì lí do nó không có hệ thống(VD với các nước khác mô hình A là GDP sẽ đạt 8%, nhưng mô hình này chỉ đạt 2-3% thôi), nhưng tốc độ sau này khi cải cách liên tục sẽ đạt cực cao(VD với các nước khác mô hình siêu mới S đạt GDP 50% mà không bị lạm phát hay vấn đề XH, và họ phải tốn 200 năm mới với tới được thì mô hình này chỉ tốn vài năm đã có GDP phát triển 20%....). Mô hình của ta hiện nay là mô hình phát triển ổn định(có hệ thống), nhưng không có phát triển đột phá(khó cải cách hệ thống). Điều này giải thích vì sao sơ đồ kinh tế ở CTTGI lại đảo ngược: từ Anh, Pháp, Đức, Mỹ, đảo thành Mỹ, Đức, Pháp, Anh, vì các nước sau thì dễ lấy công nghệ cao.

  -XHTB cải cách kiểu Mỹ theo Kẹo Kéo nó sắp bị Châu Á rượt và vượt vì nó có tính chuyên nghiệp quá cao. Nếu soi các sản phẩm, thì Châu Á-Trung Đông bao giờ cũng có những sản phẩm khác lạ(trong đó có 1 phần là sản phẩm tồi, không ra gì và 1 phần là sản phẩm cực tốt). Nhìn lại các sản phẩm của Mỹ-Châu Âu y chang nhau từ trên xuống dưới, chỉ có khác chút đỉnh(tạo lợi thế cạnh tranh). Buồn. Nếu giờ tự dưng Kẹo Kéo lên làm giám đốc Samsung, thị trường sẽ nhận các SP kỳ lạ quái dị nhất từ trước đến nay.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •