Kết quả 1 đến 4 của 4

Chủ đề: Hiệp ước Munich

 1. #1
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0

  Hiệp ước Munich

  Lâu lâu rảnh lấy mấy bài học lịch sử ra cho mọi người bàn luận chơi.

  Chắc những người đã tham gia forum này ít nhiều yêu thích lịch sử. Mà đã yêu thích lịch sử chắc cũng nghe qua hoặc biết rõ về Hiệp ước Munich chứ?

  Nói tóm lại là Hitler có dã tâm xâm chiếm Tiệp Khắc. Y lấy cớ đất Sudètes có nhiều người Đức sống hòng trước là sát nhập Sudètes vào Đệ tam Đế quốc, sau là thôn tính luôn đất Tiệp.

  Hitler thực đã có kế hoạch xâm lăng Tiệp Khắc. Tháng 5 năm 1938, kế hoạch bị rò rỉ. Tiệp Khắc tổng động viên, Liên Xô và Anh, Pháp cũng tỏ ra ủng hộ người Tiệp trong vấn đề này.

  Hitler vô cùng bối rối về việc này. Nhưng hắn vẫn đánh liều, ra lệnh cho các tướng tá hoàn hành kế hoạch xâm lượng đất nước láng giềng; bản thân Hitler thì tiếp tục đọc các bài hịch tuyên truyền cổ xúy chiến tranh của mình và đòi Tiệp Khắc phải cắt Sudètes.

  Trước sự bất ngờ của Hitler, Neville Chamberlain, thủ tướng Anh, gởi công hàm xin gặp hắn. "... Hitler vô cùng kinh ngạc nhưng rất vui sướng khi biết người nắm vận mệnh của Đế quốc Anh hùng mạnh sẽ đi đến kêu nài với ông, và cảm thấy hãnh diện rằng một người đã 69 tuổi và chưa từng đi máy bay lại đi chuyến bay dài 7 tiếng đồng hồ để đến Berchtesgaden ở phần xa nhất của nước Đức. Hitler đã không màng chiếu cố để đề nghị nơi gặp gỡ bên sông Rhine, vốn có thể giảm đường bay còn một nửa. Hitler tin chắc chuyến đi của Chamberlain là thêm sự đảm bảo rằng Anh và Pháp sẽ không can thiệp..." (trích Wikipedia)

  Thế là Anh và Pháp quyết cắt đất Tiệp Khắc cho Hitler vì sợ chiến tranh với Đức.

  Tiệp Khắc dĩ nhiên không chịu nhục. Tổng thống Tiệp Edvard Beneš ban đầu cương quyết bác bỏ hiệp định Munich. Các tướng tá Tiệp cũng tỏ ra sẵng sàng đối đầu với Đức. Chỉ có Liên Xô tuyên bố sẽ coi trọng hiệp ước đồng minh đã ký với Tiệp.

  Nhưng Anh, Pháp gây sức ép, tuyên bố sẽ bỏ rơi Tiệp nếu Tiệp bị Đức tấn công.

  Cuối cùng, bị cô lập, kẻ thù hăm he ngoài biên cương, bằng hữu, những người đáng lẽ, theo nghĩa vụ quốc tế đã kí kết, phải đứng ra bảo vệ Tiệp trước sự đe dọa của Quốc xã Đức nay bỏ rơi Tiệp Khắc, Liên Xô thì ở xa, Edvard Beneš phải ký vào hiệp định và cắt đức miền Sudètes cho Đức.

  Ngày 30 tháng 9 năm đó, hiệp định chính thức được kí kết.

  Anh, Pháp ngêu ngao rằng nhờ chúng mà Tiệp Khắc đã được bảo vệ khỏi nanh vuốt của Đức Quốc xã và chiến tranh đã được ngăn chặn.

  Kết quả: Tiệp mất 70% sản lượng sắt/thép, 70% sản lượng điện vào tay Đức. Tháng ba năm sau, 1939, Đức xâm lược toàn bộ Tiệp Khắc. Ngày một tháng chín cùng năm, tức là gần 1 năm sau hiệp định Munich, Đức, Hitler tiếp tục đánh Ba Lan, chiến tranh thế giới thứ hai bùng nổ. Tháng sáu năm tiếp theo, Hitler bóp chết Pháp, và dội bomb tan tành nước Anh.

  Vậy sử bội phản và chính sách đầu hàng của hai cường quốc Anh, Pháp đã chẳng có nghĩa lý gì trong việc ngăn chặn chiến tranh và bảo vệ sự sống còn của Tiệp Khắc.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Các quốc gia thường đều vì lợi ích của mình, vì vậy đừng hy vọng vào thằng khác. Nhưng nước nhỏ cần có nước lớn để dựa, vậy thì hãy biết chọn thằng nào mà khi dựa mình có lợi, như trong ngạn ngữ Tàu có câu: CHim khôn chọn cành mà đậu.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Vậy thì đổi lại nước n hỏ phải có cái gì đó cho nước lớn. Ít nhất cũng phải có được một vị trí địa lý thuận lợi.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Thực tế Pháp với Anh cũng đã tính đến việc phát xít đang tiến hành chiến tranh quy mô rộng. Mục tiêu chính của họ trong đợt này là trì hoãn để có thời gian xây dựng lực lượng. Nhưng cái chính là 2 nước này không nhận thấy một điều là quân phát xít lại có đủ khả năng đưa vùng đất mới chiếm được này vào guồng máy chiến tranh quá nhanh, nên 2 nước này dù có hệ thống thuộc địa rộng lớn hơn nhiều nhưng cũng không thể phát triển kịp so với quân phát xít.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •