Trang 4 của 6 Đầu tiênĐầu tiên ... 23456 CuốiCuối
Kết quả 31 đến 40 của 60
 1. #31
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Thế bạn có nghiên cứu hay bằng chứng nào để nói lên đạo đức nhân cách của đại đa số dân "tây" là có vấn đề?
  Tớ có bảo nhân cách của họ có vấn đề đâu, tớ chỉ bảo là họ mà hơn VN thì là có vấn đề thôi. Với lại tớ đang chỉ ra là đồng chí phán mấy cái ứng xử xã hội với cả làm người là do giáo dục phương Tây là sai thôi.
  @gà: lâu lắm mới vào cái xó này của mấy người [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG], tự dưng thấy vui post vài bài thôi, muốn ta tiếp tục công cuộc giáo dục thì liệu đường thăng cho vài chức quan, ko cần có quyền, có danh như bên GVN cũng dc [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG].

 2. #32
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Kín là kín như thế nào? Ở xã hội phương tây, cho dù là ông tổng giám đốc bán 1 cổ phần chứng khoán của ông ta thì cũng phải đăng vào bản tin của công ty. 1 ông tổng thống xài sang cở nào thì cũng có nhà báo, ký giả coi chừng từng ly, từng tí... liệu có môi trường tham nhũng khi mọi người được quyền nói và phát biểu tự do?
  Cái này sai là một này, nếu nó rạch ròi thế thì worldcom với cả enron chắc vứt cho chó gặm rồi. Có cần tớ phải kể thêm vài cái tên hay là mách cho vài nước để mà tham nhũng ko.

  Chuyện xếp hàng ở Mỹ là do thói quen, nhưng là thói quen giáo dục từ nhỏ khi con nít bắt dầu đi học mẫu giáo. Chúng đã phải tập xếp hàng, chờ đợi tới phiên mình và hình thành 1 thói quen lớn lên sau này. Tôi cũng từng đứng trong 1 hàng và xem 1 bà mẹ Mỹ dạy cho đứa con 4 tuổi như thế nào khi nó không muốn xếp hàng và không kiên nhẫn: Đó là 1 thói quen do giáo dục mà hình thành. Không phải là 1 thói quen tự nhiên xã hội sinh ra đã có...
  Sai tiếp, bà mẹ dạy đứa con vì ko muốn nó trở nên lạc lõng trong xã hội, khác biệt với mọi người. Tiếp theo, thói quen này ko bắt nguồn từ giáo dục mà băt nguồn từ lịch sử, đừng bắt tớ phân tích ra, tự hiểu đi.

  Vì vậy khi tụi nó thấy có cái gì không "fair" thì tụi nó lập tức lên tiếng... Chính nhờ tinh thần này, mà người Mỹ đã tự động đứng lên giải phóng nô lệ Mỹ da đen.
  Ko phủ nhận, nhưng cái fair ở đây thiếu mất một phần quan trọng, đó là cái fair này ko ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân. Và bọn nó dc dạy thế nào là fair để biết rằng khi nào thì nó bị thiệt và làm thế nào để lợi nhất từ đó, chứ ko phải để đấu tranh đòi fair.
  @gà: thế là gà quên mất phương châm giáo dục rồi, người ko hiểu thì vu cho thần thánh, cãi ko lại thì vu thiếu kiến thức và thực tế. Người làm giáo dục thì phải kiên nhẫn, ko phải thấy học trò hư mà bỏ.

 3. #33
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi wiwi
  Tây và Thực dân Pháp là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Đồng chí Ruồi nói thế tức là lạc ra khỏi đề tài mà đồng chí Tinman muốn xuyên tạc rồi.

  Đồng chí Tinman nói nghe thật buồn cười. Giáo dục của Thực dân nhằm đào tạo ra 1 lũ tay sai, Việt gian, phản động. Giáo dục của chính phủ hiện nay nhằm đào tạo ra tài năng trẻ để giúp ích nước nhà mà vẫn lòi ra những tên gian tham, những tên tội phạm thì đó là cái dở của dân tộc Việt Nam. Hay bác định nói rằng có nền giáo dục nào trên thế giới đào tạo ra toàn người tài, toàn người liêm khiết? nền giáo dục nào? nền giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa hay nền giáo dục của Thực dân Pháp?

  Chúc bác vui và mau tranh luận như một người trưởng thành.
  Thế nào là phản động thì các đồng chí ở bên thread bên kia đã bế tắc rồi mà d/c wiwi lại muốn lôi kéo sang đây. Uổng cho các d/c nghiên cứu lịch sử mà lại quên mất 1 điều triều đại thì nhất thời, còn dân thì vạn đại... cho nên đã có lúc những tội phạm "Nguyễn thị Minh Khai, Trần Phú, Nguyễn thái Học.." đã trờ thành anh hùng. Và những anh hùng Lê Nin, Stalin thì lại rớt xuống trở thành đồ tể khát máu?...

  Cũng giống như trong mắt d/c wiwi thì nhà nước ta đào tạo "nhần tài trẻ" nhưng trong mắt những người khác thì người ta chỉ thấy nhà nước ta đào tạo ra những cái máy chỉ biết phục tùng và tung hô chế độ nhưng những thần dân ngoan ngoãn của thời kỳ phong kiến hàng trăm năm trước.... mỗi người ở 1 góc khác nhau, thì thấy điều khác nhau cho nên chỉ còn đành chờ bánh xe lịch sử quay tiếp. Trong khi chờ đợi thì có thể nhìn vào các bài học lịch sử của các nước bên cạnh mà suy đoán tương lai mình.

  Không phủ nhận ý kiến của đồng chí rằng... không có hệ thống giáo dục nào hoàn hảo... và giáo dục luôn mang 1 nhiệm vụ đào tạo những con người cần thiết cho 1 xã hội. Vì vậy... ở những nền giáo dục thực dụng, họ đào tạo ra những người suy nghĩ độc lập, đào tạo ra kỳ sư, bác sĩ, nhân tài làm thay đổi cả bộ mặt của cả đất nước thậm chí thế giới chung quanh. Những nền giáo dục thích người ta cẩn cẫn trung thành thì đào tạo ra những người chỉ thích xu nịnh và tung hô khẩu... không có động lực làm xã hội đó phát triển. Kết quả cuối cùng thì ai cũng biết rồi. Nói là gì nữa cho mệt!

  Theo quan niệm của tôi 1 con người chỉ cần sống không ăn cắp, không ăn trộm, không xu ninh, quan trọng là không nói dối, không bán rẻ lương tâm, ngoài ra cần phải biết lên tiếng khi thấy bất bình, thì đã là đủ rồi... trưởng thành hay không chỉ lại là 1 thứ vỏ bọc... để che dấu đi bản chất thật sự của con người bên trong. Tôi là người không trọng hình thức bên ngoài cho nên không cần vỏ bọc....

 4. #34
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vỗ tay, nói hay lắm. Toàn bộ bài trên đúng, ko phản đối điều nào. Có điều vợ thì vẫn phải nịnh, ko nịnh mà nó cho ngồi bốc phét thế này ah [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG].

 5. #35
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi fly
  Cái này sai là một này, nếu nó rạch ròi thế thì worldcom với cả enron chắc vứt cho chó gặm rồi. Có cần tớ phải kể thêm vài cái tên hay là mách cho vài nước để mà tham nhũng ko.
  Cái này không những sai... mà còn mất căn bản trầm trọng nữa. Hai vụ worldcom và enron là làm ăn gian dối, để lường gạt cổ đông. Trong sự việc này, không có sự tham dự của chính quyền và không có 1 viên chức chính quyền nào bị truy tố vì tội tham nhũng. Phương pháp của họ làm đó là lợi dụng kẻ hở tài chánh, khai khống các khoảng thu chi, và mướn dài hạn làm cho công ty trở nên thành công trong tài chánh, đưa giá trị cổ phiếu lên cao. Khi giá trị cổ phiểu đạt tới mức cao thì các chủ nhân bán cổ phẩn của họ, kiếm lời, và tuyên bố công ty bị phá sản. Điều này toàn bộ các giáo trình về financial management của Mỹ đều dạy qua để khuyến cáo các quản lý và giám đốc tương lai nên tránh.


  Sai tiếp, bà mẹ dạy đứa con vì ko muốn nó trở nên lạc lõng trong xã hội, khác biệt với mọi người. Tiếp theo, thói quen này ko bắt nguồn từ giáo dục mà băt nguồn từ lịch sử, đừng bắt tớ phân tích ra, tự hiểu đi.
  Cái này thì là hành động ngoan cố không chịu. Khi bà mẹ dạy đứa con thì đó là hành động giáo dục rồi. Không cần bàn thêm. Nên tra tự điển lại hành động giáo dục là thế nào, và thói quen là thế nào.  Ko phủ nhận, nhưng cái fair ở đây thiếu mất một phần quan trọng, đó là cái fair này ko ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân. Và bọn nó dc dạy thế nào là fair để biết rằng khi nào thì nó bị thiệt và làm thế nào để lợi nhất từ đó, chứ ko phải để đấu tranh đòi fair.
  Con người muốn công bình để làm gì?... là để không mất phần của họ. Tuy nhiên, khi 1 người đã được sự công bằng thì họ cũng muốn những người khác công bằng hay nói trắng là không muốn có những thằng ăn trên ngồi chốc! Theo tâm lý bầy cua trong nồi của VN.... Ngoài ra d/c quên mất 1 điều trong giáo dục Mỹ là giáo dục cho tụi nhỏ có tinh thần lãnh đạo... đặc biệt là lãnh đạo đấu tranh khi cần lẻ phải. Vì đặc tính này, tụi mỹ thường xung đấu tranh hơn những dân tộc chỉ biết đào tạo ra những kẻ suốt đời chỉ biét phục tùng và ca ngợi + hô khẩu hiệu.

 6. #36
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi tinman
  Nếu không thì tại sao hàng chục ngàn thanh niên VN lại ra nước ngoài du học. Nếu giáo dục Tây không tốt thì tại sao HCM lại tới Tây và tham gia Đảng cách mạng ở Tây?
  nếu bác nói HCM gia đảng cách mạng Pháp vì nền giáo dục của Pháp tốt thì tôi không biết phải nói cái gì với bác bây giờ. đúng là lảng phí thời gian mà
  Trích dẫn Gửi bởi tinman
  Lại 1 suy nghĩ nông cạn không suy xét. cách mạng công nghiệp thì phải dựa trên thành tựu khoa học kỷ thuật... khoa học kỷ thuật không liên quan tới giáo dục chẳng lẻ nó liên quan tới tôn giáo hay lý thuyết Mác? Cho dù là tôn giáo hay lý thuyết Mác thì vẫn là tư tưởng, vẫn là 1 mãng của giáo dục đấy thôi.
  xin lỗi tôi thấy bác mới nông cạn và thiếu suy nghĩ, cách mạng công nghiệp thời kỳ đầu chả dính dáng gì đến giáo dục ở đây. ngược lại chính cách mạng công nghiệp thời kỳ đầu đã mở đường cho giáo dục phát triển.

 7. #37
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Vì «người ta đã gieo rắc một nền giáo dục đồi bại, xảo trá và nguy hiểm hơn cả sự dốt nát nữa, vì một nền giáo dục như vậy chỉ làm hư hỏng mất tính nết của người đi học, chỉ dạy cho họ biết sùng bái những kẻ mạnh hơn mình…» […]. «Điều gì có thể rèn luyện được cho học sinh biết suy nghĩ, biết phân tích thì người ta không dạy ở nhà trường. Vấn đề nào có liên quan đến chính trị, xã hội và có thể làm cho người ta tỉnh ngộ đều bị bóp méo và xuyên tạc đi.» (Trích: Hồ Chí Minh, Đây ' công lý ' của thực dân Pháp ở Đông Dương (viết năm 1926), nxb Sự Thật, Hà Nội 1962, trang 73-77.)
  Hơ hơ đúng 1 phần là thế đấy, bây giờ sách giáo khoa GDCD bậc phổ thông vẫn luôn khuyên học sinh phải cảnh giác với bọn tư bản đế quốc đấy. Trong khi đất nước đã bình thường hóa cả việc mua bán vũ khí với kẻ đầu sỏ đế quốc là Mỹ kia [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]. Hay là trong môn lịch sử, có những thứ đáng học như bộ luật tư sản Napoleon thì ko thấy đâu, trong khi đi thi thì học sinh phải nhớ đủ thứ như trong trận Điện Biên Phủ đã tiêu diệt bao nhiêu quân, phá bao nhiêu xe tăng. Ôi trời ơi học cái đấy thì sau này để làm cái gì ?

 8. #38
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi darrichu
  Hơ hơ đúng 1 phần là thế đấy, bây giờ sách giáo khoa GDCD bậc phổ thông vẫn luôn khuyên học sinh phải cảnh giác với bọn tư bản đế quốc đấy. Trong khi đất nước đã bình thường hóa cả việc mua bán vũ khí với kẻ đầu sỏ đế quốc là Mỹ kia [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG].
  Vậy chứ cái gọi là "diễn biến hòa bình" đang được tiến hành là gì? Chẳng lẽ ta đang ảo tưởng về mối nguy hiểm bên ngoài ?


  Hay là trong môn lịch sử, có những thứ đáng học như bộ luật tư sản Napoleon thì ko thấy đâu, trong khi đi thi thì học sinh phải nhớ đủ thứ như trong trận Điện Biên Phủ đã tiêu diệt bao nhiêu quân, phá bao nhiêu xe tăng. Ôi trời ơi học cái đấy thì sau này để làm cái gì ?
  Thế học về bộ luật tư sản của Napoleon để làm gì ? Áp dụng đựoc gì à ?

 9. #39
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Vậy chứ cái gọi là "diễn biến hòa bình" đang được tiến hành là gì? Chẳng lẽ ta đang ảo tưởng về mối nguy hiểm bên ngoài ?
  Vậy thì nên dạy cho các công dân tương lai là bọn đế quốc đấy là kẻ thù, phải đề phòng và ko đc tiếp xúc với chúng à, đó là cách dạy đúng đắn à [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG] sao ko dạy thế nào là bình thường hóa quan hệ, ai là người giúp đất nước này gia nhập WTO, lợi và hại thế nào, phân tích ra làm sao... thử hỏi đã bao giờ các công dân tương lai đc học về cái này bao giờ ko [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

  Thế học về bộ luật tư sản của Napoleon để làm gì ? Áp dụng đựoc gì à ?
  Ít ra nó vẫn còn đc áp dụng ở các nước châu Âu cho đến tận ngày nay. Nó là cơ sở pháp chế chắc chắn, học sinh học đc sẽ biết thế nào là luật pháp đóng vai trò thế nào trong 1 đất nước [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 10. #40
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi tinman
  Kín là kín như thế nào? Ở xã hội phương tây, cho dù là ông tổng giám đốc bán 1 cổ phần chứng khoán của ông ta thì cũng phải đăng vào bản tin của công ty. 1 ông tổng thống xài sang cở nào thì cũng có nhà báo, ký giả coi chừng từng ly, từng tí... liệu có môi trường tham nhũng khi mọi người được quyền nói và phát biểu tự do?
  Xin lỗi, đọc đến đoạn này của bác thì không thể không thắc mắc. Vụ giám đốc ngân hàng WB đấy, theo bác thì nguời ta xử lý thế có đúng không ?
  Hay không nói đâu xa, gần đây , bên Thái thôi, đang xét vụ tham nhũng của Thạc xỉn, bên Mã Lai từng bỏ tù bác Thủ tướng vì tham nhũng ... Bác giải thích sao về việc này ?


  Cuối cùng bạn nói tới quyền lợi thì tôi hoàn toàn đồng ý. Người Mỹ thực dụng thường có 1 câu "tôi có lợi ích gì trong đó". Tuy nhiên ngoài lợi ích bản thân, thì tụi Mỹ còn nhắc tới 1 từ rất nhiều đó là "fair" sự công bằng... từ nhỏ tụi nó đã được dạy thế nào là cơ hội và thế nào là sự công bằng trong trò chơi rượt đuỏi cơ hội. Vì vậy khi tụi nó thấy có cái gì không "fair" thì tụi nó lập tức lên tiếng... Chính nhờ tinh thần này, mà người Mỹ đã tự động đứng lên giải phóng nô lệ Mỹ da đen.
  Thế cho mèo hỏi là Phân biệt chủng tộc, ngoài Nam Phi ra thì ở đâu là cao trào nhất ? Ở đây sánh nguời da đen còn thua cả súc vật nguời da trắng ? Fair là như vậy sao ?
  Fair là khi Kofi Anan ko nhận đựoc sự ủng hộ của các nước, nhưng khi có Mỹ chống lưng, ông lập tức trở thành TTK LHQ với 1 lý do đơn giản : ông nói được ... tiếng Anh.
  Fair là vậy à ? Hay cái fair mà bác nói chỉ tồn tại trong cộng đồng nguời dân, còn chính phủ ko cần biết fair là gì ?

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •