Taskin đại đế (Phya Taksin - Phi Nhã Tân), một người Thái gốc Hoa (Triều Châu), là con một thương gia tên Trịnh Dong. Tên chữ Hán của ông là Trịnh Tín. Người Việt hay gọi là Trịnh Quốc Anh. Lúc còn trẻ, ông và bạn là Châktri đã gặp một ông thầy bói người Hoa nói rằng cả hai có chỉ tay may mắn trong lòng bàn tay và cả hai sẽ trở thành vua. Hai người không tin nhưng sau này, quả thật Taskin và Châktri đều nối nhau làm Hoàng đế.

Khi ông được bổ nhiệm chức thống đốc tỉnh Kamphaeng Phet, ông phải trở về Ayutthaya. Người Miến Điện tấn công vào và vây khốn kinh thành của Thái. Taksin dẫn đầu một cánh quân bảo vệ đô thành. Ngay sau khi Ayutthaya thất thủ năm 1767, Taksin mở đường thoát khỏi thành cùng với một toán quân nhỏ. Hành động này đã không bao giờ được giải thích một cách thỏa đáng do khu vực hoàng thành và cả Ayutthaya nằm trên một hòn đảo; làm sao Taksin và tùy tùng thoát khỏi vòng vây của quân Miến Điện vẫn còn là một điều bí ẩn.
Sau đó, ông chạy về Chantaburi ở bờ biển phía đông nam của vịnh Thái Lan. Bẩy tháng sau khi Ayutthaya thất thủ, Taksin đã đem quân về kinh đô và đánh đuổi được người Miến.

Taksin đã kể cho mọi người nghe giấc mơ được gặp các vị tiên vương Thái Lan và được bảo nên dời kinh đô về một nơi mới.
Ông đã thiết lập kinh đô mới tại Thonburi, bên bờ phía tây của dòng sông Chao Phya và lên ngôi vua. Sau khi thấy vương quốc Thái Lan sụp đổ, trách nhiệm của vua Taksin là thống nhất lại đất nước và chống trả cuộc xâm lăng của quân Miến Điện. Taksin đã trị vì tới năm 1782 nhưng trong 7 năm cuối, quyền uy được giao phó cho hai vị tướng tin cẩn và cũng là anh em, là Chao Phya Chakri và Chao Phya Sarisih. Hai vị tướng này đã chiếm lại Chiang Mai, mở mang bờ cõi Thái Lan tại phía bắc, tràn qua Cambốt và Lào ở phía đông. Chính trong chiến dịch tràn quân qua Lào mà đội quân Thái chiếm được bức tượng Phật Ngọc Bích (the Emerald Buddha) rất nổi tiếng. Tượng Phật này được tạc từ khối ngọc thạch lớn và thờ tại Chiang Ray vào năm 1436. Người Thái từ lâu đã coi bức tượng này là linh thiêng nhất và là biểu tượng cho nền độc lập và thịnh vượng của xứ sở.

Tại Thonburi, vua Taksin sau này trở nên bất thường và tàn bạo. Chứng bệnh hoang tưởng (paranoid), có lẽ do quá lo lắng về chiến trận, đã khiến nhà vua tưởng mình là một bồ tát trong khi đó lại hành hạ các sư tăng, các vị quan cao cấp cùng trẻ em, bắt buộc họ phải thú nhận phạm phải các tội giả tưởng.
Vào tháng 3 năm 1782, cuộc nổi loạn của Phi Nhã Oan Sản đã xẩy ra khiến cho vua Taksin phải thoái vị và vào sống trong một tu viện.

Khi cuộc đảo chính nổ ra, tướng Chao Phraya Chakri đang viễn chinh ở Campuchia chiến tranh với quân chúa Nguyễn do Nguyễn Hữu Thụy chỉ huy. Ông đã nhanh chóng giảng hòa và quay về kinh đô Thái. Khi ông đến Thonburi, phiến quân đã đầu hàng và tôn Chakri lên ngôi với vương hiệu Rama I

Tướng Chakri đã lên ngôi vua vào ngày 6 tháng 4, lập nên triều đại Chakri và ngày nay người Thái Lan còn kỷ niệm ngày 6 tháng 4 này. Vua cũ Taksin vì bị coi là một nguồn đe dọa cho sự ổn định nội bộ Thái nên đã bị hành quyết theo tục lệ hoàng gia trước các giọt nước mắt đau buồn của vua mới Chakri.

Vua Chakri đã ngự trị Thái Lan từ 1782 tới năm 1809. Nhà vua đã dời kinh đô từ Thonburi qua một nơi rộng rãi hơn ở gần đó gọi là Bangkok.

Năm 1981, nội các Thái đã thông qua một nghị quyết phong tặng vua Taksin danh hiệu "đại đế". Ngày Taksin đăng quang, 28 tháng 12 là ngày tôn kính chính