Trang 1 của 9 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 83
 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Hoa Kỳ, buổi hoàng hôn của đế chế?

  Từ trước đến nay, bao giờ cũng vậy, một đế quốc, một quốc gia, hay một tổ chức, khi đạt tới đỉnh cao của nó sẽ bắt đầu tuột dốc. La Mã, Hán triều, Anh quốc, hay ngay cả đế chế dầu mỏ Standard Oil của Rockerfeller cũng đều nếm qua cái vị chát của quy luật này cả rồi.

  Thời điểm cực thịnh của Mỹ có thể nói là ngay trước và sau vụ khủng bố ngày 11 thang 9 năm 2001. Lúc này, trên thế giới có thể nói Mỹ không có đối thủ về tất cả mọi mặt: chính trị, ngoại giao, quân sự, kinh tế, văn hóa.

  Nhớ lại hồi Mỹ xuất quân đánh Afganistan, cả thế giới đều lên tiếng ủng hộ. Từ Nga, Hoa cho đến Pakistan, Ấn Độ đều góp phần giúp đỡ, nói cách khác là lấy lòng Mỹ, ít hay nhiều. Và trái với những lời đồn đãi trên báo chí về khả năng chống đỡ của Taliban, Mỹ nghiền nát chính quyền Hồi giáo cực đoan này một cách dễ dàng.

  Về kinh tế, kinh tế Mỹ đạt đến đỉnh cao vào những năm cuối nhiệm kỳ của Clinton. Mức sống Mỹ vượt qua cả những quốc gia được xem là mẫu mực về việc chăm lo cuộc sống cho dân chúng như Đan Mạch, Na Uy v.v... Silicon Valley là thủ đô công nghệ của Thế giới, trong khi cổ phiếu của các tập đoàn của Mỹ tăng vùn vụt trên các sàn giao dịch chứng khoáng.

  Tuy nhiên, thế giới 5 năm sau đã khác rồi. Cuộc chiến tranh Iraq, Mỹ ngoài Anh và Úc ra không nhận được bất cứ một sự đồng thuận đáng kể nào từ các nước khác, ngay cả các đồng minh như Pháp, Đức, Canada cũng quay lưng lại. Nếu như năm 2001, tờ La Monde của Pháp đã tuyên bố: "ngày hôm nay chúng ta đều là người Mỹ," thì cách đây vài tuần, ta thấy trên đường phố Luân Đôn những bảng hiệu nói rằng: "ngày hôm nay chúng ta đều là Hezbollah."

  Về quân sự thì Mỹ sa lầy ở Iraq, số binh lính tử trận ngày một cao. Ở Afganistan, Taliban cũng bắt đầu ngoi đầu dậy. Iran và Bắc Triều Tiên thậm chí không coi những lời đe dọa của Mỹ ra gì. Trung Quốc và Nga thì lần đầu tiên tổ chức tập trận quy mô lớn, mục đích không gì khác hơn là răng đe Mỹ.

  Về kinh tế, Mỹ cũng trở nên tiêu điều. Tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, các công ty giá trị cồ phiếu không giảm thì cũng phá sản, hoặc dần dà chuyển ra các nước khác như Trung Quốc hay Ấn Độ. Giá dầu thì tăng gấp đôi và hầu như Mỹ chẳng thể nào kiểm soát được các nước OPEC như trước đây nữa.

  Có thể chăng bây giờ đã đến lúc Mỹ, siêu cường duy nhất của thế giới, bước xuống?

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng đều, chẳng thấy có gì thay đổi. Công nghệ của Mỹ vẫn phát triển như vũ bão, chẳng thấy chậm gì cả. Giá dầu tăng gấp 2 nên các công ty dầu mỏ của Mỹ lời to. Nên nhớ Mỹ nắm gần hết nguồn dầu mỏ ở Trung Đông.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Chắc chắn Mỹ ko thể là siêu cường mạnh nhất mãi mãi, nhưng vấn đề chúng ta quan tâm chỉ là, chúng ta có sống đến khi đế chế Hoa Kỳ không còn [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Chúng ta sẽ sống đến khi nó còn với một nguyên nhân dân Việt Nam là dân yê hòa bình và sợ chiến tranh [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Vấn đề đặt ra là trữ lượng vàng của Mỹ cũng rất lớn và chưa được khai thác, bởi vậy, khi Mỹ đào vàng là lúc chúng ta cáo lão về quê mà đoàn tụ rồi [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thế ACX nghĩ nước ta không có vàng để đọ với nó à [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  oầy ọa, cứ khoái câu thả thế này hèn chi ko chống lại con mèo già [IMG]images/smilies/68.gif[/IMG]
  Đế Quốc nào cũng có cái cực thịnh và suy tàn của nó [IMG]images/smilies/68.gif[/IMG] 1 đế chế La Mã bao trùm cả vùng ĐTH cũng chỉ tồn tại khoảng 400 năm, Hán Quốc cũng có thời gian tương tự thế với những dấu nhấn vàng son cùng thời khắc suy tàn. Chính là do cái cực thịnh đem đến cho con người ta 1 ảo tướng, 1 suy nghĩ rằng đã quá đầy đủ và ko cần phải cố gắng gì thêm nữa. Vì xung wanh họ đâu đâu cũng là tiện nghi, là dư sống, là cái gì cũng có thể làm. Bản chất con người là gì ? Là sự tham lam, là sự ích kỷ chỉ nghĩ đến mình. Chính vì cái bản chất ấy nên khi đầy đủ, người ta ko còn cái suy nghĩ đóng góp cho quốc gia hay vì người nghèo nữa, ko còn wan tâm tới việc kiếm tiền như trước đó. Thay vào đó là lối suy nghĩ: làm cách nào để xài tiền, làm cách nào để ăn chơi, làm cách nào để thỏa mãn cái ham muốn luôn thúc giục bên trong. Chính cái lối suy nghĩ ích kỷ chỉ biết mình ấy đã, đang, và sẽ giết chết những quốc gia nào từng, đang, và trong tương lai đc mệnh danh là Đế Quốc-tức là quốc gia pt đến cực thịnh.
  Có thể nói chính 2 từ Đế Quốc giết chết 1 quốc gia.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Đế Quốc nào cũng có cái cực thịnh và suy tàn của nó 1 đế chế La Mã bao trùm cả vùng ĐTH cũng chỉ tồn tại khoảng 400 năm, Hán Quốc cũng có thời gian tương tự thế với những dấu nhấn vàng son cùng thời khắc suy tàn.
  Đế Quốc Anh đã từng tự hào :"Mặt trời không bao giờ lặn ở trên đất nước Anh " . Từ đó đến nay , Anh vẫn luôn là một Đế Quốc về cả Kinh tế lẫn tiềm lực quốc phòng .

  Thay vào đó là lối suy nghĩ: làm cách nào để xài tiền, làm cách nào để ăn chơi, làm cách nào để thỏa mãn cái ham muốn luôn thúc giục bên trong. Chính cái lối suy nghĩ ích kỷ chỉ biết mình ấy đã, đang, và sẽ giết chết những quốc gia nào từng, đang, và trong tương lai đc mệnh danh là Đế Quốc-tức là quốc gia pt đến cực thịnh.
  He he, chủ nghĩa Đế Quốc còn tồn tại thì bản chất bóc lột của Tư Sản vẫn còn tồn tại , làm thế nào để suy nghĩ này thành hiện thực đây [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

  Dạo này đang đi học quốc phòng , toàn đề cập đến chiến tranh và Mỹ , cũng vui phết [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Đế Quốc Anh đã từng tự hào :"Mặt trời không bao giờ lặn ở trên đất nước Anh " . Từ đó đến nay , Anh vẫn luôn là một Đế Quốc về cả Kinh tế lẫn tiềm lực quốc phòng .
  Câu đó xài trong thời kỳ chiến dong81 thuộc địa chứ đến bây giờ thì không dám chắc . Tuy là mạnh đấy nhưng cũng ngang ngang với các nước phương Tây khác chứ chưa thể cho là ngang với Mỹ . Nội cuộc khủng hoảng kinh tế bắt đầu ở đâu cũng biết ANh thế nào rồi [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]


  He he, chủ nghĩa Đế Quốc còn tồn tại thì bản chất bóc lột của Tư Sản vẫn còn tồn tại , làm thế nào để suy nghĩ này thành hiện thực đây

  Dạo này đang đi học quốc phòng , toàn đề cập đến chiến tranh và Mỹ , cũng vui phết
  Bàn đi . Mỹ vẫn đang chiến tranh vẫn đang phát động toàn thế giới . Cứ như vầy hoài Mỹ không phải là dnag9 bảo vệ cho mình ( ý kiến của nó ) mà là đang tự hủy hoại [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 10. #10
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0

  Đế Quốc Anh đã từng tự hào :"Mặt trời không bao giờ lặn ở trên đất nước Anh " . Từ đó đến nay , Anh vẫn luôn là một Đế Quốc về cả Kinh tế lẫn tiềm lực quốc phòng .
  phải phải, Anh là 1 Đế Quốc núp sau lưng Mỹ [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG] Mỹ bảo cái gì cũng nghe, cái gì cũng ko dám chống [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG] thế nên gọi Anh là Đế Quốc cũng hợp lắm thay [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

  He he, chủ nghĩa Đế Quốc còn tồn tại thì bản chất bóc lột của Tư Sản vẫn còn tồn tại , làm thế nào để suy nghĩ này thành hiện thực đây
  thật tình là ko hiểu [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG] đừng lái sang chuyện khác [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •