Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Nếu Quang Trung không chết sớm?

  Có nhiều ý kiến cho rằng Quang Trung sẽ làm cỏ nhà Thanh! Tôi không đồng ý quan điểm này. Vì:
  1/ Tuy quân Quan Trung hùng mạnh, nhưng có chắc sẽ thắng được nhà Thanh với đất đai rộng lớn? Quân đội đi đến nơi chưa nghỉ mệt đã gặp phải đại quân của nhà Thanh. Đánh nhau ở Việt Nam hay vùng Quảng Tây, Quảng Đông mà Quang Trung muốn lấy, Quang Trung có thể thắng chứ chạy đến Bắc Kinh, điều kiện khí hậu lẫn địa thế đều không có lợi cho Quang Trung.
  2/ Mông Cổ và Mãn Thanh từng chiếm Bắc Kinh là chuyện khác. Quân đội Mông Cổ và Mãn là quân đội quen chiến trận xa, lực lượng mạnh trong khi người Hán thời Tống, Minh lúc bấy giờ yếu. Còn đương thời Quang Trung là Càng Long bên Trung Quốc đang hùng mạnh.
  3/ Đặt giả thiết chiếm được đất, liệu ta có giữ lâu. Mông cổ cuối cùng cũng bị đẩy đi, Mãn Thanh trong nỗ lực thành lập quốc gia riêng khi phong kiến sụp đã thất bại, cuối cùng trở thành dân thiểu số trong nước Trung Hoa hiện đại.

  Việc đồng hóa không dễ, nó cần hai yếu tố: thời gian và sự lấn át về số lượng. Việt Nam muốn chiếm đất Champa đâu phải một sớm một chiều? Mất cũng khá lâu mới khiến lượng người Champa trở nên ngày càng ít, chứ ban đầu Champa có dân số không hề ít so với Đại Việt.
  Tôi đã từng đọc trong tài liệu nào không rõ, nhưng có nói ban đầu Càn Long ngỏ ý tặng cho Quang Trung vùng Quảng Đông và Quảng Tây. Nhưng triều đình Tây Sơn hiểu rõ ý độc của Càn Long, tặng đất nhưng dân số chủ yếu là người Quảng, nếu kéo dài khi dân nó di cư vào Việt Nam, nhà Thanh đánh một cái là sụp, lúc đó việc đồng hóa với nó dễ như trở bàn tay vì dân Quảng đông hơn Đại Việt. Và Quang Trung thì chỉ giả vờ cầu thân, nhưng thực chất đang chuẩn bị quân để đánh Lưỡng Quảng, và một khi chiếm được thì chắc chắn dân Hán ở đó sẽ bị đuổi, hoặc bắt phân tán khắp vùng Đại Việt để đồng hóa dần. Và Đàng Trong của chúng ta đã từng thành công để vùng đất miền Trung, Nam rộng lớn hiện nay trước kia là nơi sinh sống của Champa và người Khơme.

  Nhưng thực chất thì theo tối, dù có thành công, các đời sau của Quang Trung cũng không thể giữ lâu Lưỡng Quảng. Người Hoa không dễ bị đồng hóa, điển hình là người Hoa ở Việt Nam sau nhiều đời đều vẫn giữ phong tục tập quán, ngôn ngữ riêng và sống thành những khu vực lớn ở Việt Nam, điển hình như Chợ Lớn ở Sài Gòn.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Và Quang Trung thì chỉ giả vờ cầu thân, nhưng thực chất đang chuẩn bị quân để đánh Lưỡng Quảng, và một khi chiếm được thì chắc chắn dân Hán ở đó sẽ bị đuổi, hoặc bắt phân tán khắp vùng Đại Việt để đồng hóa dần. Và Đàng Trong của chúng ta đã từng thành công để vùng đất miền Trung, Nam rộng lớn hiện nay trước kia là nơi sinh sống của Champa và người Khơme.
  Trong wiki họ nói rằng Quang Trung "xin" vùng Lưỡng Quảng để đánh lạc hướng phe Nguyễn Ánh [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Tôi chả sợ thằng Tàu, sức nó được bao nhiêu, chỉ lắm dân thổii kèn tò te là xông lên ào ào chứ chiến thuật gì.
  Cái tôi lo là bên kia địa cầu tiếng đại bác của thời đại mới đang nổ ầm ầm kìa. Giả thử ta chiếm được Lưỡng Quảng thật, ta giữ được nó trước nhà Thanh thật thì ai mà biết được sau này người Pháp sẽ thỏa thuận những gì với Trung Quốc, có thể là một hiệp ước nhượng lại đất đai lắm chứ. Bạn có thấy thằng Lào đặt thủ đô Vientienne ở ngay cạnh biên giới Thái Lan, thậm chí pháo thường Thái Lan cũng có thể oanh tạc trực tiếp không? Bạn nghĩ Lào ngu à? Không đâu, Vientienne trước kia ở trung tầm của Vương quốc Lào đấy, nhưng một hiệp định Pháp-Anh-Thái đã cắt mất của nước Lào vùng châu thổ rộng lớn và màu mở phía Nam sông Mê Kông cùng dân số tương đương dân số Lào hiện nay.

  Vấn đề quan trọng nhất là nhà Tây Sơn có biết và có dám Âu hóa hay không thôi. Nếu dám thì không chỉ Lưỡng Quảng, Đại Việt còn tranh giành cả Trung Quốc với người Nhật. Còn không, nếu Càn Long có nhường luôn cho cả Trung Quốc, và dân Hán có nhất nhất mà quy phục Quang Trung thì sau này con cháu ông vẫn phải chịu nhục mà ký Simonoseki với Ito Hirobumi thôi.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=4502
  Bàn về những cải cách của vua Quang Trung
  http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=17
  Nếu Đế Quang Trung không băng sớm thì VN sẽ to lớn hơn
  http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=4426
  Vua QT và ý định đòi đất Lưỡng Quảng, thực và hư
  [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG] bàn mãi mà làm gì

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thẩm du [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 6. #6
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0

  Thẩm du
  Dạo này thấy nhiều chú mới vào chả thèm đọc lại các topic cũ, cứ thế mà mở topic mới, trong khi người ta đã bàn nát cả rồi. Đúng là thẩm du [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Khóa chủ đề vì trùng lặp.............

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •