Trang 3 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123
Kết quả 21 đến 27 của 27
 1. #21
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  77
  Trích dẫn Gửi bởi Cyrus
  Vậy thì cũng phải công nhận rằng Ba Tư dưói triều Achaemenid là đế chế rông nhất thời cổ đại chớ[IMG]images/smilies/105.gif[/IMG];đằng này có nhìu ngưòi chẳng biết tới thời đại huy hoang mà cho La Mã và Mac là mạnh nhất
  Persia thì cũng mạnh thật đấy , nhưng là với mấy bộ tộc dã man du canh du cư thôi và đa phần đất đai toàn sa mạc ( có người ở quái đâu ) . Nói chung thì chỉ được cái to xác thôi bên trong chả có gì cả . Vào đây xem cái bản đồ cho kỹ nhá
  http://upload.wikimedia.org/wikipedi...k-large-2m.jpg .
  Đụng với các thành bang Hy Lạp mà còn thua tơi bời mà nổ cho to còi , nhục nhất là chú Darius III , quân đông hơn nhưng tiếc là toàn cỏ rác nên đụng quân của Alexander thì chạy như vịt , chú Darius III sợ vãi nên phải bỏ chạy trốn tít vào sa mạc -> thế là toi đời nhà Achaemenid [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] .
  Vả lại người ta xem trọng một đế quốc dựa trên nền văn minh , khoa học nó đóng góp cho thế giới chứ nếu chỉ dựa trên sức mạnh quân sự thì rất nhiều đế quốc đã làm được .
  P/S : Mấy cái tên vua của Persian mà bác Cyrus đang dùng đều là do các sử gia Hy Lạp "mọi rợ" phiên âm ra đấy bởi thế bác đừng có dùng nữa mà hãy lấy tên cúng cơm bằng tiếng Persian luôn cho nó đúng chất Hooligan của mình , cả tên Achaemenid cũng được Hy Lạp ban cho [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] .

 2. #22
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Panzerklein
  Ô là la, thằng fanboy điên khùng của Persia vào đây rồi à, thằng này chỉ biết tôn sùng Persia rồi coi các dân tộc khác là rác [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG].

  Đế chế rộng lớn của những người du mục sa mạc mà cũng gọi là hay nữa sao [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]. Được mỗi cái vườn treo Babylon thôi mà đã như trên đỉnh thế giới rồi sao [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG].
  Tưởng Babylon là thuộc về Iraq ngày nay chứ? Còn Ba tư (Persia) thì là Iran ngày nay? [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG]

 3. #23
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0
  Theo tôi biết thì đế quốc Ba Tư bao gồm cả lãnh thổ của Iran lẫn Iraq.

 4. #24
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Babylon huyền thoại là thủ đô Ba Tư mà '-_____-

 5. #25
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi phithiengia
  Theo tôi biết thì đế quốc Ba Tư bao gồm cả lãnh thổ của Iran lẫn Iraq.
  Đế quốc đó thực ra là triều đại Achaemenid của Ba Tư, còn các triều đại còn lại hình như chỉ loanh quanh ở cao nguyên Iran, Trung Á, Armenia... ( như triều Sassanid ).

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%...91c_Ba_T%C6%B0

 6. #26
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Iraq thuộc lãnh thổ Ba Tư từ khoảng thế kỷ 6 TCN đến thế kỷ 7 SCN, chứ không chỉ thuộc về mỗi triều đại triều đại Achaemenid đâu. Các triều đại tiếp theo vẫn thống trị Iraq cho đến khi Sassanid mất về tay người Arab.

 7. #27
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Đế quốc Achaemenid cùng lắm chỉ bằng 1/5 hay 1/6 của La Mã thời cực thịnh
  Thực ra đế quốc Achaemenid lớn hơn đế quốc La Mã ngay cả khi La Mã cực thịnh. Nhưng đất đai của Ba Tư chủ yếu là sa mạc và rừng núi, trừ vùng sông Nile, Lưỡng Hà, và vùng ven Địa Trung Hải, còn La Mã bao trùm những trung tâm dân cư, văn hóa lớn. Do đó về dân số và tầm ảnh hưởng thì La Mã hơn.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •