Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0

  Bàn về đánh tráo thuật ngữ!

  Có nhiều cách để làm sai lệch hiện thực! Trong đó đánh tráo thuật ngữ là một biện pháp rất hay được sử dụng! Trong mọi lĩnh vực luôn xuất hiện những cá nhân hay tập thể tung hứng ngôn từ để đạt được mục đích cần thiết!

  Ngay trong chiến tranh Việt Nam, người Mỹ đã nhận thấy sự quan trọng của việc lựa chọn những từ ngữ và hình ảnh cần thiết để điều khiển dư luận! Các công trình thì được gọi là "mục tiêu cứng", quân đội đối phương thì là "mục tiêu mềm" và bản tin thường gặp là "Các mục tiêu cứng và mềm đã bị vô hiệu hoá (hay dọn sạch)", trên thực tế đó là 1 cuộc pháo kích hay ném bom quy mô lớn! David Opher, đại tá phụ trách quan hệ của không quân đã nói với các nhà báo "Các vị cứ viết đi viết lại là ném bom, ném bom. Nhưng đó không phải ném bom, đó là hỗ trợ từ trên không"!

  Tương tự, túi đựng xác sau chiến tranh vùng Vịnh bắt đầu được được gọi là "túi vận chuyển"! Sự tra tấn tù nhân trong Guantanamo thì được CIA ghi trong báo cáo: "các biện pháp thẩm vấn đặc biệt", các nghi phạm khủng bố được gọi là "chiến binh thù nghịch"( ko phải tù binh nên ko cần tuân theo hiệp định Gieneva)! Các lãnh đạo quốc gia chống đối luôn được gắn với những từ "độc tài", "thiếu dân chủ", "tham nhũng", "chuyên quyền"! Việc thường xuyên sử dụng lặp đi lặp lại các thuật ngữ như vậy sẽ dần dần làm dư luận "thấm" và mặc nhiên hiểu rằng đó là sự thực!

  Chính trị là một mảnh đất màu mỡ cho đánh tráo thuật ngữ! Các đối thủ thường công kích lẫn nhau bằng những khái niệm rất chung chung nhưng hiệu quả ,ví dụ "kém hiểu biết", "thiếu trách nhiệm" còn mình thì "trung thực", "quan tâm đến cộng đồng"! Các đối thủ chính trị dễ "vi phạm pháp luật", ngược lại nhiều tội phạm rành rành cũng vào tù "vì lý do chính trị"! Ở Nam Phi thời Apartheid, các tù nhân chính trị thường được báo cáo là "chết vì nguyên nhân tự nhiên", "tự thắt cổ"[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Ở Nam Việt Nam trước 1975, chính quyền Sài Gòn luôn dùng từ "đồng minh" để chỉ quân Mỹ và "xâm lược" để gọi quân giải phóng Miền Nam Việt Nam! Hiện nay từ "không" hiếm khi được dùng trong truyền thông nhà nước, trong khi "thiếu", "chưa đủ" lại khá phổ biến! Các quan tham hay bao biện, che giấu cho nhau dưới dạng "thông tin nội bộ". Hối lộ, tham nhũng thường là "quà biếu", "tình cảm", "nể nang"......gần đây nhất là khái niệm "lỗi văn bản", "lỗi kỹ thuật"!

  Giữa ma trận các từ đồng nghĩa và gần nghĩa cùng lối "nói vậy nhưng không phải vậy", dư luận khó mà hiểu nổi động cơ thực sự của những quyết định có khi gây xáo trộn không nhỏ đối với cộng đồng! Nhưng chính trường là vậy, ở bất cứ chế độ nào các chính trị gia luôn làm ta kinh ngạc bởi tài nói khéo và một lời nói chưa chắc là thật, nhưng được truyền bá đúng lúc đúng chỗ có thể tạo ra tác động xã hội rất lớn!

  Cá nhân tác giả rất thích trường hợp Võ Văn Đức, thành viên cái "Chính Phủ Việt Nam Tự Do", khai rằng mình là "nhà bất đồng chính kiến với chính quyền VN", nhưng tòa án Thái Lan đã không chấp nhận và thay thế bằng từ hợp lý hơn : "tên khủng bố"[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Hay hay, đọc xong mà thấm cả Gan [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  "Các thế lực phản động thù địch..., Khúc ruột ngàn dặm" [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thằng rân chủ hay Vichoco nào bị đưa ra ánh sáng công lý là cũng được đám xúi con nít ăn cứt gà phong ngay danh hiệu "người yêu nước".

  Sinh viên biểu tình chống Tàu thì "sinh viên yêu nước".

  Ăn chơi đú đởn thì "con ông cháu cha".

  Không thỏa mãn vấn đề đất đai , khiếu kiện tụ tập thì "dân oan" .

  Giàu có thì "CS tham nhũng"

  Chính quyền Việt Nam thì nó gọi là "Cộng sản Việt Nam" .

  Cứ dính tôn giáo vào thì "đàn áp tôn giáo" ...

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Một lời nói dối nói 1 ngàn lần thì sẽ thành lời nói thật.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Góp cho topic 1 mẩu chuyện vui. Hơi bôi bác tí.[IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]

  Một lần nọ, Interpol tổ chức cuộc thi cho cảnh sát các nước trên thế giới. Sau các vòng loại, cuối cùng chọn được 3 nước vào chung kết bao
  gồm Anh, Mỹ và Việt Nam.

  Ban tổ chức chọn một khu rừng rậm rạp thả vào đó 1 con thỏ và yêu cầu 3đội lần lượt tiến hành điều tra truy tìm tung tích con thỏ. Scotland Yard của Anh thi đầu tiên. Họ tổ chức đội điều tra gần một trăm người, xục xạo khắp khu rừng suốt cả ngày, lật từng bụi cây ngọn cỏ để tìm kiếm mà vẫn không bắt được thỏ. Đến chiều, họ viết 1 bản phân tích và kết luận rằng con thỏ đã chạy thoát khỏi khu rừng.

  Ngày hôm sau, FBI của Mỹ vào cuộc. Đúng theo phong cách Mỹ, họ dùng dây thép gai quây kín khu rừng lại rồi phóng hỏa đốt. Đến chiều, họ viết một bản phân tích và kết luận rằng con thỏ đã bị chết cháy trong rừng.

  Ngày cuối cùng, cảnnh sát điều tra PC14 của Việt Nam vào cuộc. Năm anh cảnh sát đi vào rừng. Đúng 5 phút sau..., mọi người đã thấy các anh đi ra dẫn theo 1 con gấu rất to, 2 tay bị còng, trong tình trạng bị đánh tả tơi bầm dập, mồm không ngớt van xin: "Em xin các anh đừng đánh em nữa. Em chính là thỏ đây ạ!".

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Cái thằng nó bắn mình thì nó muốn goi thế nào chả được. Nạn nhân thích cãi à?

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi linh2111
  Hay hay, đọc xong mà thấm cả Gan [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  "Các thế lực phản động thù địch..., Khúc ruột ngàn dặm" [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]
  ???

  Cố tình đánh đồng hay thật sự không hiểu vậy?

  Các thế lực phản động thù địch: Nguyễn Hữu Chánh, Đỗ Hoàng Điềm, Lý Tống, Nguyễn Gia Kiểng, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Sỹ Bình, khủng bố Việt Tân, 8406, Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên, "Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ" v.v.

  Khúc ruột ngàn dặm: Trần Chung Ngọc, Phùng Tuệ Châu, Trần Văn Thông, Trần Đức Viết, Phạm Minh Chánh, Nguyễn Hữu Liêm, Nguyễn Mạnh Quang, Đinh Viết Tứ, nhóm Vietwill, Vietyouth, Vietlife, báo VietWeekly, nhóm Giao Điểm, Sachhiem v.v.

  Tôi cũng là người ở nước ngoài, từ xưa đến nay có ai gọi tôi là "phản động thù địch" đâu?

 8. #8
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Anh giaiphongdantoc đừng quá nóng ạ. Linh1211 nói thế không có ý gì xấu đâu. Có lẽ cậu ta dùng từ không đúng ngữ cảnh thôi.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •