Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0

  Những chiến công mùa xuân trong lịch sử dân tộc

  Nhân dịp đầu xuân Canh Dần, em xin điểm lại những chiến công lừng lẫy của dân tộc ta vào mùa xuân:
  Những mùa xuân đáng nhớ trong lịch sử Việt Nam
  Khi nhắc đến mùa xuân, người ta nghĩ ngay đến thời gian vui vẻ của năm, trăm hoa đua nở. Tuy nhiên đối với dân tộc Việt Nam, mùa xuân đã trở thành những thời cơ lớn tấn công kẻ thù xâm lược, giành lại chính quyền, khẳng định chủ quyền dân tộc. Mùa xuân đã đi vào lịch sử dân tộc với những những chiến công hiển hách, đầy tự hào với những ký ức bất diệt, trường tồn cùng tuế nguyệt.
  Tạo trang in  Mùa xuân 2010, kinh đô Thăng Long - Hà Nội sẽ tròn 1000 năm tuổi. (Ảnh: ltlien)


  Trong thời kỳ Bắc thuộc, nhân dân ta liên tục nổi dậy khởi nghĩa giành lại chính quyền, đánh đuổi bè lù ngoại xâm phương Bắc. Mùa xuân năm 40 (xuân Canh Tý), Hai Bà Trưng đã dựng cờ khởi nghĩa ở Hát Môn (Hà Nội) đánh bại quân xâm lược Đông Hán, giành lại nền tự chủ nước nhà. Lần đầu tiên người phụ nữ Việt Nam lên tiếng nói của mình: không chỉ có nam giới mới biết bảo vệ đất nước mà phụ nữ cũng làm được việc đó. Đây là mùa xuân đầu tiên nước ta có được quyền tự chủ, tuy nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nhưng đã trở thành động lực cho các cuộc khởi nghĩa nổ ra sau đó.

  Mùa xuân năm 248 (xuân Mậu Thìn), Triệu Thị Trinh đã cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt nổi dậy khởi nghĩa ở núi Ngàn Nưa đánh đuổi Đông Ngô. Dưới trướng Bà Triệu có nhiều anh hùng hào kiệt khắp nơi tụ hội và một lần nữa vai trò của người phụ nữ Việt Nam lại được khẳng định.

  Mùa xuân năm 544 (xuân Giáp Tí), sau khi đánh bại quân Lương, Lý Bí lên ngôi vua, xưng là Lý Nam Đế, đặt tên nước là Vạn Xuân. Với sự ra đời nhà nước Vạn Xuân, Lý Nam Đế mong muốn đất nước được hưởng những mùa xuân thanh bình độc lập về sau. Nhưng sau đó do sự mâu thuẫn, tranh giành quyền lực trong nội bộ quân ta nên đã tạo điều kiện cho nhà Tùy sang xâm lược, nước ta một lần nữa lệ thuộc vào triều đình phong kiến phương Bắc.

  Mùa xuân năm 938 (xuân Mậu Hợi), Ngô Quyền chỉ huy quân dân ta đánh bại quân xâm lược lần thứ hai của quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, chấm dứt thời kỳ ngàn năm Bắc thuộc trong lịch sử dân tộc. Mùa xuân năm 939 (xuân Kỉ Hợi), sau trận thắng Bạch Đằng lịch sử, Ngô Quyền lên ngôi vua xưng là Tiền Ngô Vương. Cũng từ mùa xuân này, nước ta đã trở thành một nước độc lập tự chủ, ở ra một trang sử mới cho dân tộc, mở đầu cho hời kỳ xây dựng chế độ phong kiến trung ương tập quyền vững mạnh.

  Mùa xuân năm 981 (xuân Tân Tị), được sự ủng hộ của Thái hậu Dương Văn Nga và các quan, Thập đạo tướng quân Lê Hoàn cùng quân dân Đại Cồ Việt đã đánh bại quân xâm lược Tống trong trận Bạch Đằng lần thứ 2. Chiến thắng này đã tô điểm thêm những chiến công chói lọi trong lịch sử quân sự Việt Nam.

  Mùa xuân năm 1010 (xuân Canh Tuất), với tầm nhìn chiến lược của mình, Lý Thái Tổ đã cho dời đô từ Hoa Lư về Đại La và đổi tên thành Thăng Long. Trong việc dời đô, nó cho thấy sự sáng suốt của bậc minh quân, chính quyết định này của Lý Thái Tổ đã tạo điều kiện cho đất nước phát triển nhất là về kinh tế, đời sống nhân dân tốt hơn, và quan trọng hơn cả là nó tạo nên nền văn hóa ngàn năm văn hiến – văn hóa Thăng Long.

  Mùa xuân năm 1076 (xuân Bính Thìn), Lý Thường Kiệt cùng quân dân Đại Việt đánh bại quân xâm lược Tống trong trận đại chiến ở phòng tuyến bên sông Như Nguyệt (sông Cầu). Và trong trận quyết chiến này những câu thơ được xem như bản tuyên ngôn đầu tiên của dân tộc Việt Nam được ngâm lên khẳng định chủ quyền của dân tộc ta:

  Nam quốc sơn hà nam đế cư,
  Tuyệt nhiên định phận tại thiên thư,
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khang thủ bại hư.
  Mùa xuân 1285 (Xuân Ất Dậu), dưới sự lãnh đạo của các vua Trần, cùng các tướng lĩnh như Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải, Trần Bình Trọng, Phạm Ngũ Lão, Trần Quốc Toản, quân dân Đại Việt đã khiến cho đạo quân Mông – Nguyên (vó ngựa Nguyên – Mông đi tới đâu cây cỏ không thể sống nổi) phải chịu thất bại thảm hại. Chính từ những chiến công trong việc đánh đuổi quân Nguyên - Mông, nước ta đã có một vị tướng ghi tên mình vào danh sách những tướng tài của thế giới vào thời Trung đại là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

  Mùa xuân 1418 (xuân Mậu Tuất), Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa ở Lam Sơn. Mùa xuân năm 1428 (xuân Mậu Thân), sau 10 năm kháng chiến gian khổ đánh bại quân xâm lược Minh, Lê Lợi lên ngôi vua, xưng là Lê Thái Tổ, đặt lại quốc hiệu là Đại Việt. Trong chiến thắng này, Bình Ngô Đại Cáo – bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc Việt Nam ra đời một lần nữa khẳng định nền độc lập không dễ bị xâm phạm của dân tộc Việt Nam:

  Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời gây nền độc lập,
  Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương.
  Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau,
  Song hào kiệt đời nào cũng có.
  Mùa xuân năm 1789 (xuân Kỉ Dậu), với tinh thần “đánh cho sử tri nam quốc anh hùng chi hữu chủ”, Quang Trung – Nguyễn Huệ đã chỉ huy quân dân ta làm nên chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa, đã đại phá 29 vạn quân Thanh cùng bè lũ bán nước Lê Chiêu Thống, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược cuối cùng của phong kiến phương Bắc đối với nước ta.

  Mùa xuân 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập tại Cửu Long (Hương Cảng). Với sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đã chấm dứt thời kì khủng hoảng về đường lối lãnh đạo của Cách mạng Việt Nam. Đảng là đội tiên phong dẫn dắt cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi cuối cùng.

  Mùa xuân năm 1968 (xuân Mậu Thân), quân dân miền Nam đã tổng tiến công và nổi dậy khắp nơi làm phá sản kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ. Đây được xem là cuộc diễn tập chuẩn bị cho tổng tiến công và nội dậy mùa xuân năm 1975.

  Mùa xuân năm 1975, dưới sự chỉ đạo của Đảng qua chiến dịch mang tên Bác – chiến dịch Hồ Chí Minh, quân dân miền Nam đã đồng loạt tổng tiến công khắp nơi đánh bại hệ thống ngụy quyền Sài Gòn giải phóng hoàn toàn miền Nam, giang sơn thu về một mối.

  Từ mùa xuân năm 1975 trở đi nhân dân ta đã hưởng những mùa xuân thanh bình, người người ấm no, nhà nhà hạnh phúc, đất nước ngày một vững bước đi lên trong thiên niên kỷ mới. Mong rằng mỗi người dân Việt Nam chúng ta sẽ không quên những mùa xuân chiến công đã đi vào lịch sử dân tộc, những mùa xuân đã góp thêm vào truyền thống đáng tự hào của dân tộc Việt Nam.

  Nhân dịp xuân Canh Dần 2010, kính chúc quý thầy cô đang công tác tại trường cùng các bạn sinh viên luôn dồi dào sức khỏe, an khang, hạnh phúc.

  Tài liệu tham khảo:
  Ngô Sĩ Liên. Đại Việt sử kí toàn thư.
  Trần Trọng Kim. Việt Nam sử lược.
  Đại cương Lịch sử Việt Nam, tập 2 và 3.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  ---------------------------------------------------------------------------
  sorry mình chưa đọc kĩ post nhầm ai del giùm cái

 3. #3
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi quansuvietnam001
  Nhân dịp đầu xuân Canh Dần, em xin điểm lại những chiến công lừng lẫy của dân tộc ta vào mùa xuân:

  Mùa xuân năm 1968 (xuân Mậu Thân), quân dân miền Nam đã tổng tiến công và nổi dậy khắp nơi làm phá sản kế hoạch “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ. Đây được xem là cuộc diễn tập chuẩn bị cho tổng tiến công và nội dậy mùa xuân năm 1975.

  Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có tới hai bài hát về những cái chết trng xuân này, những bức ảnh không bao h có ở sgk... cầu Trường Tiền gãy, người chết, hố chôn tập thể. mỗi bên một chiến thắng [IMG]images/smilies/22.gif[/IMG] nhưng để lại nhiều máu và nước mắt hậu quả do hai bên gây ra. xác người như rơm sao lại gọi là lừng lẫy, người vô tội đấy. chỉ nên kỷ niệm thôi theo mình ko nên hô hào lớn về sự kiện này ! Chiến tranh = devil http://images.google.com.vn/imglandi...NDPWM&start=11

 4. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Bác chủ topic copy ở đâu về thì cho cái link đi.[IMG]images/smilies/22.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Năm 68 bao nhiêu người chết vậy mà coi đó là "cuộc diễn tập" ... [IMG]images/smilies/2.gif[/IMG]

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •