Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 31

Chủ đề: Hồ Quý Ly

 1. #1
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Hồ Quý Ly

  Ông vua này thì chắc hẳn ai cũng biết, có đúng - có sai, có cái giỏi - cũng có cái dở. Các sử gia xưa thì chê trách và phê phán ông, còn hiện tại thì sao - em xin phép được biết cách nhìn nhận của các bác về ông Vua này, mỗi người có một cách nhìn khác nhau, nên đôi khi sẽ gây ra tranh cãi vậy em mong là mọi người vào viết bài thôi nhé đừng trích dẫn bài của nhau rồi chỉ trích - tranh luận rất mất hòa khí. Cách nhìn nhận của mình đúng chỗ nào sai chỗ nào thì mọi người đọc và tự biết lấy, em xin cảm ơn trước.

  Trước hết em xin nói cách nhìn của mình:
  Đầu tiên là sự phê phán của các sử gia đối với ông, khi ông đã thẳng tay thanh trừng phe chống đối nhưng theo em đó là chuyện bình thường "chính trị là trò bẩn thỉu nhất" thử hỏi có thế lực cầm quyền nào lại để cho thế lực chống đối với mình tồn tại.
  Thứ 2 là việc cướp ngôi nhà Trần, lúc này nhà Trần đã quá suy yếu việc Quý Lý cướp ngôi Thiếu Đế là chuyện cần thiết giống như việc nhà Trần thay nhà Lý vậy (đáng tiếc là nhà Hồ không giữ được nước). việc ông "Thay triều" đã bị các sử gia chê trách nhưng thiển nghĩ đó là một sự bất công, việc thanh trừng của Trần Thủ Độ và Hồ Quý Ly đâu khác gì nhau ngay cả việc cướp ngôi của ông cũng giống việc Trần Cảnh đc Chiêu Hoàng nhường ngôi đó là vợ nhường cho chồng còn HQL là cháu nhường cho ông. Xét tình hình lúc đó, nhà Minh đã thống nhất Trung Hoa và đang nhòm ngó đất Việt, một triều đại mới thay cho triều đại cũ đã suy tàn là việc cần kíp.
  Thứ 3 là việc ông thực hiện những cải cách về dân sự và quân sự. Những cải cách của ông có thể nói là tiến bộ, nhưng đây là sai lầm lớn nhất của ông khiến nhà Hồ diệt vong và Đại Ngu rơi vào tay giặc. Ông đã tiến hành cải cách một cách vội vã trong khi không biết rằng cần phải xoa dịu lòng dân củng cố Triều đại mới rồi tiến hành cải cách từng phần. Ông chỉ biết tăng quân số, xây tường thành mà ko biết lấy lòng người. Quốc gia giống như một tòa nhà, lòng dân là nền móng, nền móng không vững trước sau gì nhà cũng đổ.
  Hồ Quý Ly có thể nói là một nhà lãnh đạo có tài, nhưng thiếu đi một "tầm nhìn".
  em là người thích tìm hiểu những nhân vật "phản diện" trong lịch sử Việt Nam, Hồ Quý Ly bị "chê" dữ quá nên em cũng tìm hiểu thử và nhìn nhận ông ta như vậy, chỉ là lời thô ý thiển nếu có gì không đúng mong các chỉ bảo thêm.

 2. #2
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  có một cải tổ của HQL mà chắc ai cũng biết ,đó là đổi từ tiền xu , vàng sang tiền giấy cho dễ giao dịch trong giao thương mua bán và thuận tiện cho ng dân hơn.
  ngoài ra ông ta khá khôn khéo trong việc lấy lòng ng khác ,trong việc xoa dịu các nước đang nhăm nhe chiếm đất của nước ta.
  mỗi tội là ông không làm cho dân phục khi cướp ngôi thôi .
  thế mới biết lòng dân quan trọng thế nào.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Hồ Quy Ly phải học Trần Thủ Độ qua việc chuyển vương triều yên bình nhất trong lịch sử dân tộc
  Cũng cũng chịu thôi nhân vô thập toàn mà .

 4. #4
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Tiếc cho Hồ Quý Ly, có tâm có tài nhưng không có lòng dân. Cũng phải nói là ông có tư tưởng mới nhưng chưa thấu được nguyện vọng của nhân dân lúc đó. Chỉ là chút thiển ý của kẻ hèn này thôi.[IMG]images/smilies/52.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  - Chăng qua là HQL nắm chính quyền ngay lúc nhà Minh đang nhòm nhó nước ta thôi. Chứ đơi 20-30 năm nưa thì chưa ngon ngay

 6. #6
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  hình như nhớ không lầm thì chủ đề về hồ quý ly được tạo cách đây 4 năm rồi thì phải giờ nói lại thì.....

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Hình như nhớ không lầm thì cách đây nữa năm cũng có cái topic HQL-công hay tội,đa số ném đá HQL không thương tiếc,cái này chắc nhờ bác yevon nói lại lần nữa...[IMG]images/smilies/105.gif[/IMG][IMG]images/smilies/105.gif[/IMG]

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Đúng là đa số ném đá cụ yevon nhưng...ném hụt và bị cụ yevon tát cho vỡ mồm [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

 9. #9
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0

  có một cải tổ của HQL mà chắc ai cũng biết ,đó là đổi từ tiền xu , vàng sang tiền giấy cho dễ giao dịch trong giao thương mua bán và thuận tiện cho ng dân hơn.
  ngoài ra ông ta khá khôn khéo trong việc lấy lòng ng khác ,trong việc xoa dịu các nước đang nhăm nhe chiếm đất của nước ta.
  mỗi tội là ông không làm cho dân phục khi cướp ngôi thôi .
  thế mới biết lòng dân quan trọng thế nào.
  trật trật.
  Thứ nhất, vụ tiền giấy. Thực chất ý tưởng đó ko mới, người TQ đã phát minh ra nó cách HQL khoảng 200 năm ( gọi là " ngân phiếu"). Nhưng lý do HQL làm vậy ko đơn giản vì muốn trao đổi thuận tiện hơn. Trong cái thời kỹ thuật tiền giấy quá sơ sài, dễ bị làm giả như thế, đó là quyết định ngu ngốc nếu chỉ vì lý do đó. Nguyên nhân thực tế là nước ta lúc đó đang thiếu đồng trầm trọng. Thực ra, ta đã thiếu đồng từ hồi thời độc lập tự chủ rồi, bởi thế, ngay cả thời Tiền Lê, Lý, dù đã tự đúc tiền riêng, dân ta buộc phải dùng thêm tiền đồng từ thời Bắc Thuộc để trao đổi ( tình cảnh nhập tiền Tàu để xài này cũng khác giống anh Nhật). Đến thời HQL, vấn đề thiếu đồng đúc tiền càng trầm trọng, đã thế vì lý do cần đồng đúc vũ khí, đồng càng trở nên khan hiếm. Ngay cả đầu thời Hậu Lê vẫn còn ghi nhận tình trạng này ( thậm chí có người nêu ý kiến là nên tiếp tục dùng tiền giấy, còn Lê Lợi thì ra lệnh dân chúng phải xài tiền đồng đến khi nào đồng tiền còn xâu dây được, dù nó nứt nẻ đến mức ko còn ra hình tròn cũng mặc.). Bởi thế, với HQL, đây là biện pháp duy nhất ổng có thể nghĩ ra được dù nó ko khả thi ( dễ bị làm giả, dân sợ ko dám dùng, khó trao đổi với nước ngoài.)

  Về việc xoa dịu, thực tế là HQL rất tệ mặt này. Xét về các chính sách KT - XH, phải nói ông có nhiều giảm nhẹ cho dân chúng ( miễn thuế ruộng, hình như cả thuế thân cho rất nhiều đối tượng khó khăn - 1 điều mà thời Lê Lợi cũng ko muốn làm - giảm thuế dâu để kích thích lại ngành dệt vốn là 1 ngành quan trọng cho nền KT. Chính sách bình ổn giá cả lương thực bằng kho xã thương chứ ko đơn thuần chỉ là viết sớ dâng trời như trước và sau này.). Những việc như khai hoang , thủy lợi vốn là các biện pháp căn bản để giải quyết khó khăn KT mà các lãnh đạo phong kiến áp dụng, ông cũng thực hiện đầy đủ. Nhưng bởi ý đồ đánh Chăm dằn mặt Minh, " biến Quảng Nam thành 1 Nam Bộ" dẫn đến chiến tranh liên tục với Champa trong khi họa ngoại xâm đang đến gần khiến những chính sách trên ko có thời gian ổn định để phát huy tính tích cực.

  Đã thế, xã hội lúc này bị chi phối ngôn luận bởi 3 lực lượng tinh thần mạnh là quý tộc, quan lại Trần ( ko muốn bỏ đống ruộng cò bay gãy cánh), Nho sĩ ( đang muốn vác 100% mô hình, xã hội, văn hóa TQ vào VN, 1 điều bị HQL cực lực chống đối) và sư sãi ( sở hữu lượng ruộng đất nhiều ko kém và giàu có đổ vách, dâm đãng, suy đồi khinh khủng.). Hồ Quý Ly lại cùng lúc đá đít cả 3 anh, khiến cả 3 đồng tâm hợp lực tuyên truyền khắp nước về "sự tàn ác khủng khiếp" của nhà Hồ, kế đó là mở cửa mời quân Minh sang. Phải nói đây mới chính là nguyên nhân khiến HQL thất bại trong việc thu phục nhân tâm.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mình nghĩ sai lầm lớn nhất của Hồ Quý Ly có lẽ là đã không củng cố vương triều cho vững mạnh trước khi thực hiện các cuộc cải cách sâu rộng về kinh tế xã hội. Thêm nữa, nhà mình mới hình thành và đang trong giai đoan phát triển mạnh nên có đủ lực để xâm lược nước ta...

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •