Trang 2 của 4 Đầu tiênĐầu tiên 1234 CuốiCuối
Kết quả 11 đến 20 của 36
 1. #11
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Tôi đã tự ứng cử Quốc hội như thế nào?
  1997, Quốc hội ta lần đầu tiên cho phép có ứng cử tự do, tức là tự ứng cử. Ông Minh Tuấn, khi đó là phóng viên báo Đại Đoàn Kết(thuộc Mặt trận Tổ quốc) đã tự ứng cử. Minh Tuấn đã có những tâm sự về việc này.

  Nhiều người dân ta vẫn phàn nàn là quyền dân chủ của nhân dân chưa được phát huy. Nay Đảng đã cho phép có quyền dân chủ trong việc tự ứng cử Quốc hội, vậy dân ta hãy thực hiện quyền đó đi.

  Đến khi bầu cử cũng vậy, nhiều người dân cho rằng bầu cử chẳng qua chỉ là hình thức, chứ mọi đại biểu đã được xắp xếp cả rồi. Có những chuyện vui là người ta thường gạch tên người ở dưới danh sách. Hoặc người ta gạch tên người không có chức vụ, hoặc chức bé. Ví dụ ứng cử viên là công nhân vệ sinh nếu bị xếp cạnh ông Chủ tịch nào đó, thì tên người công nhân vệ sinh thường bị gạch,,,.

  Tôi lên Hội đồng bầu cử tại trụ sở Mặt trận Tổ quốc TP HN để xin hồ sơ TƯC, khi đó trụ sở còn nằm ở đường Hai Bà Trưng (Nay Đại Sứ Quán Mỹ đã lấy lại, vì trước đây, đấy vốn là trụ sở ĐSQ Mỹ thời Pháp). Tôi về cơ quan (báo Đại Đoàn Kết), điền vào tờ khai và làm Lý lịch. Lãnh đạo báo Đại Đoàn Kết có vẻ rất ngạc nhiên việc tôi tự ứng cử vào Quốc hội, nhưng cũng xác nhận lý lịch cho tôi.

  Sau khi nộp hồ sơ đúng hạn, thì mọi người đều phải qua 3 vòng Hiệp thương.

  Vòng 1, là bầu tại cơ quan mình công tác.

  Vòng 2 là bầu tại khu dân cư, nơi mình cư trú.

  Và vòng 3, là Hội đồng bầu cử(Mặt trận Tổ quốc) sẽ họp kín, lựa chọn danh sách ứng cử viên chính thức.

  Tôi đã qua vòng Hiệp thương 1, bầu tại cơ quan báo Đại Đoàn Kết, có đại diện Mặt trận tổ quốc Trung ương, Mặt trận Tổ quốc HN về dự. Tôi được trên 80% phiếu bầu. Người ta thường nói ở cơ quan mình là nơi mình có nhiều “kẻ thù”. Nhưng kết quả bỏ phiếu vòng 1 cho thấy tôi có ít “kẻ thù” ở cơ quan.

  Sau đó là vòng Hiệp thương 2, bầu ở khu dân phố, nơi tôi cư trú. Khoảng 40 người dân đã đến dự. Tôi được 100% phiếu ủng hộ. Đại diện Mặt trận thành phố Hà Nội tham dự cuộc bầu “hiệp thương” nói là rất vui vì thấy nhân dân nơi tôi cư trú đến khá đông, hơn nhiều nơi khác. Tôi sống chan hòa với mọi người, nên tôi được mọi người ở nơi tôi cư trú quý mến.

  Đến vòng Hiệp thương 3, tôi chờ đợi, và tin chắc tên mình sẽ có trong danh sách ứng cử viên chính thức, để đưa ra cuộc bầu cử Quốc hội chính thức, vì tôi đã lọt qua “2 vòng sát hạch” rồi. Thế nhưng ít hôm sau, mấy người bạn là đồng nghiệp ở mấy tờ báo bạn gọi điện đến cho tôi, hỏi tôi là “Tại sao cậu lại xin tự rút lui ra khỏi danh sách bầu cử chính thức?”. Tôi rất ngạc nhiên, nói là tôi đã tham gia xin tự ứng cử Quốc hội, thì sao lại xin tự rút được. “Hội đồng bầu cử họ nói thế đấy”, một người bạn nói với tôi.

  Sau đó tôi đọc báo Hà Nội Mới(thuộc Đảng ủy Hà Nội), tìm xem tên mình có trong danh sách bầu cử Quốc hội khóa 1997-2002 không, thì không thấy. Tức là Hội đồng bầu cử đã loại tên tôi ra khỏi danh sách bầu cử chính thức. Tôi ngạc nhiên, nhưng không bực mình vì tôi hiểu những “uẩn khúc” đằng sau cái gọi là quyền tự ứng cử này. Sau đó có một vị tri thức cũng tự ứng cử, cũng bị loại tên khỏi danh sách như tôi, đã đến báo Đại Đoàn Kết đưa đơn khiếu kiện về trường hợp của ông, và ông rủ tôi cùng đi kiện. Tôi cứ buồn cười. Ông ấy đến nhờ báo Đại Đoàn Kết can thiệp. Vậy tôi làm ở báo Đại Đoàn Kết, tôi biết nhờ ai?

  Sau khi cuộc bầu cử Quốc hội khóa 10 kết thúc được hơn 1 tháng, tôi nhận được Thư Cảm ơn rất lịch sự[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] của Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội, do ông Vũ Mạnh Kha, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TPHN, ký, nói lời cảm ơn tôi , có đoạn như sau:

  “Do yêu cầu về cơ cấu, thành phần và số lượng Đại biểu quốc hội khóa 10 của Hà Nội có hạn, nên không thể đưa hết các Đại biểu vào danh sách để giới thiệu ra ứng cử Đại biểu quốc hội,,, [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]

  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội thay mặt Hội nghị hiệp thương nhiệt liệt hoan nghênh và cám ơn ông/bà đã hưởng ứng và tham gia vào việc ứng cử và tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa 10.

  Kính chúc ông/bà và gia đình mạnh khỏe, giành được nhiều thành tích mới, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của thủ đô và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 10”.

  Vài người bạn Việt Nam ở Nhật, và cả những người bạn Nhật yêu quý Việt Nam hỏi tôi rằng, nếu lần này, Đảng cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được tham gia ứng cử Đại biểu Quốc hội, thì tôi có lại xin tự ứng cử không?

  Có chứ, tại sao không? Vì dù mình có sống ở đâu, thì cội nguồn của mình vẫn là “con Rồng, cháu Tiên”, vẫn muốn làm cái gì đó tốt cho đất nước mình. Dù mình sống ở nước ngoài có sung sướng hơn ở Việt Nam, thì thấy nước mình còn nghèo, còn phải ngửa tay đi xin ODA, còn phải bán sức lao động ra nước ngoài, thì còn buồn lắm. Lịch sử 4000 năm hào hùng của nước Việt Nam mình, không đáng để nước Việt Nam mình chịu nghèo hèn mãi được.

  Sự phát triển của nước ta ngày nay quả là đáng tự hào, nhưng vẫn chưa thực sự bền vững vì phần lớn sự phát triển đó vẫn đang phải dựa vào nguồn tiền từ nước ngoài đổ vào, như tiền đầu tư nước ngoài, tiền ODA, tiền Việt kiều gửi về, tiền lao động xuất khẩu gửi về, tiền bán tài nguyên thô...

  Nhìn vào sự thật đó, để thấy rằng nước ta còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa, mới đuổi kịp được với sự phát triển của thế giới

 2. #12
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ậy, cậu so sánh với luật lớp có thấy quá đáng lắm không? Nằm ở chức vụ bộ trưởng không phải thằng cha nào hô hào thế này hay thế nọ thì phải cho lên đâu ! Bộ trưởng Bộ VH-TT hiện giờ cũng vậy, ông ấy từng làm Tổng cục trưởng tổng cục du lịch cậu ạ ! Vấn đề nữa là tôi xin nhắc lại, cơ quan chính phủ không phải là nơi tự ứng cử ! Ông ấy có quyền ứng cử Đại biểu quốc hội, nhưng cơ quan chuyên môn như chính phủ thì lại là chuyện khác ! Cậu gọi thế nào là đủ tiêu chuẩn ứng cử? Bằng tiến sĩ của ông ấy chăng? Hay là vì lý do gì khác ?? Đúng là ông ấy có bằng tiến sĩ thật, nhưng chuyên môn quản lý hoàn toàn là con số 0 ! Một ông chưa từng công tác bất kỳ ban nào, ngành nào liên quan tới VH - TT mà đòi ứng cử làm bộ trưởng? Có thấy khôi hài lắm không ?

 3. #13
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Theo những thứ mà bần tăng được biết, thì ông Cù Huy Hà Vũ cũng không qua được vòng 3 này [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG] Chú Chữ có biết thì nói cho bần tăng biết với, tại sao ông CCHV lại không qua được vòng 3, tức là không có tên trong danh sách bầu cử của Mặt Trận tổ quốc?

  Mà chú Chữ nhớ vác cái nguồn ra, không thì lại bị ném đá rằng chú bịa đặt, chú copy paste bài bịa đặt của lũ Vichoco. May mà ta tìm thấy bài báo đó là của một trang báo "nhà nước", đuôi .vn hẳn hoi:

  http://m.dantri.com.vn/NewsDetails.a...169525&cid=202

 4. #14
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  [IMG]images/smilies/1.gif[/IMG]... Chuyện đó tớ thừa nhận với cậu là trước đây vẫn có, nhưng riêng đối với tay Vũ này, tớ hoàn toàn bác bỏ luận điệu của hắn khi tự cho rằng mình xứng đáng làm một bộ trưởng !

 5. #15
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi tranhuytung
  [IMG]images/smilies/1.gif[/IMG]... Chuyện đó tớ thừa nhận với cậu là trước đây vẫn có, nhưng riêng đối với tay Vũ này, tớ hoàn toàn bác bỏ luận điệu của hắn khi tự cho rằng mình xứng đáng làm một bộ trưởng !
  Bần tăng chả ủng hộ gì tay ấy làm bộ trưởng, tính hắn như vậy thì sẽ làm loạn thêm lên mất. Nhưng có điều, tại sao việc gạt hắn ra khỏi danh sách ứng cử viên lại thiếu minh bạch, dù rằng hắn đã làm đúng các bước trong luật? Hắn có sai luật không? Sao không để hắn vào danh sách cho đúng luật, dân tự biết có nên bầu hắn hay không cơ mà, có gì phải lo? Đây là cái dân chủ danh nghĩa. Rằng mọi người dân đều có quyền tham gia ứng cử vào vị trí quản lý nhà nước, nhưng tự đề cử thì không ai cấm, còn có được đưa ra cho người ta bỏ phiếu hay không thì... chịu, cái này phải hỏi Mặt trận tổ quốc.

 6. #16
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nhân ông vừa đề cập đến việc chọn người để giao việc, theo ông, làm thế nào để có dân chủ thực sự mỗi khi bàn chuyện quốc gia, trong lựa chọn nhân sự nói chung?

  Với cách tổ chức như hiện nay, nhiều người cho rằng sẽ khó tập hợp được nhân tài. Chẳng hạn tại sao cứ phải đặt ra quy định chủ tịch phường, chủ tịch mặt trận tổ quốc cấp phường cũng phải là đảng viên, chẳng lẽ ngoài Đảng thì không có người tài hay sao?

  Chẳng phải cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nói cần có bộ trưởng là người ngoài Đảng đó sao. Nhưng chủ đề này đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau.

  Thói quen, não trạng từ trước tới giờ là ta cứ hay sợ, nhiều cái sợ vu vơ. Giờ ta phải tin vào người dân. Lịch sử đã cho thấy chân lý giản dị rằng, người dân có đủ sáng suốt để tự quyết định chọn ra người lãnh đạo cho mình.

 7. #17
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Đoạn hỏi đáp bên trên là của nguyên Phó Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc TP.HCM Lê Hiếu Đằng. Bây giờ tiếp tục với những người khác trong bàn tròn trực tuyến VNN

  Người ta không ra ứng cử hoặc đề cử người khác, không hẳn vì ứng cử viên duy nhất có tín nhiệm tuyệt đối mà có lẽ vì không ai muốn dại dột, thách thức người đã nắm chắc phần thắng do được cấp ủy cũ và cấp trên ủng hộ.

  Danh sách những người được cấp ủy giới thiệu và được cấp trên chấp nhận tham gia cấp ủy mới thường được giữ bí mật đến cùng trước đại hội. Việc thảo luận công tác nhân sự, chất vấn, trả lời chất vấn… thường không thực hiện trong các phiên họp toàn thể của đại hội mà thực hiện ở đoàn, không công khai (hoặc chỉ công khai một phần) nên chưa tạo điều kiện thực hành dân chủ rộng rãi trong bầu cử.

  Làm như vậy khiến cho việc hình thành cấp ủy mới trên thực tế dường như chủ yếu là “tác phẩm” của cấp ủy cũ, được cấp trên chuẩn thuận. Nếu mọi việc diễn ra đúng như dự kiến chuẩn bị thì đại hội được coi là thắng lợi. Nếu không đúng dự kiến, nhất là khi dự kiến nhân sự chủ chốt/bí thư không thành thì dư luận trên dưới xôn xao, nhiều người xem là đại hội không thành công.

  Xét kỹ ra, bầu cử suôn sẻ như vậy chỉ phản ảnh một thực tế là đã làm xong thủ tục chấp nhận phương án nhân sự duy nhất được chuẩn bị.

  Nó cũng dễ biến bầu cử trong Đảng trở thành một thủ tục hình thức, gò bó, thiếu công khai minh bạch.

  Cần phải nhận xét công bằng rằng, ngay cả cách làm này đôi khi cũng có những trường hợp không suôn sẻ. Phần lớn do mâu thuẫn nội bộ hoặc là phản ứng trước những gò ép nhân sự quá bất hợp lý.

  Những phản ứng trên không được đồng tình, không phải là do “dân chủ thiếu lãnh đạo”, “dân chủ quá trớn” như một số người nhầm lẫn. Nó chính là hậu quả của việc mất dân chủ. Nếu công tác nhân sự đại hội thực sự dân chủ, có đấu tranh lành mạnh, công khai thì không thể xảy ra tình huống đó.

  Né tránh xây dựng và thực hiện một quy chế bầu cử thực sự dân chủ trong Đảng chính là không tin vào bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm của đảng bộ.

  Tại đại hội, mọi việc diễn ra rất long trọng, chu đáo đến từng chi tiết, từ việc soạn lời cho thiếu nhi đọc chào mừng đến việc đại hội bầu cấp ủy, bầu bí thư. Dường như tất cả đều diễn ra theo “kịch bản mẫu” được cấp ủy cùng cấp dàn dựng công phu, có sự chỉ đạo của trên.

  Việc đại hội bầu bí thư cũng diễn ra dễ dàng vì chỉ có một ứng cử viên duy nhất. Người ta không ra ứng cử hoặc đề cử người khác, không hẳn vì ứng cử viên duy nhất có tín nhiệm tuyệt đối mà có lẽ vì không ai muốn dại dột, thách thức người đã nắm chắc phần thắng do được cấp ủy cũ và cấp trên ủng hộ.

 8. #18
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Không biết ông cù huy hà vũ này ra sao mà bị loại.Chứ thầy dạy vật lý cấp 3của tôi đã ứng cử đại biểu quốc hội và lọt được qua 3 vòng ,có tên trong danh sách nhưng vào vòng bầu cử thì văng [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG].Theo luật thì ai cũng có quyền ứng cử và ông Vũ cũng không ngoại lệ,còn nếu ông không được chọn thì [IMG]images/smilies/108.gif[/IMG][IMG]images/smilies/52.gif[/IMG].Đó là ứng cử đại biểu quốc hội nha.
  Còn các bộ trưởng trong nội các của thủ tướng thì làm gì mà bầu cử,chả có nước nào làm vậy cả.Bộ trưởng do Thủ Tướng đưa ra danh sách và Quốc hội phê chuẩn.Ông Vũ là tiến sĩ luật mà không rõ chuyện này à

 9. #19
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Sau khi cuộc bầu cử Quốc hội khóa 10 kết thúc được hơn 1 tháng, tôi nhận được Thư Cảm ơn rất lịch sự của Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội, do ông Vũ Mạnh Kha, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc TPHN, ký, nói lời cảm ơn tôi , có đoạn như sau:

  “Do yêu cầu về cơ cấu, thành phần và số lượng Đại biểu quốc hội khóa 10 của Hà Nội có hạn, nên không thể đưa hết các Đại biểu vào danh sách để giới thiệu ra ứng cử Đại biểu quốc hội,,,
  Anh giải thích cho chú Chữ cái kẻo chú cứ tưởng mình đúng mà tự sướng. "Cơ cấu" ở đây là nhằm đạt mục đích "quốc hội toàn dân" bởi vì giả sử có 100 ứng viên, trong đó chỉ có 1 phụ nữ thì chắc chắn người nữ ấy sẽ được chọn để bảo đảm có đại biểu phụ nữ trong quốc hội (nếu không nhỡ quốc hội toàn nam thì còn gì là quốc hội toàn dân nữa?).
  Đây là tính 2 mặt của khái niệm dân chủ. Từ dân chủ (tự do chọn lựa) sẽ dẫn đến mất dân chủ (không còn mang tính toàn dân). Vậy giải quyết như thế nào? ngay cả quốc hội Mỹ cũng phải tách làm 2 để bảo đảm đại diện các bang đông dân ko lấn áp các bang ít dân, đó cũng là 1 cách "cơ cấu" đấy.

 10. #20
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  chắc chắn người nữ ấy sẽ được chọn
  chọn nghị sĩ bằng cái dưới thắt lưng à [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  quốc hội Mỹ cũng phải tách làm 2
  cả 2 viện đều được tự do ứng cử

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •