Trang 1 của 4 123 ... CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 32

Chủ đề: Người Hung Nô

 1. #1
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0

  Người Hung Nô

  Người Hung Nô có ảnh hưởng rất lớn tới lịch sử thế giới. Họ xuất hiện từ thời kỳ đầu của lịch sử Trung Quốc, quấy nhiễu vùng biên giới Trung Quốc tới TK5 SCN, tấn công Ấn Độ và La Mã, thậm chí họ còn xây dựng 1 vài quốc gia trên đất Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy vậy, từ TK5 trở đi, ko còn thấy tài liệu nào ghi chép về họ. Vậy người Hung Nô từ đâu đến và đã đi đâu?

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Họ là 1 trong những bộ lạc du mục trên thảo nguyên Mông Cổ. Sau này họ chia làm 2 nhánh, 1 nhánh sang châu Âu quậy La Mã, cánh này sau đó tan rã và định cư ở Hungary. Có thuyết nói tên nước Hungary là bắt nguồn từ tổ tiên Hung Nô. Còn nhánh ở phương Đông nghe đâu bị các bộ lạc mạnh hơn tiêu diệt hoặc đồng hóa trong thời đại Ngũ Hồ.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0
  Vậy Hung Nô thời này kô còn gì nữa hả? Hay là đã xáp nhâp với dân du mục trên thảo nguyên và hình thành nên người Mông Cổ?

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Người Hung Nô không sáp nhập với các tộc du mục khác trên thảo nguyên mà ngay từ thế kỷ 4 Công Nguyên (thời Ngũ Hồ loạn Hoa) đã lấn sâu vào trung nguyên. Triều đại cuối cùng của Hung Nô là nhà Hạ do Hách Liên lập ra đã bị Bắc Ngụy (1 trong các triều đại đầu tiên của Nam Bắc Triều) diệt. Từ đó người Hung Nô đồng hóa với người Hán và biến mất khỏi lịch sử.

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Người Mông Cổ hình như cũng là một nhánh của Hung nô mà

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Vậy người Trung Hoa ngày nay cũng có 1 ít quan hệ với Hung Nô nhĩ!

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  tổ tiên người TQ ở phía Bắc xuống có thể 1 phần nào đó không chịu xuống nên ở lại cao nguyên hình thành nên người Hung nô vì thế ta có thể cho Hung Nô có quan hệ lâu lâu đời với ngừơi TQ

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Có 1 giả thiết người Hung Nô có tổ tiên là người H'Mông, vì theo tiếng H'Mông thì Hung Nô nghĩa là tầng lớp cai trị. Sau này 1 nhánh lên phương Bắc thành Hung Nô, 1 nhánh xuống phía Nam vẫn lấy tên là H'Mông. Không biết đúng hay sai [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG] .

  Dù bị Hán hóa mạnh mẽ nhưng vẫn còn rất nhiều bộ lạc người Hung Nô sống rải rác trên thảo nguyên Mông Cổ, nên cũng có thể nói người Mông Cổ là hậu duệ của người Hung Nô.

  Trong lịch sử nhà Tần có ghi lại là 1 trong những cuộc quấy nhiễu của các bộ lạc Hung Nô đáng sợ đến mức nhà Tần phải dùng 1 tướng người Việt là Lý Ông Trọng (không biết nhớ đúng không) mới dẹp yên.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  152
  Tầm bậy. Người H'Mong, hay còn gọi là người Mèo sống ở quanh vùng Vân Nam & Bắc VN, tức là phía Nam Trung Quốc. Còn người Hung Nô (XiongNu hay Hun) là những bộ lạc sống ở thảo nguyên phía Bắc Trung Quốc. Người Mèo sông ở trên núi, người Hun sống ở đông bằng, chẳng liên quan gì.

  1 phần người Hun bị Hán chiếm và đồng hoá, 1 phần thì sang phía châu Âu. Hiện giờ người Hungary vẫn nhận mình là có gốc gác Hun.

 10. #10
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Đó chỉ là 1 giả thuyết trên Wikipedia thôi:

  Người H'Mông tại Việt Nam tin rằng người Hung Nô cổ đại trên thực tế là một nhóm người H'Mông, vào thời gian đó được những người khôn ngoan nhất của bộ tộc lãnh đạo. Theo giả thuyết này, người H'Mông đã từng sinh sống trong khu vực gần Mãn Châu vào khoảng 5.000 năm trước. Cuối cùng thì sau thất bại tại trận Trác Lộc huyền thoại và cái chết của người thủ lĩnh là Xi Vưu, họ đã chạy về phương nam xuyên qua Trung Quốc để tới Việt Nam, mặc dù một số người vẫn ở lại và tập hợp lại với nhau thành người Hung Nô. Ở đây có sự suy đoán là tên gọi "Hung" có nghĩa là "người trị vì" hoặc "người vĩ đại". Trong tiếng H'Mông, từ Nô (có thể được phát âm với giọng cao) có nghĩa là "công việc". Điều đó có nghĩa là Hung Nô trong tiếng H'Mông mang nghĩa công việc của người trị vì.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •