Trang 5 của 5 Đầu tiênĐầu tiên ... 345
Kết quả 41 đến 44 của 44
 1. #41
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Đúng rồi, xuất khẩu - nhập khẩu VN năm 2006 em thấy hình như là 60 -40, VN xuất khẩu mạnh đó chứ.
  Còn tập đoàn 4C thì là hiện tượng xã hội hay nói hơi quá là một đặc trưng của XHCN vì nó trở thành hệ thống cả rồi [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]. Nó chỉ gây cản trở cho sự phát triển của đất nước vì sự bất công và thiên vị chỉ làm tha hóa XH mà thôi. Còn giàu hay không giàu còn liên quan đến nhân tài, ví như xưa cũng là phong kiến nhưng VN toàn nguy nan xuất hào kiệt nên nào bị thằng nào thôn tính, ai như bác TQ, to thế nhưng lúc cần hào kiệt đủ tầm không xuất để thằng Mãn thuộc tộc Nữ Chân xa xôi về hãm cho mấy trăm năm, bắt cạo đầu, mặc đồ Mãn, bị phân biệt chủng tộc,... Nay để đỡ xí hổ và "tự sướng", các bác TQ bảo là bọn Mãn bị Hán hóa hết rồi chứ TQ mình có bị sao đâu [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG].
  Nhân tiện hỏi luôn anh tinman là bên Tây thì hiện tượng 4C xảy ra ntn? Có phổ biến và thành hệ thống như VN không?
  Không hiểu em có nói quá không chứ 4C chính là 1 trong những biểu hiện của giai cấp thống trị VN, mong các bác pro và mấy HVB vô chỉ giáo cái [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG].
  Mà vấn đề này không lạc đề tẹo nào cả, KT-XH liên quan mật thiết, 4C gây cản trở việc đoàn kết và tận dụng nguồn lực con người của VN.

 2. #42
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  VN xuất cũng trâu nhưng thực ra giá trị xuất khẩu nó cũng ko đc nhiều. Chủ yếu là:
  -Tài nguyên: dầu mỏ, than ( thô sơ)
  -Nông sản: gạo, cà phê
  -Thủy sản: cá, tôm
  -Hàng tiêu dùng: quần áo, giày dép.
  Nhưng phải nhập:
  - Xăng + điện
  - Công nghệ
  - Sản phẩm điện tử chất lượng

  Cái gì hái ra đc nhiều tiền thì mình ko xuất đc, mình chỉ xuất đc những cái ít tiền thôi.

 3. #43
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nói chung có 1 bài đánh giá sơ lược về kinh tế và mức phát triển VN ở đây: ai thích và biết tiếng anh thì vào nghiên cứu. Hiện tại thì VN mổi năm cũng xuất khẩu được 39 tỉ và nhập khẩu cũng với số lượng tương đương là 39 tỉ dollars. Tuy nhiên mức cần bằng mậu dích của các nước không cân bằng ví dụ VN xuất sang Mỹ gần 8 tỉ dollars nhưng không nhập lại từ Mỹ bao nhiêu. Trái lại thì VN nhập của TQ nhiều hơn là TQ nhập hàng của VN.

  Trích dẫn Gửi bởi CIA Factbook
  https://www.cia.gov/library/publicat...k/geos/vm.html

  Exports:
  $39.92 billion f.o.b. (2006 est.)

  Exports - commodities:
  crude oil, marine products, rice, coffee, rubber, tea, garments, shoes

  Exports - partners:
  US 20.7%, Japan 12%, Australia 9.2%, China 5.6%, Germany 4.4% (2006)

  Imports:
  $39.16 billion f.o.b. (2006 est.)

  Imports - commodities:
  machinery and equipment, petroleum products, fertilizer, steel products, raw cotton, grain, cement, motorcycles
  VN có thiên nhiên ưu đãi về phong cảnh và biển đẹp, nhưng mức đầu tư vào du lịch không được coi trọng cho nên hiện nay vẫn dẫm chân tại chổ trong khi thực chất du lịch có thể thúc đẩy mọi mặt về kinh tế và thương mại. Vì không đầu tư đúng đắn, không cải tổ phong cách phục vụ du lịch cho nên, nhiều khách hàng đi tour VN xong đều chạy mất dép trong trở lại... và họ chuyển sang Thái Lan hay gần đây chuyển sang TQ khá nhiều...

  @gamuvn:

  Chuyện những công ty 4C ở Mỹ rất khó tồn tại vì ở Mỹ nó rất rạch ròi... bạn có thể rất giàu nhưng người quản lý và phát triển tài sản của bạn phải là người giỏi nhất. Từ xuất phát điểm này, những tỉ phú hay những trùm đại công ty, họ thường đầu tư trãi rộng trên nhiều công ty, với những công ty do họ sở hữu thì cũng có ban hội đồng. Lựa giám đốc, phó giám đốc thì đều do sự ưng thuận của cả 1 ban hội đồng để đảm bảo quyền lợi và khả năng tạo ra lợi nhuận của công ty ở mức cao nhất. Chính vì lẻ này, con cái 4C cùng lắm thì chĩ lãnh tiền hưỡng thụ nếu không có tài năng thật sự... họ thà mướn 1 giám đốc có thực tài để đảm bảo nguồn thu nhập của cả công ty và gia đình và sinh lợi để chu cấp cho các quý tử... chứ họ không dại dột giao cả công ty cho 1 quý tử 4C không có tài năng và thực lực.

  Vấn đề ở giới 4C nếu xuất hiện ở Mỹ thì chẳng qua thuần túy manh tính quan hệ. Với sự quan hệ này, khả năng kết nối làm ăn của 2 công ty, hay những tập đoàn dể dàng được tiến hành hơn... nhưng vẫn phải qua sự đánh giá và chuẩn thuận của hội đồng công ty....

  VN hiện nay có sắc thái kinh doanh theo gia tộc kiểu Hồng Kông, Nam Hàn hay Đài Loan. Từ nền kinh tế thị trường bị lũng đoạn bởi các chế độ độc tài, nhanh chóng hình thành những đại gia có quyền có tiền và có thế lực... và họ mau chóng thâu tóm những đại công ty của đất nước và chia chác các quyền lợi do quyền lực mang lại. Khi đã chuyển qua tư bản 1 cách hợp pháp, thì họ từ từ có chính danh để bước vào thị trường. Kinh tế VN hiện nay vẫn được thúc đẩy mạnh và chi phối bởi những quyền lực chính trị tập trung ở các cấp trung ương và địa phương cho nên... đám 4C hoàn toàn chi phối những hoạt động kinh doanh quan trọng...

 4. #44
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Bổ sung thêm với bác tinman là hiện tượng 4C không chỉ thuần túy được vì thực chất quyền lực, ô dù hay cụ thể hơn là cổ phiếu trong công ty có ảnh hưởng rất lớn và thậm chí có thể tạm thời che lấp được sự thật. Ví như một người có cổ phiếu quá cao trong công ty thì tiếng nói của ông ta là quyết định (CT HDQT mà). Tuy nhiên ở Mỹ và ÂU mối quan hệ các công ty là mối quan hệ dựa trên các lợi tức cổ phiếu cho nên việc một thằng nắm quá nhiều cổ phiếu là rất khó xảy ra với công ty lớn vì vậy quyền lợi phân chia không quá chênh lệch, mặt khác vì họ coi trọng lợi tức cổ phiếu cho nên việc thằng nào nên kiếm nhiều $$$ là mối quan tâm hàng đầu. Ngược lại phương Đông như mấy bác NB, HQ, HK thì mang nặng mối quan hệ tương hữu( em không nhớ lắm) giữa các công ty, việc kinh doanh dựa trên uy tín là hàng đầu, vì thế sắc thái kinh doanh gia tộc có nhiều lợi thế vì thằng trong nhà đáng tin hơn [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG].
  Trong kinh doanh là thế, trong XH thì chắc chắn là nặng hơn. Kiểu như VN có thanh tra Bộ GD cho con vào trường ngon nhưng lại đi kiểm tra chạy trường ở nơi khác. Hoặc như bác Kofi là TTK LHQ chuyên bảo vệ lợi ích các nước nghèo nhưng lại bao che cho thằng con ngoan ăn bớt lương thực cứu trợ.
  Nói chung là đâu cũng có 4C, nhưng vấn đề là nó đã thành hệ thống ở VN, nguy hiểm ở chỗ là nó được nhiều người làm lơ hoặc thừa nhận.
  Chẳng hiểu mấy bác HVB thấy thế nào về 4C, nếu có gì thì chỉ giáo cái.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •