Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 17 của 17
 1. #11
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi A Phi
  Đành là gần ba trăm năm nay, người da vàng chúng ta phải tự nhận mình thua xa Tây về mọi mặt. Nhưng có phải từ lúc khai thiên dã thế đâu. Ta cũng có cái đáng tự hào, có thể chiến thắng được họ, cho cả quá khứ và tương lai. Khi nói Âu hơn Á, Á thua Âu thì ta nên xét lại tình hình theo đúng thời điểm. Lúc nào ta đã mạnh hơn họ và dẫu ta thua thì đã thua tự bao giờ.

  Qua các thời kỳ tiêu hiểu của Tây Âu và Trung Quốc:

  • Thời cổ đại: tồn tại đầu tiên là Thương triều và Hy lạp (không xét Ai Cập). Lúc này thật thì Nhà Thương chưa bằng hy lạp Được. Qua khảo cổ và so sánh thì trình độ [văn minh] nhà Thương chỉ có thể tương đương người da đỏ Bắc Mỹ (trừ kỹ thuật dúc đồng) trong khi người Hy Lạp đã rất thành thục vầ khoa học, xây dựng. Đó là 1
  • Sau đó đến thời cận trung đại: Tần - Hán và La Mã...
  • Thời đầu của trung đại: Đường triều và Đông La Mã (+ một số sơ quốc Tây Âu)...
  • Thời Trung Đại: Thời kỳ trung cổ "đen tối" của châu Âu và 2 triều Tống - Nguyên bên Tung Của...
  • Thờ phục hưng: Minh triều và các quốc gia Tây Âu đang phát triển mạnh mẽ...
  • Thời Đế quốc: Châu ÂU mạnh hơn khá rõ nhưng sức mạnh để tiêu diệt châu Á là không thể...
  • và sau đó...v..v..


  Tôi chỉ đưa ví dụ sơ qua. Ngoài ra, ta cũng nên xét thêm Tây Á và Việt Nam - ai cũng quá rõ.

  Ai nghĩ vào thời nào Âu mạnh hơn Á, Á mạnh hơn Âu thì vào đây mà bàn
  thời cổ đại hy lạp , la mã , châu âu mạnh hơn châu á . thời đường , tống , nguyên , đầu minh chau á mạnh hơn châu âu , từ đó về sau châu âu lai vươn lên mạnh hơn . thời đại ngày nay mình chỉ thấy trung quốc là đáng sợ nhất , hơn cả mĩ , xin hết .

 2. #12
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Theo ý Sol thì thời cổ đại (Sol ghép Ai Cập, Ba Tư vào chung với châu Âu vì 2 nền văn hóa này liên hệ mật thiết với Hy Lạp và La Mã chứ ít có quan hệ với Trung Hoa) phương Tây mạnh hơn phương Đông. Từ khi La Mã bắt đầu suy yếu cho đến cuộc CM công nghiệp (thế kỉ thứ 3 đến thế kỉ thứ 18 - bao gồm toàn bộ triều Minh và đầu triều Thanh) thì phương Đông mạnh hơn. Và thế kỉ thứ 18 đến nay thì phương Tây mạnh hơn (Liên Xô và Mỹ là 2 nước theo văn hóa phương Tây mặc dù không thực sự nằm gọn trong châu Âu).

 3. #13
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Vậy là từ khi quân đội La Mã mọi rợ hóa tới trước cách mạng công nghiệp.... [IMG]images/smilies/39.gif[/IMG]
  Cũng có nghĩa là tương đối toàn bộ thời Trung Cổ. Cũng có nghĩa là gần như toàn bộ phần chịu ảnh hưởng Thiên Chúa Giáo.

  Cũng đúng. "Mỉa mai thay, sau này hai bên đánh nhau gần như toàn mọi rợ".

 4. #14
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Cũng có nghĩa là gần như toàn bộ phần chịu ảnh hưởng Thiên Chúa Giáo.
  Sai và đúng.
  Châu Âu Trung Cổ chịu ảnh hưởng của TCG, đó là đúng. Nhưng hàm ý TCG làm châu Âu trở nên lạc hậu và suy yếu so với thời cổ đại là sai.

  Nguyên nhân khiến châu Âu rơi vào cảnh tăm tối là do sự sụp đổ của đế quốc La Mã - kéo theo là phần lớn văn hóa, kỹ nghệ cổ đại - và thay thế bởi các quốc gia do các giống rợ German làm chủ. Nên nhớ rằng đế quốc Byzantine theo TCG khá văn minh cho đến khi nó sụp đổ bởi sức ép từ cả châu Á lẫn châu Âu, và nhà thờ Công giáo là một trong những lực lượng đi đầu trong cao trào phục hưng, tiền đề cho CM công nghiệp sau này.

 5. #15
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Nh` khi mình thấy có n~ 2pic lập ra ko có mấy ích lợi
  Ai chả biết châu Á thời xưa phát triển hơn châu Âu, nhưng bắt đầu từ cm tư sản(bắt đầu ở Hà Lan, Anh, Pháp) và cm KHKT thì châu Âu mạnh hơn châu Á
  Cần j` lập 2pic bàn về điều hiển nhiên này??

 6. #16
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  tớ chỉ thấy ở châu á tàu là bá chủ, châu âu đức đứng đầu(người frank, rợ german j` j` ấy tung hoành cả châu âu, holy roman còn sợ xanh mặt), còn trên thế giới, mỹ đứng đầu, mỹ nói tiếng anh nên phương tây là no.1 cũng ko có ji` lạ. hệ tư tưởng, cách thức quan niệm họ khác người châu á ta, họ duy lý nên đã làm đc cách mạng công nghiệp, đẩy thế giới lên 1 nấc thang tiến bộ; còn châu á ta thiên về duy tâm và ý thức, nên đi sau là phải.
  thời đại này, nước nào muốn ngoi lên thì cũng hải học tập cách nghĩ, cách làm mang tác phong công nghiệp của phương tây cả thôi [IMG]images/smilies/1.gif[/IMG], tàu cũng thế. thằng này sở dĩ đang vùng vẫy hăm hê tiếm ngôi no.1 của mỹ... vì chức năng sinh sản của nó quá tốt, lấy thịt đè người mà [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 7. #17
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thời đại hiện nay tôi thấy chỉ có Nhật là nhỉnh hơn cả ở Châu Á . Họ mạnh cả về kinh tế và văn hóa Nhật đang lan rộng ra khắp các nước trên thế giới , trong đó có VN

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •