Trang 5 của 5 Đầu tiênĐầu tiên ... 345
Kết quả 41 đến 48 của 48
 1. #41
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mỹ mấy trăm năm, đang lên đỉnh cực thịnh thì như cái cây trưởng thành giữa bãi, vẫn vững chắc phải rồi! .. như Việt Nam, mới mấy chục năm, như cái cây đang lên mầm, phải vươn lên trong reo mừng và thách thức. Muốn vững chắc mà o vun đắp, lại đi chặt bỏ, trồng mới ké vào cái gốc giữa bãi thì khó và tốn công đấy!

 2. #42
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi ...£ü√...
  Đấy, em đã bảo mà. Chỉ có nước bác bảo từ điển của em sai mà thôi, còn lại thì chả có chỗ thầy nào bảo dân chủ lại có nghĩa bằng khách quan. Em đã đoán trước rồi mà, nên không cần tranh luận chỗ này với bác...
  Sai hay không thì không biết chứ định nghĩa "dân chủ" thì chỉ có tương đối thôi. Ngôn ngữ không phản ánh được bản chất của vấn đề. Nói vậy là biết kiến thức kém rồi, thứ nhất là kém về kiến thức logic học, thứ hai là kém về kiến thức chính trị. Còn muốn hiểu từ "khách quan" nó như thế nào thì phải học triết học Mác-Lênin đi. Mà nhìn bác là biết không hiểu gì về triết học M-L rồi nên cứ la oang óang. Thôi không sao, do không học mà kém chứ có phải là do học rồi mà vẫn kém đâu ha. Đỡ hơn tí.[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Trích dẫn Gửi bởi ...£ü√...
  Úi zời, ý kiến dân chúng họ đã có tranh cầu dân ý. Thượng viện là do bọn nào cử ra, chắc là bác lại bảo là " những người tư sản "chứ gì. Thế mà lại có chuyện dân đi bầu Thượng nghị sĩ đấy, có những THượng nghị sĩ ra tranh cử để vào Nghị viện ấy.
  Vụ này không tranh làm gì, vì nhiều người nói về cái này lắm rồi, bác chịu khó đi vòng vòng diễn đàn thì thấy cả khối cái về bầu cử của Hoa Kỳ.[IMG]images/smilies/52.gif[/IMG]

  Trích dẫn Gửi bởi ...£ü√...
  Còn ở Việt Nam mình thì em đã quá quen với việc bầu cử rồi. Các ông ứng cử viên thì chẳng thấy ló mặt ra nói với dân một lời nào, chỉ thấy loằng ngoằng những tên họ với trình độ cử nhân rồi tú tài gì gì đấy...nói chung là dân chỉ biết thế. Lại còn có kiểu gạch phiếu mới lạ chứ. Phường em đợt bầu cử Quốc hội vừa rồi lại còn thuê anh nào ngồi trực ở bàn bỏ phiếu, gạch phiếu hộ dân, cứ ông ở giữa, ông ở đầu ở cuối là bị gạch, hai ông còn lại thoát ( mỗi người dân đươc bầu 2 đại biểu mà ) Vui thế là cùng. Đấy đúng là bầu cử thiết thực và nghiêm túc đấy.
  Hôhô, giờ thì lộ ra là nhà "dân chủ" nhé. Nói một hồi thì cũng chỉ là nhà "dân chủ" thôi. Mà thôi, các bác "dân chủ" nhà ta với ít kiến thức về xã hội Việt Nam mà cũng không rõ kiến thức về các nước tư bản thần thành tất nên có thuyết thêm cũng không thông đâu. Với kiến thức như bác thì nói một hồi thành ra Việt Nam toàn là lũ bất tài lãnh đạo mất thôi. Mà có những người biết mình bị bất tài lãnh đạo mà vẫn chấp nhận thì có phải còn bất tài hơn nữa không cơ chứ!

  Trích dẫn Gửi bởi ...£ü√...
  Úi zời, bác lại bảo em lo xây dựng đất nước. Kâu này còn sáo gấp 10 lần kâu trước. Em hỏi thật nhá, bác học GDCD có giỏi không, sao mà bác giỏi giáo điều và ăn nói vu vơ thế Thời nay trước tên lo cho mình no đủ đã, thì mới có cái đi xây dựng đất nước được. Mà em xin đáp bác bằng câu ca dao nói về chuyện trọng dụng nhân tài ở nước ta : " Giàu ghét, nghèo khinh, thông minh không cho làm việc ( nước)". Cho nên quả thực vấn đề chảy máu chất xám cũng hơi bị trầm trọng ở nước ra Tiếc nhân tài đến thế là cùng.
  Đúng là các bác "dân chủ" nhà ta chỉ có "gào thét" trên mấy diễn đàn thôi. Nơi đây là nơi giải tỏa ức chế cho các nhà dân chủ vì bấy lâu nay không dám nói, vì sợ nói thì đi tù...[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] => bác này hết thuốc chữa rồi, thêm một thành viên nữa gia nhập mặt trận của các nhà "dân chủ" không chấp nhận chế độ cộng sản thần thánh.[IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  P/S: Những đoạn không trích là mất công nói quá, nhiều chỗ nói rồi, mà các nhà "dân chủ" của ta cũng chỉ có chừng đó nhai đi nhai lại riết đâm ra cũng chán. Có luận điểm nào mới thì hãy cho thêm vào nhé.[IMG]images/smilies/59.gif[/IMG]

 3. #43
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  1
  £ü√, cậu khỏi cãi nữa cho mất công. Vấn đề có cãi tới mức nát cả trái đất cũng vậy thôi. Vì thể chế của một quốc gia không thể tách biệt với lịch sử. Việt Nam chưa bao giờ có "dân chủ" trong lịch sử, hay thế cân bằng quyền lực hết. Do sự phức tạp của chính trị và lịch sử nên bàn luận mệt lắm, kiếm chủ đề lịch sử khác vậy. Khuyên thành thực đấy.

 4. #44
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  A ha! Giáo sư sử học WuQiang đã trở lại là bác Chữ, bác luv lại có thêm đồng đội (hoặc clone mới) rồi [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]
  Topic nói về Mỹ mà cuối cùng cũng lại lái sang dân chủ mất rồi [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]

 5. #45
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  A ha! Giáo sư sử học WuQiang đã trở lại là bác Chữ, bác luv lại có thêm đồng đội (hoặc clone mới) rồi
  Rảnh đâu mà bàn ba cái màn dấm dớ tầm phào ren min làm gì. Xã hội nào cũng có sự thương lượng và thỏa thuận (compromise) giữa các phe phái, chỉnh đảng và tầng lớp, khi mọi việc êm xuôi thì nó trở thành hình mẫu đích thực. Hoa Kỳ vững bền là do khả năng tự biến đối (renewal) liên tục và sự thỏa thuận diễn tiến khá nhanh và êm đẹp, vậy nên quốc gia bền vững.

  Với sự phát triển 200 năm, cộng với thành phần đa sắc tộc, nước Mỹ vừa như tờ giấy trắng không tì vết về thành kiến cũng như truyền thống lại có thể ảnh hưởng mọi tư tưởng và hình thái chính trị từ nhiều nơi trên thế giới. Mang trong mình hỗn hợp các chũng tộc, cộng với phần nền chính trị (mainframe) thích hợp được sáng tạo từ Các Cha Đẻ Hoa Kỳ (Founding Fathers), Hoa Kỳ là sự biến động không ngừng, một hình thể mà gần như không có bản thứ hai trên thế giới.

  Còn vì tại sao Hoa Kì dẫn đầu thế giới trong khi còn non trẻ, thì xem ví dụ về máy giặt khi xưa và bây giờ xem cái nào phát triển hơn.
  Nói tóm lại, cách sống còn duy nhất của một hữu thể chính trị là tự mở lòng trước sự tiến hóa và theo đó là khả năng thích nghi với môi trường mới. Xã hội như một cơ thể, sẽ có lúc chết đi do lão hóa, vậy thì chống lão hóa là những gì Hoa Kì hiện nay đang thực hiện tốt. Còn tương lai, bàn chi?

  Tựu chung, dù có biểu tình hay gì đi nữa thì ảnh hưởng của nó vẫn là chủ nghĩa cơ hội. Phe cầm quyền sợ rằng phía đối lập sẽ lợi dụng biểu tình để tạo thế áp đảo. Còn đối lập lại không muốn làm to chuyện dẫn tới đảo chánh vì như vậy chẳng ích gì. Phép màu trong cái mớ bồng bông xô bồ xô bộn này là Nỗi Sợ Hãi. Nỗi sợ với pháp luật cũng như nền thiết chế cân bằng quyền lực là cái chủ đạo trong sự sống còn của Hoa Kì. Mất đi nó, quốc gia này sẽ sớm sụp đổ thôi.

  Song song với khả năng tiến triển về chính trị là sự tiến bộ và phát triển mạnh về giáo dục cho mọi tầng lớp nói chung và tầng lãnh đạo nói riêng. Lãnh đạo Hoa Kì, đúng là một phần vào ghế nhờ vào quyền thế gia đình (một hiện tượng chẳng có gì lạ, nhất là ở xã hội Trung Quốc), nhưng phần lớn các tổng thống đều có xuất thân từ tầng lợp trung lưu. Vậy thì, chính sự cải tiến không ngừng của đời sống vật chất là cái chìa khóa cho sự thay đổi về tư tưởng. Ngay bây giờ đây, nhìn vào cấu trúc xã hội của Mỹ, các thế hệ di dân từ thời kì trước năm 1930 đang bước vào tiến trình lão hóa và bảo hòa. Ấy vậy mà sự di cư mới, cụ thể là từ Châu Á như Ấn Độ và Trung Quốc từ những năm 1980 trở lại đây chẳng hạn, thổi một bầu không khí mới vào rất nhiều lãnh vực khoa học, tỷ như ngành công nghệ thông tin chẳng hạn. Như một cục nam châm khổng lồ, nước Mỹ thâu tóm cái tinh hoa của thế giới vào lòng của mình để xóa nhòa đi sự lão hóa, và cứ như vậy, nó trở nên bền vững. Điều này không ai dám phủ nhận. Cho đến khi nào cục nam châm này mất hết lực hút, lúc đó Hoa Kỳ sẽ bắt đầu thời tàn của nó.

  Người Hoa Kì cũng nổi tiếng về chủ nghĩa lạc quan, và đấy có thể là điều quan trọng.

  Còn muốn bàn về sức mạnh (power) của Mỹ, trước hết nên hiểu rõ định nghĩa của chữ này trong môn khoa học chính trị. Sức mạnh là một quan hề, không phải là một tính chất. Một quốc gia Alpha có sức mạnh vào một thời điểm nhất định đồng nghĩa với việc quốc gia đó có khoảng cách lớn so với phần còn lại của thế giới. Và nếu Alpha decline, thì cũng có nghĩa là thế giới đang rút ngắn khoảng cách. Sử dụng định nghĩa này, nếu Hoa Kì trong thế kỉ 21 trở nên "yếu" hơn so với các nước khác, thì điều đó không hẳn là xã hội Hoa Kì thụt lùi, mà chắc chắn là do tiến độ phát triển của các nước khác nhanh hơn trước, do vậy mà dẫn đến sự canh tranh mạnh mẽ hơn.

 6. #46
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  sếp wave thôi cái bài trẻ con ấy đi, Chữ đây chẳng hơi đâu mà dùng 2 nick. Cảm thấy chỗ nào đuối ko nói được thì kiếm cớ khác mà đánh trống lảng..

 7. #47
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi Tôn Ngộ Chữ
  sếp wave thôi cái bài trẻ con ấy đi, Chữ đây chẳng hơi đâu mà dùng 2 nick. Cảm thấy chỗ nào đuối ko nói được thì kiếm cớ khác mà đánh trống lảng..
  Đuối gì mà đuối? Đây là chiến trường của các bác Luv, Phong, NTV .... chứ wave mỗ lâu rồi không tham chiến. Vả lại tôi vào "chào mừng" bác WQ được gỡ ban chớ đâu có tranh luận gì? Vậy thì đánh trống lảng gì nhỉ [IMG]images/smilies/42.gif[/IMG] Có trách nên trách là câu bài ấy [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]

 8. #48
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Chào các cô các chú các bác các anh chị em
  Đây là lần đầu tiên em thử làm member của cái site này. Rõ dở hơi khi đăng kí, nó hỏi em 1+ 3 bằng mấy, em trả lời: "bốn" mà nó cứ bảo" bạn đã trả lời sai". Lộn cả ruột!
  Em - sĩ tử nhà quê - luôn mong nhận được sự giúp đỡ của các tú tài nơi đây!
  Các bác có chủ đề gì hay ho hok? Em tham gia với!

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •