Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 17
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Christopher Columbus! Có phải lả người đầu tiên khám phá ra Châu Mỹ!!

  theo tài liệu trên sách giáo khoa cho thấy, Christopher Columbus là người đầu tiên khám phá ra Châu Mỹ trong quá trình cố gắng tim ra con đường tới Ấn Độ. Nhưng khi tìm hiểu các sách tham khảo khác, Châu Mỹ được tìm ra không phải do ông tìm ra đầu tiên, nhiều thế hệ trước đó đã tìm ra . Điều này có thể chứng minh: các Kim Tự Tháp, tổ chức xã hội có nhiều điểm tương đồng, hình thức chiến tranh..v..v.... như vậy có thể thấy Châu Mỹ không phải là do Cristopher Columbus tìm ra đầu tiên, ông ta chỉ là "chất xúc tác" thúc đẩy quá trình khai phá Châu Mỹ trong khi Châu Âu đang cực thịnh. [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG]
  Nếu các bác có tư liệu khác, xin được chia sẽ!!

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Sư tương đồng trogn văn hóa không phải là hiếm .
  Nếu nói như bạn thì ... những ngừoi anh Điêng sôngs trên châu Mỹ là nhưgnx ngừoi tìm ra châu Mỹ , nhưgn mà họ đã sinh ra trên đó chứ ko phải là họ tìm ra nó [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  0
  Chính xác nhất là người Nga đã tìm ra Châu Mỹ trước Colombus, đó là điều chắc chắn. Vùng Alaska của Mỹ hồi đó là thuộc NGa.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0

  Nếu nói như bạn thì ... những ngừoi anh Điêng sôngs trên châu Mỹ là nhưgnx ngừoi tìm ra châu Mỹ , nhưgn mà họ đã sinh ra trên đó chứ ko phải là họ tìm ra nó
  Người Anh Điêng là người lai giữa dân bản sứ và dân Thực Dân.

  Chính xác nhất là người Nga đã tìm ra Châu Mỹ trước Colombus, đó là điều chắc chắn. Vùng Alaska của Mỹ hồi đó là thuộc NGa.
  Người Alaska ngày xưa là dân Eskimô, bọn họ sống trong lòng Alaska, chỉ có bọn họ sống được ở nơi khắc nghiệt như thế. Thực ra không ai biết chính xác dân này bắt nguồn từ đâu, theo tài liệu ghi chép lại, tổ tiên họ cũng đã tửng vượt biển từ một lục địa khác, có lẽ là Syberia hoặc một vùng đất nào đó trong Canada.....Nhưng khi so sánh dáng dấp hai người, 1 của Syberia và 1 của Alaska, thì thấy cũng có nhiều điểm giống nhau, nhưng không phải là không có điểm khác nhau.
  còn "vụ" này nữa, còn nhớ thủ đô của đế chế Azter chứ, một thành phố nổi với bốn cây cầu bắt vào trung tâm thành phố. khi so sánh bản đồ thành phố đấy với thành phố Alantic huyền thọai thì rất có nhiều điểm giống nhau trong cấu trúc này.(những cây cầu = những con đường thẳng tắp, ngôi tháp trung tâm...), và một điều kỳ lạ là thành phố này cũng gần như "mất tích".! khó hiểu.
  còn kim tự tháp!! nó giống gần như đúc với kim tự tháp Ai Cập, vị thần chung của hai kim tự tháp này đều là thần Mặt Trời, và tế thần cũng là .....trái tim! với Ai Cập thì trái tim là để lên "thiên đàng", với người Azter thì tế trái tim đó để thần Mặt Trời đừng "giận" !!!!!!!!!!!
  nói chung hai Châu Lục này có một sự "thông thương" với nhau, gián tiếp là thành phố Alantic huyền thọai!!!! chắc chắn là như thế

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mấy cái này thì tôi không dám chắc nhưng một số tài liệu đọc qua bảo người Viking tìm thấy châu Mỹ trước Columbus. Với lại người hawaii nghe nói là tổ tiên người Nhật di cư qua. Biết đâu mấy bác tổ tiên người Nhật này cũng qua Mỹ luôn, tiện chân......à tiện tay chèo [IMG]images/smilies/10.gif[/IMG]

  Còn mấy ý kiến mà bác thangmu đưa ra thì tôi cũng có đọc qua, nói chung cũng khá ấn tượng. Có người còn bảo kiếm được mẫu cây "thuốc lá" trong Kim tử tháp Ai Cập mà có khả năng cao chở từ Châu Mỹ tới ( nghe nói mấy cha khoa học phân tích gene, các kiểu mới đưa ra kết luận đó). Mà có chỗ nào trồng được cây thuốc lá ngoại trừ ở Mỹ không ta? ^^

  Bác thangmu nếu kiếm được thêm thông tin post lên nhé, để tôi mở rộng tầm mắt thêm [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Người Anh Điêng da đỏ là những người đầu tiên đặt chân đến châu Mỹ qua eo biển Alaska khoảng 10,000 năm trước CN.
  Sau đó thì không có bằng chứng gì cho thấy có sự tiếp xúc nào giữa văn minh châu Mỹ với phần còn lại của thế giới nữa (tuy nhiên có thể vẫn có sự tiếp xúc của người Anh Điêng ở bờ biển phía Tây châu Mỹ với các dân tộc sống trên các đảo nhỏ ở Thái Bình Dương.)

  Cho đến lúc này, vì không có chứng cớ, nên việc người Maya, Aztec xây dựng kim tự tháp và người Ai Cập xây dựng các kim tự tháp chỉ được coi là trùng hợp mà thôi. Vả lại, các kim tự tháp của Ai Cập được xây trước các kim tự tháp của Maya đến 3000 năm (văn minh Maya bắt đầu phát triển lúc La Mã bắt đầu suy tàn, lúc này văn minh Ai Cập đã chết từ lâu). Chuyện giao lưu giữa Ai Cập và châu Mỹ càng khó diễn ra hơn.

  Sau đó thì những người từ thế giới bên ngoài đặt chân đến châu Mỹ là người Viking từ Bắc Âu, cụ thể là Iceland, vào khoảng thế kỉ thứ 10-11. Hiện nay các nhà khảo cổ đã đào được nhiều vết tích, công cụ, vũ khí của người Viking ở Newfoundland, Canada. Do đó sự kiện này được coi là đã thực sự xảy ra.

  Mới đây, Trung Quốc đã công bố 1 bản đồ cổ của nước này về châu Mỹ được vẽ vào khoảng đầu thời Minh, cuối thế kỉ 13 đầu 14, trùng hợp với thời kỳ vua Minh tổ chức các cuộc viễn du hàng hải (do Trịnh Hòa dẫn đầu). Điều này chứng tỏ người Hoa đã tới châu Mỹ khoảng vài chục năm trước Columbus.

  Sau đó đến cuối thế kỉ 15 thì Columbus mới đặt chân đến châu Mỹ.

  Tuy nhiên chuyến đi của Columbus là chuyến đi được ghi chép đầy đủ nhất và thực sự thiết lập 1 sự giao lưu liên tục giữa châu Mỹ và 1 lục địa khác.

  Còn Nga thì mãi đến thế kỉ 18 mới tới được Alaska lận, tức là sau hết thảy các nước châu Âu khác.

  Có một sai lầm mà chúng ta hay mắc phải: châu Mỹ, kể cả vùng Bắc Mỹ, trước Columbus hoàn toàn không man rợ hay kém văn minh chút nào. Các đế chế Maya, Aztec, Inca có trình độ văn minh còn vượt trên các nước châu Âu thời trung cổ, họ có những thành thị tổ chức hết sực có trật tự.

  Còn ở Bắc Mỹ, theo quan niệm dân gian thì chỉ có mấy bộ lạc da đỏ nằm rời rạc, suốt ngày chỉ biết cưỡi ngựa săn bắn. Nhưng bức tranh đó là hoàn toàn sai lầm. Đó là bức tranh vào khoảng thế kỉ 18-19 mà thôi. Trước khi bị châu Âu xâm lăng, ở Bắc Mỹ (Hoa Kỳ và Canada hiện nay) đã có nhiều quốc gia của người da đỏ có tổ chức đàng hoàng và thương mại, nông nghiệp diễn ra rất phát đạt với những thành phố khá đông đúc (Cahokia thế kỉ thứ 10 có khoảng 40,000 dân, đông hơn dân số Paris và Luân Đôn cùng thời)

 7. #7
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Đôi điều về lịch sử người Aztec:
  Theo truyền thuyết người Aztec, lúc ban đầu sống trên hải đảo ở phía tây Mexico. Quê hương của họ gọi là Aztelan ( có nghĩa là "vùng đất của chim ó"). Danh xưng Aztec cũng từ đó mà ra. Giữa thế kỷ 11, họ bắt đầu di chuyển vào vùng thung lũng Mexico. Theo truyền thuyết thì vị thần chiến tranh của họ hường dẫn họ , nếu khi nào trong tah61y một con ó đứng tr6en cây xương rồng ăn một con rắn, thì nơi đó chính là nơi cư ngụ của họ. Do vậy, cái tên Mexico ngày nay, cũng bắt nguồn từ truyền thuyết trên, có nghĩa là "địa phương được thần chiến tranh chỉ định". Bức tranh đồ họa con chim ó ăn rắn trở thành quốc huy của Mexico ngày nay. Năm 1325, Người Aztec xây dựng ngôi thành Tenochtithan (có nghĩa là đá nhô lên từ mặt nước) tại giữa hồ Texcoco, tức là thành phố Mexico sau này.
  Đến đầu thế kỷ 16, thành phố Tenochitithan đã hết sức phồn vinh, có 15 vạn nhân khẩu. Đó là một thành phố lớn nhất Châu Mỹ lúc bấy giờ. Trong thành phố có 3 con đường rộng thẳng tới bờ hồ (không phải 4 như em đã nói phía trên). 3 con đường đó dài đến 7 dặm Anh. Giữa bờ đê và bờ hồ có cầu treo để nối liền. Thành phố có hệ thống máng nước cung cấp nước dùng cho mọi người !!. Ngòai ra còn có 40 ngôi đền được xây dựng theo cấu trúc kim tự tháp. Ngôi đền lớn nhất cao 35m, có 144 cấp đá đi lên trên. Đường đi trong kim tự tháp rất rộng rãi, giữa trung tâm thành phố có quảng trường và đâu đâu cũng thấy vườn hoa. Ngay trên nóc nhà cũng có vườn hoa. Ngòai những kiến trúc thông thường còn có những cung điện to lớn hùng vĩ. Trên chợ có nhiều hàng hóa bày bán.
  Người thống trị tối cao về mặt hình thức là do hội đồng bộ lạc bầu ra, nhưng trên thực tế là do một gia tộc ch truyền con nối. Những viên chức như tư tế và những công chức khác là do thiểu số các gia tộc nắm giữ. Người nắm giữ vị trí tối cao luôn được thần thánh hóa và kiêm nhiệm các chức năng quân sự, hành chính, thẩm phán và tư tế.
  Ngành sản xuất chủ yều của người Aztec là nông nghiệp có tưới tiêu. Nghề săn bắn đã tụt xuống hàng thứ hai. Họ biết luyện nhiếu thứ kim lọai thiên nhiên ngọai trừ sắt (chết là do chết ở đây !!!!!!). Công cụ sản xuất chủ yếu là gỗ và đá. Họ dùng cung tên và lao phóng. Phần lưỡi dao và mũi nhọn của ngọn lao làm bằng đá mi-ca đen để chế tác. Nhằm mở rộng diện tích gieo trồng họ còn biết kết thành những chiếc bè gỗ bên trên phủ đất để trồng rau, gọi là "vườn rau nổi".
  Đặc trưng đồ gốm của người Aztec là nền nâu có hoa văn đen. Hoa văn của họ rất đa dạng, từ những lọai hình kỷ hà phức tạp phát triển lên nhiều đề tài về chim hoa cây cỏ. Hình dáng rất đẹp, chất lượng tốt, đến tận ngày nay còn ....sử dụng được!!!!!! Người Aztec còn dùng một lọai đồng thiên nhiên được nấu luyện kỹ để chế tác các lọai đồ dùng , họ còn có những khuôn mẫu có chất liệu cao. trong thời kì phục hung của Châu Âu (1520), một nhà nghệ thuật của Đức là Albrecht Durer, khi nhìn thấy món quà của vua Aztec tặng cho vua Tây Ban Nha, không khỏi kinh ngạc trước tài trí thông minh của họ.
  Người Aztec tin rằng linh hồn của họ tồn tại vĩnh viễn và sùng bái nhiều lọai thần khác nhau: Thần Mặt Trời, thần Mây, thần Mưa, thần Hoa, thần Bắp, thần Bộ lạc.v.v......Người lãnh tụ của họ cũng được xem là hóa thân của thần. Khi làm lễ tế thần, họ thường dùng người sống để hiến tế và lắm khi số người hiến tế rất đông (cao nhất theo sử ghi là 10.000 người!!!!!) .Trong ngôi đền tại tenochitithan phải nuôi đến hơn 5.000 tăng lữ.
  người Aztec kế thừa văn hóa của người Tonltec và người Maya, nhưng cũng có phần sáng tạo riêng của họ. Lọai chữ viết vẽ hình của họ ảnh hưởng bời lọai hình văn tự tượng hình của người Tonltec. Riêng về cách tính lịch thì đại thể họ dùng như người Maya. Họ lấy 365 ngày làm một năm !! và mỗi năm nhuận thì thêm một ngày !! . Họ có thể tính một cách chính xác thời gian nhật thưc và đã giữ lại cách tính đó trên một phiến đá tròn (được gọi là Thái Dương Thạch), trực kính gần 4m, bên trái có vẽ kỷ hà, khắc rõ cách tính lịch của người Aztec, ngòai ra còn có phiến đá khác với trực kính gần 3m, có tên là "đá mặt trăng", đó là các tác phẩm nghệ thuật có một không hai, rất quý hiếm của người Aztec. Người Aztec còn vận dụng những tri thức mà họ tích lũy để phân lọai hơn 1.200 thứ thực vật, rắn, sâu bọ,khoáng vật khác nhau. Do sự bạo hành của người Tây Ban Nha và nhiều thực dân khác , những tài liệu đó hiện còn bảo tồn rất ít.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Theo em thì việc Christopher Columbus tìm ra Châu Mỹ cũng không nằm ngòai dự đón và mục đích của ông. Vì nếu Châu Mỹ đã tìm ra được trước đó nhưng con người lúc đó còn nằm trong "u mê" của thời kỷ nguyên Dark Age, họ không chấp nhận một lục địa khác được phát hiện, bởi lẽ nếu phát hiện thì "Chúa" đã "bảo" chúng ta đến nơi đó rùi [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] , đấy là một thế giới bị "chúa" thống trị. Có lẽ Christopher Columbus đã "đi trước thời đại" ông đã tham khảo các tài liệu ghi chép về một thế giới "trong tưởng tượng" của các người trước đó.
  Trong tình hình lúc đó, thế kỷ "đường hàng hải" , các quốc gia liên tiếp mở ra các con đường đi tới Ấn Độ, nhân cơ hội, ông đã mượn danh là "tìm con đường khác đến Ấn Độ bằng cách vượt Đại Tây Dương" nhưng thực chất là khám phá con đường đến với "thế giới tưởng tượng". Nhưng điều ông nghĩ không thuyết phục được Nữ Hòang Anh và Bồ Đào Nha, chỉ có vua Tây Ban Nha là chấp thuận nhưng cũng hết sức khó khăn, bời lẽ vua Tây Ban Nha và Christopher Columbus đều nghĩ nếu có lục địa đó có thật thì sẽ vô cùng có lợi cho Tây Ban Nha, với lại với một chuyến hành trình tìm ra Ấn Độ mà lại tìm ra được một vùng đất mới sẽ thuyết phục được Giáo Hội và nhân dân. "thế giới tưởng tượng" sẽ thuyết phục được các nhà kinh tế tư bản đổ xô "mua" đất của Tây Ban Nha .v.v...... Như vậy chuyến hành trình bắt đầu, và Columbus đã tìm ra Châu Mỹ, nhưng cái xã hội "đen tối" vẫn chưa hết, đành phải viết vào cuốn nhật ký (sau này rất nổi tiếng) là mình đã tìm ra Ấn Độ nhằm thu hút các nhà Tư Bản tin tưởng đấy là Ấn Độ. Thậm chí ông còn bắt "nô lệ" trên "thế giới tưởng tượng" đem về với số lượng rất lớn để làm bằng chứng, và ông đã nói một câu:
  " Cho dù có một số nô lệ sẽ chết dọc đường, nhưng chúng cũng không thể chết hết" !!!!! [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG] (hiểu theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen!!!)
  như vậy tìm được Châu Mỹ của Colum bus không phải là "ngẫu nhiên", mà chỉ là cố gắng thuyết phục.
  Và sau này, sau khi ông chết, đã dấy lên một cuộc "đi săn dường sang Ấn Độ bằng con đường qua Đại Tây Dương", nhiều nhà thám hiểm đã phiêu lư, nhưng chỉ có một người Ý tên là Amerigo Vesspucci (1451-1512) đã khám phá và quả quyết đây không phải là Ấn Độ, mà là..." Tân Lục Đia">>>>> hòan thành sứ mạng khám phá nhằm thuyết phục xã hội Châu Âu, bắt đầu là bước thứ 2: KHAI PHÁ !!!!! [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG] [IMG]images/smilies/59.gif[/IMG]

 9. #9
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Sự tương đồng trong văn hóa là hiển nhiên. Cái này ai đã học qua môn đại cương văn hóa đều biết. Quan điểm của ngành này ở VN chia văn hóa ra 2 nhánh, 1 nhánh là văn hóa du mục, do phát sinh từ đời sống du mục, 1 nhánh là văn hóa nông nghiệp, do phát sinh từ đời sống nông nghiệp định cư. Người Aztec và Inca đều có nền văn hóa nông nghiệp, thế nên giống với Ai Cập, Lưỡng Hà, Trung Quốc và cả Ấn Độ nữa là đương nhiên.
  Chừng nào nó giống nhiều với Hi Lạp, La Mã (du mục) thì mới là đáng ngạc nhiên [IMG]images/smilies/71.gif[/IMG]

 10. #10
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  thangmu13 có thể giải thích vì sao Christopher Columbus có thể "dự đoán" là ông sẽ tới châu Mỹ chứ không tới Ấn Độ trong khi kiến thức đương thời không biết đến sự tồn tại của châu Mỹ mà chỉ biết sự tồn tại của Ấn Độ và Trung Hoa không?

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •