Trang 1 của 3 123 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 30
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Tư tưởng nhân nghĩa !!!

  Trong Hỏa Phụng Liêu NGuyên có thể thấy rõ sự đấu tranh gay gắt giữa các luồng tư tưởng nhân nghĩa. Có thể phân loại thành 3 ý kiến như sau:
  Ý kiến 1 có những người đại diện như sau:
  Lữ Bố_Trương Liêu: Đoạt thiên hạ đấy chính là đại nghĩa

  Tào Tháo: Điều thiên hạ thiếu là một người quyết liệt buộc người trong nhà dời đi chứ không phải thiếu người ôm lòng nhân nghĩa nhưng thiếu tầm nhìn xa.

  Quách Gia: Tuân Úc tuy có tài nhưng lại quá nhân từ, muốn lấy thiên hạ cũng khó. Khi thống nhất thiên hạ thì có thể thi hành chính sách nhân nghĩa. Nhưng trước đó phải có cặp bài trùng, người mưu trí và kẻ bá chủ tàn ác bất nhân.

  Giả Hủ: Trước loạn sau trị. Chém giết 1 thành thì 10 thành đầu hàng


  Ý kiến 2 thì có Lưu Bị, Quan Vũ, Khổng Minh là đại diện:
  Quan Vũ: Không hiểu được nghĩa nhỏ thì sao hiểu được nghĩa lớn.

  Lưu Bị: Xuất binh đi Từ Châu chỉ là giải vây. Từ Châu thuộc về ai chẳng có liên quan gì đến chúng ta. Kẻ nào mượn nhân nghĩa làm chuyện tư lợi, Lưu Bị này căm hận đên thấu xương

  Khổng Minh: Khổng Tử có nói: mình muốn lập mà lập người, mình muốn đạt mà cho ngừoi đạt. Kể bề trên mà không làm gương, dù có kiến lập được Hoàng Triệu cũng không duy trì được lâu, chiến loạn cũng sẽ quay lại. Quân tử được so với nghĩa, tiêu nhân bị ghép với lợi. Dù là lấy trứng chọi đá nào có ngại gì.


  Ý kiến 3:
  Tư Mã Ý: Trong thiên hạ mở mắt ra là thấy kẻ xấu, đối chọi với nó như lấy trứng chọi đá. Chinh chiến dai dẳng khiến sinh linh lầm than. Chi bằng chọn một kẻ mạnh nhất, giúp người đó nhanh chóng bình thiện hạ. Sau đó soán vị, cải chính.

  Triệu Vân: Kẻ trên bất chính thiên hạ không giữ được lâu? Hán Cao Tổ không phải đã làm toàn chuyện xấu đó sao nhưng xã tắc của ngài lại lâu bền. Chỉ có kẻ trí mới được thiên hạ


  Vây rốt cuộc ai đúng??????? 4eyes nghiêng về ý kiến của Triệu Vân [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Truyện HPLN có nhiều điểm khá trái nguợc với TQDN....Truyện này LB thấy rất hay đó chứ....1 huớng suy nghĩ mới về TQDN....

  Quan điểm của Triệu Vân và Lưu Bị hay đó chứ [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ý của QV cung hay đó chứ .Cái gì cũng phải có trình tự nhỏ rồi mới đến lớn.Nếu ko hiểu sai thì nguy hiểm lắm

 4. #4
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Mọi người đều có chỗ đúng cả.
  Cái gì cũng không nên cố chấp, phải biết uyển chuyển mà sống. Đó là phép trung dung vậy.
  Muốn có hòa bình thì phải có chiến tranh, đó là quy luật tất yếu. Không thể ôm ảo mộng là dùng con đường thương lượng để giải quyết mâu thuẫn. Tuy nhiên, nếu mâu thuẫn không phải là đối kháng và có thể dùng phương pháp hòa bình để hóa giải thì nên thử phương pháp hòa bình trước [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]

 5. #5
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ý kiến nào cũng hay cả.Đang phân vân đây?

 6. #6
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Thực ra tất cả những ý trên trong HPLN đều có trong Tam Quốc cả. Chỉ có điều LQT không viết ra như TM mà để những tư tưởng đó nằm yên trong hành động của từng nhân vật. Ta cứ đọc từng nhân vật một cách thong thả rồi so sánh, ta sẽ thấy nó nổi lên rõ ràng như một bức tranh.

 7. #7
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  Theo tại hạ nếu như giống Lưu Bị ôm bụng nhân nghĩa thì chẳng được gì cả tốt nhất là nên quyết liệt .Uh`m , giống như triệu vân nói kẻ trí mới dược thiên hạ nhưng tại hạ xin thêm một điều "có trí phải có dã tâm hợp hai cái chính là Đế Vương"

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Lưu Bị mà không quyết liệt à? nói đánh là cướp được Kinh Châu, nói đánh là lấy được Thành Đô, nói đánh là lấy được Hán Trung. Thậm chí từ chối 2 3 lượt mà vẫn làm Hán Trung Vương, rồi làm Hán Chiêu Cảnh Đế [IMG]images/smilies/19.gif[/IMG] Đấy là cái quyết đoán của anh hùng vậy [IMG]images/smilies/19.gif[/IMG]

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  nếu thật Lưu Bị quyết liệt tại hạ xem việc chiếm Kinh Châu đã dược khi Lưu Biểu chết . Lấy Tây Xuyên không cần khó khăn đến mức hại chết Thống . Uh`m còn chuyện làm Hán Trung Vương là cái tham cầu phải có của mỗi người

 10. #10
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  [Tào Tháo] nói thế là sai rồi. Lưu Bị vì nhân nghĩa mà nên danh, thì tất phải dùng nhân nghĩa để chiếm thiên hạ.
  Chiếm Kinh Châu khi Lưu Biểu chết không phải chuyện dễ ăn đâu. Hầu hết quan tướng Kinh Châu đều nằm dưới tay họ Sái, mà họ Sái thì không ưa gì Lưu Bị cho cam. Chiếm được Kinh Châu rồi thì cũng nội chiến, vừa mang tiếng là cướp thành của người ta, vừa để lộ sơ hở cho Tào Tháo tới đánh.
  Lấy Tây Xuyên, thực kế của Thống so với Tháo thì là trung sách, nhưng so với Bị mới là thượng sách. Vì Bị vốn là mang tiếng nhân nghĩa thì không thể vô cớ giết Lưu Chương được. Bị tiếp đãi Lưu Chương, không cho ai hại Lưu Chương, ấy là để cho dân Thục phục Bị. Bị ép chương trở mặt, ấy là để dân Thục không phản Bị. Nói chung, việc Bị lấy Tây Xuyên là chậm mà chắc, còn việc Thống chết, thì chỉ có thể coi là không may thôi.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •