Trang 3 của 3 Đầu tiênĐầu tiên 123
Kết quả 21 đến 27 của 27
 1. #21
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0

  Vậy là bạn tự giới hạn định nghĩa "Trí thức". Theo bạn, "Trí thức" chỉ là những người có ảnh hưởng đến tư tưởng Chính trị. Ảnh hưởng tư tưởng Chính trị thì chỉ có 2 loại, một là theo và hai là chống đối. Nếu theo thì sử dụng, nếu chống đối thì loại bỏ, đấy là sự nghiệt ngã. Nhưng nếu như vậy thì Stalin chỉ giết kẻ chống đối chứ không giết "trí thức". Và ngoài Trí thức chống đối, vẫn có nhiều Trí thức đi theo, vậy nên nói như bạn vẫn không chính xác.

  Ngay trong câu nói của bạn cũng hàm chứa sự mâu thuẫn.
  Định nghĩa của chữ "trí thức" ở đây là đang kể theo chữ nguyên bản là Intelligentsia hay интеллигенция :
  http://en.wikipedia.org/wiki/Intelligentsia

  Vấn đề nằm ở chỗ là hết 90% không theo, phần còn lại đã theo, nhưng vẫn bị thanh trừng sau đó do vấn đề thanh lọc thành phần đảng Cộng Sản. Tức khoảng 90% bị phân tán, tiêu diệt từ CM tháng 10 Nga đến cuộc Đại Thanh Trừng. 10% tiếp tục bị tiêu diệt trong quá trình thanh lọc. Kết cục là một sự thay thế hoàn toàn "tri thức" cũ bằng "trí thức mới" hoàn toàn mang tư tưởng Marxism và không có gì khác.

  Vấn đề là Đại Thanh Trừng nhằm một mục đích rất rõ ràng, thủ tiêu tất cả các mối đe dọa đối với quyền lực của Stalin. Điều này rất rõ ràng và không cần phải bàn cãi. Hơn nữa, ngay trước Đại Thanh Trừng, cơ quan ngôn luận được mở cửa cho các tầng lớp hiểu biết phát biểu. Sự tức giận từ cảnh bần hàn không được cãi thiện từ Kế Hoạch Năm Năm lần thứ nhất năm 1928, cũng như tính vô dụng của những mục tiêu kì cục của Stalin là nguyên nhân khơi màn cho lo sợ của ông ta và hành động thanh trừng kéo theo sau đó leo thang theo chiều hướng không điều khiển được.


  Liên Xô không còn tầng lớp trí thức nào trước chiến tranh. Vậy sau chiến tranh thì "họ" là ai? "Họ" không thể là Trí thức vì đã chết hết trước chiến tranh rồi. Hơn nữa, di cư sang Đông âu thì vẫn nằm trong sự kiểm soát của Liên Xô.
  Ra khỏi lãnh thổ LX nghĩa là Liên Xô đã mất họ. Quyền kiểm soát Đông Âu chỉ bắt đầu chính thức từ sau năm 1945. Như đã nói trên, trước chiến tranh, đa số trí thức đã bị tiêu diệt trong quá trình Cách Mạng tháng 10 và Nội Chiến, sau lại bị thanh trừng bởi Stalin. Lớp đã bị giết, lớp đã trốn sang Đông Âu. Số phận của họ ở Đông Âu ra sao cũng không rõ, nhưng chắc chắn không thể không thê thảm bởi Ba Lan đều bị tiêu trừ do bom đạn.

  Em chẳng thấy có gì mâu thuẫn cả!


  Nói như bạn, đào tạo Trí thức giống như lập trình máy tính quá. Không cần thì xóa, cần thì cài đặt lại và chạy Bạn có biết để đào tạo một lớp trí thức mới cần bào nhiêu thời gian không vậy???
  Anh không "đào tạo" tầng lớp trí thức hay đại loại như vậy, họ đã có sẵn như vậy và thành phần của họ cực kì phức tạp. Vấn đề nằm ở chỗ những người này bị liệt vào "Tư Sản", "Chống Phá Cách Mạng" và bị tiêu diệt. Bản chất họ gắn liền với nền tảng xã hội cũ và do đó trở thành mục tiêu cho xã hội mới, đó là điều rất hiển nhiên. Cụm từ "đào tạo" chỉ bắt đầu có ý nghĩa khi áp dụng vào trí thức từ sau năm 1950, bởi những người này rõ ràng được hoàn toàn hướng dẫn giáo dục bởi Đảng Cộng Sản Liên Xô và các cơ quan trực thuộc.  Bạn có biết để đào tạo một lớp trí thức mới cần bào nhiêu thời gian không vậy???
  Sau khoảng 10 năm anh sẽ còn một lớp! Trung bình là như vậy!

  Và nên nhớ rằng, nạn chảy máu chất xám của Liên Xô diễn ra mạnh nhất khi Liên Bang Xô Viết sụp đổ chứ không phải trước đó.
  Chưa đọc nghiên cứu nào tuyên bố như vậy!

  Ngoài ra, NKVD cho biết họ từng tiêu diệt 700,000 người trong cuộc Đại Thanh Trừng. Có thể xem con số này láo cũng được, nhưng để con số này leo thang đến hàng 20 triệu-60 triệu là cực kì vô lí. Trong khoảng 1-2 triệu là có thể chấp nhận được. Ngoài ra, nạn đói, thiếu ăn và bệnh tật không được tính vì đó không phải chủ đích của cuộc Đại Thanh Trừng.


  Luận điệu cho rằng giới trí thức trước Tháng 10 bị đàn áp, thanh trừng là vô căn cứ.
  Có những nhà trí thức của chế độ cũ đã được trọng dụng và thăng tiến mà ko cần trải qua "tẩy não",ví như Vladimir Fedorov, anh hùng lao động XHCN.
  Và nếu như các trí thức cũ ko còn thì lấy ai đào tạo ra thế hệ trí thức mới?
  Đáng tiếc, chúng hoàn toàn có căn cứ, và do chính phía Nga Sô thừa nhận. Một hai trí thức không thể nói lên bất cứ điều gì cả. Ta đang nói đến sự "cạo trọc" hoàn toàn những thành phần có kiến thức đối chọi với lại quyền lực Đảng Cộng Sản Liên Xô. Sau đó là những người không hề có chính kiến nhưng vẫn bị buộc tội và tiêu diệt do cơn sốt điên loạn ở cuối cuộc Đại Thanh Trừng.


  Đặc điểm của bọn chống Cộng cực đoan là không có óc phân tích , thừa định kiến và suy diễn , dư giả sự vô lương tâm và thiếu vắng lương thiện trí thức .
  Lớp "Chống Cộng Cực Đoan" bảo giới "Cộng Sản" là vô lương tâm, phe "Cộng" cũng tuyên bố y hệt. Nhà Sử Học không cần phải quan tâm đến cả hai. Bằng cách nghiên cứu sâu vào các chứng cứ từ lịch sử, ông ta đưa kết luận chẳng quan tâm xem cả hai phe, phe nào được hay mất lòng. Vậy chính ông ta là kẻ có lương tâm nhất.
  Ngoài ra bản chất Lịch Sử chẳng hiếm khi không có "Lương Tâm". Sử học hiện đại càng cho thấy "Lương Tâm" không liên quan đến chính trị.

  Ngưu tầm ngưu , mã tầm mã . Những kẻ như vậy càng đông lên thì độ ngu xuẩn của hàng ngũ đám rân chủ cũng ngày một tăng .
  "Ngu xuẩn" là cụm từ kém văn hóa, thô thiển và rất thiển cận. Nó chẳng nói lên điều gì ngoài việc tự bôi nhọ câu nói chứa nó và tự tố cáo chủ nhân câu nói là thiếu học cũng như kém văn hóa.
  Nó cũng thể hiện tính chất kém chính xác trong việc theo đuổi các tranh luận mang tính lịch sử, và chỉ phù hợp với những môi trường sặc mùi chính trị. Vì vậy, sao ta không loại trừ nó ra khỏi diễn đàn vậy?

 2. #22
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Tôi chỉ xin hỏi 1 câu thôi là rõ vấn đề ngay:
  Nếu 90% trí thức Liên Xô đã bị tiêu diệt hoặc đi lưu vong thì những trí thức sau này học ai để có thể đưa người lên vũ trụ năm 1961?


  Sau khoảng 10 năm anh sẽ còn một lớp! Trung bình là như vậy!
  Nếu bác nghĩ rằng 10 năm học phổ thông đủ để tạo ra 1 lớp trí thức mới thay thế được lớp đi trước, trong khi người ta phải bỏ công nghiên học tập hàng chục năm mới nắm được tri thức nền tảng thì thật sự phi lý.

 3. #23
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  "Ngu xuẩn" là cụm từ kém văn hóa, thô thiển và rất thiển cận. Nó chẳng nói lên điều gì ngoài việc tự bôi nhọ câu nói chứa nó và tự tố cáo chủ nhân câu nói là thiếu học cũng như kém văn hóa.
  Nó cũng thể hiện tính chất kém chính xác trong việc theo đuổi các tranh luận mang tính lịch sử, và chỉ phù hợp với những môi trường sặc mùi chính trị. Vì vậy, sao ta không loại trừ nó ra khỏi diễn đàn vậy?
  Nếu nó là từ tốt nhất để diễn đạt vấn đề, ko có lý gì phải loại nó ra cả, nếu ko từ vựng sinh ra để làm gì


  Kết cục là một sự thay thế hoàn toàn "tri thức" cũ bằng "trí thức mới" hoàn toàn mang tư tưởng Marxism và không có gì khác.
  Đào "trí thức mới" từ dưới các cánh đồng đất đen Ukraina hay vớt từ sông Đông lên?


  Sau khoảng 10 năm anh sẽ còn một lớp! Trung bình là như vậy!
  Ý bạn là trí thức để lái máy cày hay trí thức để đóng tàu vũ trụ

  Như mọi khi, đọc bài của bạn mất thì giờ một cách khủng khiếp, bạn đang định nói cái gì chứ?

  Btw, rõ ràng là Stalin đã giết quá nhiều, nhưng liệu có cần thiết không? Lập topic mới cho xôm nhé [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

 4. #24
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Hihi, Lý Tĩnh suy luận kiểu gì mà hay ghê vậy [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]

  Stalin giết kẻ chống đối. Kẻ chống đối có rất nhiều người là trí thức => Stalin giết trí thức.

  Thế nhỡ mai mốt có người thống kê ra những kẻ chống đối Stalin rất nhiều người nuôi chó. Tớ cũng suy ra Stalin đã giết những kẻ nuôi chó cũng được hả [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]

  Trung bình 10 năm LX cho ra một tầng lớp trí thức mới thì ngành Giáo dục của LX là vô địch rồi. Mỹ đào tạo không nổi mà phải đi "nhập khẩu" khắp Thế giới. Trong khi đó, chỉ cần 10 năm là LX vượt mặt Mỹ về khoản đào tạo mà... không cần người dạy. [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG] SV VN kéo nhau sang Nga mà học đi thôi.

  Từ đầu đến giờ toàn thấy bạn nói và suy luận, nhưng chưa đưa ra bằng chứng, số liệu, thống kê hay nguồn nào để chứng minh cho lời nói cả. Giờ đến lúc bạn đưa ra những cái gọi là "bằng chứng" để chứng minh rồi đó! Nhớ đừng trích dẫn trên wiki nhé, mai mốt mất công nó lại thay đổi àh [IMG]images/smilies/18.gif[/IMG]

 5. #25
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  115

  Thế nhỡ mai mốt có người thống kê ra những kẻ chống đối Stalin rất nhiều người nuôi chó. Tớ cũng suy ra Stalin đã giết những kẻ nuôi chó cũng được hả
  Không cần suy diễn, ta biết trong các cuộc đại thanh trừng trước ww2, khá nhiều tướng lỉnh và sĩ quan xuất sắc của LX bị treo cổ. Vậy có thể nói Stalin đã tiêu diệt quân đội LX được chăng?

  Tĩnh ạ, anh thấy em ngày càng có nét của Wu đấy!

 6. #26
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Thì đến giờ này nhiều chú vẫn tin là Stalin thanh trừng hơn nửa số sĩ quan của LX đấy thôi.

  Trong khi con số thật từ 2-10% bao gồm bắt và cách chức

 7. #27
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Trong khi con số thật từ 2-10% bao gồm bắt và cách chức
  Cho xin cái nguồn nhỉ................ [IMG]images/smilies/4.gif[/IMG]. Muốn biết thời đại khủng bố của Stalin đến đâu, cứ tra lí lịch các vị tương đối có tiếng tăm ở LX, mà tuổi đời kết thúc vào giai đoạn 36 - 39 là dễ thấy thôi, con số chết vào giai đoạn này là khá nhiều, chắc chết vì ốm bệnh, tai nạn,... chứ không phải bị xử bắn nhỉ gin nhỉ [IMG]images/smilies/24.gif[/IMG][IMG]images/smilies/24.gif[/IMG]. Không hiểu sao thời ấy lại mọc ra lắm "kẻ thù của nhân dân" thế chứ lị [IMG]images/smilies/21.gif[/IMG][IMG]images/smilies/21.gif[/IMG]


  Nếu 90% trí thức Liên Xô đã bị tiêu diệt hoặc đi lưu vong thì những trí thức sau này học ai để có thể đưa người lên vũ trụ năm 1961?
  Cái ông tổng công trình sư có vai trò quan trọng trong chế tạo tên lửa cũng bị đi lưu đày, sau mới được tha. Hồi trước có bộ phim Nga nói về ông này, nhưng quên tên rồi


  Vậy có thể nói Stalin đã tiêu diệt quân đội LX được chăng?
  Ông ta không tiêu diệt, nhưng đã làm cho quân đội LX bị suy yếu trầm trọng, khi tầng lớp sĩ quan từ thượng tầng đến cơ sở bị xáo trộn ghê gớm, đây là 1 nguyên nhân khiến cho giai đoạn đầu của chiến tranh vệ quốc, LX thua tơi tả. Cũng cần nói thêm rằng, tôi rất phục tính cách của người Nga, khi kẻ thù đến, có rất nhiều tướng lĩnh, sĩ quan đã từ trại cải tạo Siberi nhận lệnh đi chiến đấu, họ làm thế vì ty đất nước, chứ không phải vì sợ Stalin. Điển hình trong số này là nguyên soái Rosocoxki, 1 vị tướng tài năng có thể nói không thua kém Giucop.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •