Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  46

  vĩnh biệt Cụ Võ An Ninh- người viết lịch sử việt nam bằng ảnh

  đáng ra Sea tui đã post bài này từ sớm để tưởng niệm một công dân danh dự của TP HCM, và là người đã ghi lại nhưgn hình ảnh quý giá về lịch sử việt nam suốt thời hiện đại từ năm 1932 đến năm 2009


  về đời tư của cụ:
  Võ An Ninh (18 tháng 6 năm 1907 [3] – 4 tháng 6 năm 2009) là một nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng của Việt Nam. Ông sở hữu nhiều bộ ảnh có giá trị của lịch sử Việt Nam. Ông từng làm phóng viên nhiếp ảnh Sở Kiểm lâm Hà Nội thời Pháp thuộc, khu Triển lãm Trung ương và Xưởng phim Đèn chiếu Việt Nam (1954 - 1970), ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, ủy viên Hội đồng Nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khóa 3.

  về tác phẩm của cụ:

  Võ An Ninh đã có một tác phẩm Buổi sáng trên đê sông Hồng được giải thưởng ngoại hạng do Hội mỹ thuật kỹ nghệ Việt Nam tặng.

  Năm 1938, tác phẩm Đẩy thuyền ra khơi được giải thưởng ngoại hạng triển lãm ảnh Paris-Pháp

  Cuối năm 1938, ông được Bằng khen của triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế Bồ Đào Nha cho tác phẩm Chợ bán nồi đất và Huy chương vàng trong cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật cá nhân tại Huế.

  Bộ ảnh ghi lại nạn đói năm 1945 là một thành công trong sưu tập ảnh: bức ảnh hai em bé ngồi bên cây số hai Thái Bình chờ chết.

  Năm 1960, ông được Huy chương đồng triển lãm ảnh quốc tế tại Liên Xô với tác phẩm Nước ròng bãi Trà Cổ.

  Bằng khen do triển lãm ảnh quốc tế BIFOTA tặng tác phẩm Đôi nét thủy mặc Sa Pa.

  Tháng 7 năm 1981 ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội năm 1983: Các tác phẩm về Hồ Gươm như Hồ Gươm buổi sớm, Hồ Gươm bốn mùa, có những bức man mác nét cổ hoài như Thu về, Nhớ xưa, những bức ảnh về thiếu nữ như Thiếu nữ Hà Nội, Trong vườn si đền Voi Phục, Một nét quê hương, Hương lúa... Nhiều bức ảnh khác chụp ở những vùng đất khác nhau trên khắp mọi miền đất nước như Thác Bản Giốc (Cao Bằng), Đỉnh Phan-xi-păng, Xuân về trên dãy Hoàng Liên Sơn, Phơi lưới trên sông Cấm, Biển bạc (Đà Nẵng), Suối nắng rừng thông (Đà Lạt), Nhà thờ Đức Bà, ...


  về đóng góp của Cụ:

  Ông sống trọn đời cho nghệ thuật nhiếp ảnh và cho sự nghiệp cách mạng của Việt Nam, Ông được thưởng nhiều huân chương cao quý của Việt Nam: Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng nhì, Huân chương Lao động hạng nhì, Huân chương Độc lập hạng ba và gần đây nhất ông được Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt I.

  Nghệ sĩ Võ An Ninh từ trần hồi 18 giờ 45 phút ngày 4 tháng 6 năm 2009 tại Thành phố Hồ Chí Minh, thọ 102 tuổi.


  một số hình ảnh của cụ về nạn đói 45:


  [IMG]www.vnn.vn/.../original/images507962_nandoi.jpg[/IMG]


  tác phẩm về HÀ nội:


  hồ tây năm 1941:


  phố hàng buồm năm 1940:


  bãi nước trà cổ Móng cái 1955:


  núi tàn sông đà 1940


  nhà cổ phố hàng bạc 1956:


  Khuê văn các và bia tiến sỹ năm 1945:

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  152
  thứ nhất cụ là một nhiếp ảnh gia đại tài ! mà thực ra nên nói là một ngừoi viết sử bằng hình ảnh đại tài

  thứ hai cụ là một con người với lòng dũng cảm và ý chí phi thường ! chúng ta nên biết thời điểm năm 45 chụp những bứac ảnh đó là một sự mạo hiểm tính mạng vô cùng

  cụ mất đi vậy là nền nhiếp ảnh của ta mất đi một ngừoi anh một ngừoi thấy vĩ đại !

 3. #3
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  178
  Đọc tin cụ mất từ mấy hôm trước rồi. Lần đầu biết đến cụ là khi tìm hiểu về nạn đói năm 1945. Những bức ảnh đó khiến tôi rùng mình. Nạn đói năm đó thật quá khủng khiếp.

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •